“Bất kỳ vị trí quản lý nào trong tổ chức doanh nghiệp từ CFO, CMO, CHRO, CCO, COO, CIO,...đặc biệt là CEO đều cần có khả năng đặt ra một câu hỏi liên quan đến việc kết nối dữ liệu xuyên suốt tổ chức, để có thể quản trị và điều hành hoạt động của đội, nhóm và công ty một cách “Realtime”, và đặc biệt cần có khả năng phản ứng tốt trước những sự kiện bất ngờ.

Phần lớn hiện nay các tổ chức đều thiếu năng lực kết nối toàn bộ dữ liệu với nhau," theo nhận định của Tim Berners-Lee, người phát minh ra World Wide Web.

Tại sao Data Analyst lại quan trọng trong thời đại số?

Trong kỷ nguyên mạng ngày nay, các doanh nghiệp và tổ chức thu thập dữ liệu từ rất nhiều nguồn khác nhau như mạng xã hội, lưu lượng truy cập web, thông tin đăng ký của khách hàng qua CRM, số liệu kinh doanh bán hàng qua phần mềm kế toán hoạt động của nhân viên qua phần mềm quản lý nhân sự, chấm công… Đó chính là các tài sản về dữ liệu của doanh nghiệp, các dòng dữ liệu này đổ về thường xuyên và liên tục và vô cùng phức tạp. Dữ liệu bày ra trước các cấp quản lý trong các doanh nghiệp các cơ hội và thách thức. Khi tận dụng triệt để dữ liệu để xem và quản lý được thông tin hoạt động của doanh nghiệp nhanh chóng, họ sẽ hiểu khách hàng của mình hơn, cắt giảm chi phí, tối ưu hóa sản phẩm/dịch vụ, xây dựng quy trình công việc cho doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Tầm quan trọng của chiến lược dữ liệu ngày càng được khẳng định qua thành công của các doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng dữ liệu như Alphabet, Facebook, Amazon, Alibaba, Shopee,...Việc có một chiến lược dữ liệu mạnh và lộ trình khoa học đã trở thành một phần tất yếu trong ADN của mỗi tổ chức. Nó xứng đáng nhận được sự quan tâm ngang với chiến lược marketing, khách hàng, sản phẩm hay thu hút nhân tài của doanh nghiệp.

“Data Analyst” Kỹ năng khủng giúp nhà quản lý quản trị và điều hành doanh nghiệp hiệu quả - Ảnh 1.
Các nhà quản lý doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ phân tích bằng Excel, Power Bi, Tableau, Google Data Studio,...

Data Analyst - Chìa khóa vàng cho bất kì doanh nghiệp nào

Tuy nhiên, theo các báo cáo hiện có chưa đến 0,5% dữ liệu tại các doanh nghiệp được phân tích và sử dụng. Do trình độ hiểu biết và nhận thức của nhiều nhà quản lý và lãnh đạo về dữ liệu còn hạn chế, và chưa biết cách tổ chức dữ liệu một cách đầy đủ trong tổ chức doanh nghiệp hiện tại.

Chìa khóa vấn đề này chính là kỹ năng phân tích dữ liệu cho nhà quản lý.

Đây là kỹ năng quan trọng, không thiên về kỹ thuật, hướng dẫn các cấp lãnh đạo trong doanh nghiệp để tổ chức cách triển khai, thực hiện các dự án dữ liệu trong doanh nghiệp, nhằm biết cách quản trị dữ liệu một cách thông minh và tạo ra giá trị bền vững. Thông qua khóa học này các nhà quản lý sẽ nắm được các kiến thức, công cụ, tư duy về phân tích dữ liệu một cách bài bản và đầy đủ như:

Làm chủ 9 tư duy tổng quát về phân tích dữ liệu cừ cơ bản - chuyên sâu: Data Mining, OLAP, OLTP, 6 tầng dữ liệu, chiều khái niệm, vẽ voi, kỹ thuật logo hóa, làm việc với tọa độ trong không gian nhiều chiều..

Nắm gọn và tự hệ thống hóa 9 quy trình phân tích dữ liệu theo từng bước. Phân biệt được ưu nhược điểm của các loại công cụ Excel, PowerBI, Hệ quản trị CSDL để lựa chọn được giải pháp trong thực tế, tránh "dùng dao múc canh, dùng thìa thái thịt"

Thành thạo 5 công cụ phân tích dữ liệu phổ biến nhất hiện nay như: Power query, Pivot table, Pivot chart, Data model, Slice & dice, power bi

Xử lý và mô hình hóa dữ liệu thành các dạng thông tin "dễ đọc nhất", các thông tin được trực quan sinh động bằng các dashboard đẹp mắt.

Một khi đã được trang bị đầy đủ, các nhà quản lý sẽ tự biết thiết kế được các mô hình dữ liệu phù hợp với tổ chức và doanh nghiệp của mình nhằm đảm bảo các dữ liệu được kết nối một cách thông suốt cho tất cả các bộ phận của doanh nghiệp từ Marketing - Sale - Chăm sóc khách hàng - kế toán tài chính - nhân sự - kho, các dữ liệu kết nối thông suốt giúp nhà quản trị và điều hành nắm được toàn bộ tình hình hoạt động công ty một cách nhanh chóng, nhằm đưa ra các quyết định kịp thời và có lợi cho doanh nghiệp.

Vậy, chúng ta phải làm gì? Theo các lời khuyên từ chuyên gia, các nhà quản lý doanh nghiệp cần biết thiết kế và tổ chức mô hình dữ liệu càng sớm càng tốt, các lãnh đạo và người tiên phong về công nghệ thông tin cần vượt qua những ranh giới để kết hợp với nhau. Hãy cùng nhau xác định những quy trình kinh doanh quan trọng nhất trong tổ chức. Hãy sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định tốt hơn một cách nhanh hơn và thường xuyên hơn, cũng như để khám phá các cơ hội kiếm tiền mới trong quy trình của mình. Tận dụng dữ liệu lớn để kiếm được nhiều tiền hơn! Hãy hành động. Hãy tiến lên. Hãy táo bạo. Đừng sợ mắc sai lầm, và nếu thất bại, hãy đứng dậy và tiếp tục. Hãy học hỏi. Hãy tư duy khác biệt.

Giải pháp vàng cho những doanh nghiệp chưa biết xử lý dữ liệu

Tìm hiểu về khóa học " Thành thạo kỹ năng phân tích dữ liệu cùng chuyên gia" do Thạc sĩ Nguyễn Danh Tú - Chuyên gia có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, cựu giám đốc sản phẩm tại Topica giảng dạy, khóa học giúp các nhà quản lý nắm được 1 trong các chìa khóa trong việc quản trị và phát triển doanh nghiệp cùng dữ liệu.

Khóa học được giảng dạy trực tiếp tại Hà Nội, các lớp học trực tuyến qua zoom, skype cho các học viên trên toàn quốc và các lớp đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp.

Đăng ký khóa học tại: https://bit.ly/phantichdulieucl312

Khuyến mại đặc biệt: Tặng gói tư vấn về giải pháp dữ liệu cho doanh nghiệp cho các học viên tham gia khóa học trong thời gian đăng ký từ nay - 31/12/2020

Hotline: 0869-810-635

Theo CafeBiz