Muỗi có thể ngửi thấy mùi CO2 trong hơi thở của bạn từ khoảng cách 60 mét.

Đã bao giờ bạn ngồi với ai đó và phải thốt lên rằng: Tại sao muỗi chỉ đốt mỗi mình tôi?

Trên thực tế, bạn có thể đang sở hữu một số đặc điểm thu hút muỗi hơn những người khác. Nhưng đó không phải vì bạn mặc áo tối màu, bạn nhuộm tóc hay có da trắng hơn người bạn ngồi cạnh mình.

Từ trước đến nay đã có rất nhiều quan niệm sai lầm như vậy giải thích lý do tại sao một số người bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác. Vậy những nguyên nhân thực sự nào mới là thứ đang thu hút lũ muỗi tấn công bạn? Hãy cùng tìm hiểu:

Lý do đầu tiên có thể khiến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người ngồi bên cạnh, đó là bạn đang xịt nước hoa, dùng nước khử mùi hay một sản phẩm nào đó có hương thơm. Các mùi này đều có thể thu hút muỗi đến với bạn, giống với một chất tiết ra từ da được gọi là axit lactic.

Một số người có mức tiết axit lactic cao hơn người bình thường là những người thuộc nhóm máu O. Họ sẽ hấp dẫn lũ muỗi hơn những người có mức tiết axit lactic thấp thuộc nhóm máu A, B hoặc AB. Trung bình, người nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều gấp đôi người có nhóm máu A.

Vậy là tiết nhiều axit lactic là điểm trừ, nhưng có nhiều vi khuẩn trên da lại là một điểm cộng. Nếu người bạn của bạn có mùi cơ thể hơi chua, chứng tỏ trên da bạn của bạn có nhiều vi khuẩn. Đây là một đặc điểm có thể xua đuổi lũ muỗi. Sạch sẽ chưa chắc đã tốt, chỉ trừ trường hợp đối với bàn chân.

Nếu chân bạn bốc mùi hôi, với một loại vi khuẩn trên chân tiết ra mùi đó, nó có thể đóng vai trò như thuốc kích dục đối với lũ muỗi. Bạn sớm muộn cũng sẽ bị tấn công.

Thế còn tại sao những người tập thể dục thường bị muỗi đốt? Đó là vì 3 lý do: Thứ nhất, tập thể dục khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn, đồng nghĩa với nhiều axit lactic hơn đang có mặt trên da bạn. Thứ hai, muỗi cũng bị hấp dẫn bởi CO2. Chúng có thể ngửi thấy mùi CO2 trong hơi thở của bạn từ khoảng cách 60 mét. Càng tập thể dục và thở ra nhiều CO2 thì bạn càng thu hút lũ muỗi bay theo mình.

Cuối cùng, tập thể dục khiến thân nhiệt của bạn tăng lên, và đó cũng là dấu hiệu thu hút lũ muỗi. Đây cũng chính là lý do những người phụ nữ mang thai nên cẩn thận. Trong thời kỳ mang thai, những bà mẹ thường có thân nhiệt tăng nhẹ, và họ cũng thở ra nhiều hơn 20% CO2. Kết quả họ có thể trở thành nạn nhân của những bệnh dễ lây truyền qua muỗi như sốt rét và Zika.

Như vậy, các biện pháp mà bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị muỗi đốt là gì? Thứ nhất, hãy giữ chân mình luôn sạch mùi, hạn chế mồ hôi trên cơ thể, tránh dùng nước hoa, xịt khử mùi… Những biện pháp này có thể giúp bạn giảm 15% nguy cơ bị muỗi "làm thịt".

Thật đáng tiếc, nhóm máu, vi khuẩn trên da, axit lactic thì đều đã được ấn định trong gen của bạn, và chúng chiếm tới 85% nguy cơ bị muỗi đốt. Đó là những thứ mà chúng ta không thể thay đổi được.

Tham khảo Businessinsider

Theo CafeBiz