Cụm từ ‘thời tới cản không nổi’ có thể dùng để miêu tả GoStream trong khoảng 2 năm gần đây, khi họ liên tục nhận được tiền đầu tư từ các quỹ và hệ sinh thái khác nhau, đồng thời giành Vô địch Techfesh – một trong những cuộc thi về khởi nghiệp uy tín tại Việt Nam, sẽ đại diện Việt Nam tham dự Startup World Cup 2021.

Nếu soi vào giới khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại, thật khó để tìm ra một doanh nghiệp phát triển thần tốc như GoStream. Ra đời vào năm 2017, nhưng nhờ là người tiên phong ở thị trường Việt Nam trong lĩnh vực đang là xu hướng của cả thế giới – livestream; nên tốc độ phát triển của startup này rất nhanh. Covid-19 khiến nhu cầu mua hàng online tăng chóng mặt, đồng nghĩa với sản phẩm GoStudio chuyên dùng để livestream càng được thị trường ưa chuộng hơn.

Hiện tại, GoStream đang có khoảng 500.000 người dùng, với khoảng 100.000 người dùng thường xuyên – trong đó có 8.000 người chấp nhận trả phí hàng tháng cho startup này. Chia sẻ trong bài thuyết trình ở cuộc thi Techfest 2020, co-founder Nghiêm Tiến Viễn cho biết, doanh nghiệp hiện tăng trưởng khoảng 15%/tháng và thị trường công ty này hướng tới là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Một năm rực rỡ của GoStream: Trở thành quán quân Techfest và nhận 1 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ VinaCapital Ventures - Ảnh 1.
GoStream từng giới thiệu sơ bộ về quá trình gọi vốn của mình tại Techfest 2020.

Mới đây, GoStream vừa nhận được 1 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ quỹ VinaCapital Ventures. Ở vòng gọi vốn hạt giống năm 2019 – GoStream cũng đã thành công thu hút vốn từ VinaCapital Ventures cùng Zone Startups Việt Nam. Cũng trong buổi pitching tại Techfesh 2020, Nghiêm Tiến Viễn cũng tiết lộ rằng: doanh nghiệp của mình đã nhận 200.000 USD từ vòng hạt giống và đang sắp hoàn thành vòng gọi vốn Series A với số tiền khoảng 1 triệu USD.

Ông Hoàng Đức Trung - Giám đốc Điều hành VinaCapital Ventures, nói về deal đầu tư này như sau: "Chúng tôi rất hào hứng khi đầu tư vào GoStream, đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ tích hợp các nền tảng phát sóng và tương tác trực tiếp, phục vụ cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Công nghệ hỗ trợ livestream của họ đã giúp các doanh nghiệp tương tác được với khách hàng hiện hữu và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Việc hợp tác với VinaCapital Ventures sẽ giúp GoStream mở rộng quy mô và đóng góp vai trò lớn vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam".

Theo GoStream, trên thị trường hiện nay, các kênh mạng xã hội đã được công nhận là kênh mua sắm trực tuyến phổ biến chỉ đứng sau các trang thương mại điện tử. Theo khảo sát của PwC Social Surveys, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 07 trên thế giới về số lượng người dùng Facebook, đạt 68 triệu người, chiếm 68,7% dân số cả nước. Năm 2020, "nền kinh tế kỹ thuật số" của Việt Nam đạt 14 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 52 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo gần đây của Google, Bain & Company và Temasek.

Một năm rực rỡ của GoStream: Trở thành quán quân Techfest và nhận 1 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ VinaCapital Ventures - Ảnh 2.
GoStream vô địch Techfest 2020.

Cách đây chưa lâu, vào tháng 11/2020, GoStream đã vượt qua 9 đối thủ khác để lên ngôi vương cuộc thi Techfest 2020. Với kết quả đó, GoStream sẽ nhận được tổng giá trị giải thưởng lên đến 200 triệu đồng và trở thành đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup 2021. Startup World Cup 2021 có giải thưởng khoảng 1 triệu USD.

Trong năm 2019, GoStream chính là một trong 6 startup được giới thiệu tại Techfest Hoa kỳ 2019; Facebook cũng đã đưa GoStream vào danh sách một trong 30 nền tảng được sử dụng để livestream nhiều nhất trong 30 ngày trên thế giới.

Giới thiệu từ Website GoStream: "Sản phẩm GoStudio hoạt động như một studio ảo với 2 nhóm tính năng chính là: thiết kế giao diện, kịch bản tương tác và tạo luồng phát livestream đến các nền tảng khác (facebook, youtube, website,...). GoStudio khác biệt ở điểm cho phép thông tin được truyền và nhận qua lại 2 chiều từ người tổ chức đến người xem cũng như ngược lại - hay còn gọi là livestream tương tác (interactive live streaming).

Không cần download hay cài đặt phần mềm, GoStudio vẫn hoạt động ổn định, tương thích tốt trên những trình duyệt web phổ biến, mang đến một làn gió mới cho hoạt động livestream gắn liền với thương mại điện tử, giải trí trực tuyến, tiếp thị số,...

Vai trò của GoStudio được xác định rõ: là công cụ giúp người sử dụng sáng tạo nội dung dựa trên những tùy chỉnh. GoStudio hoàn toàn không trực tiếp tạo ra nội dung video. Định hướng này giúp khơi dậy tiềm năng tạo lập nội dung từ người dùng, phục vụ cho cộng đồng phát triển khả năng sáng tạo".

GoStudio có thể sử dụng trong thương mại điện tử (live-commerce), đào tạo trực tuyến (e-learning), giải trí trực tuyến (live gameshow)… thông qua việc phát livestream.

Từ khi thành lập năm 2017 đến nay, GoStream cho biết, doanh thu hàng năm của họ luôn đạt tốc độ tăng trưởng 100%, năm sau gấp đôi năm trước. Ngoài ra, họ còn đang làm việc với đối tác ở thị trường nước ngoài để đưa sản phẩm thâm nhập thị trường như Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Arap Saudi, Pakistan.

Số tiền họ nhận được vòng gọi vốn Series A sẽ dùng hướng đến việc phát triển bùng nổ sản phẩm GoStudio tại thị trường Đông Nam Á và xa hơn nữa là thị trường UK và EU trong các năm tiếp theo.

Theo CafeBiz