lò vi sóng là thiết bị có mặt trong hầu hết các căn bếp hiện đại. quá trình làm chín thức ăn nhanh hơn nên lò vi sóng đang được nhiều bà nội trợ sử dụng với tần suất cao. tuy nhiên để hạn chế những rủi ro khi sử dụng bạn cần phải tránh làm 10 điều sau đây!

Không nên rán thức ăn trong lò vi sóng

Vì ở nhiệt độ cao, dầu mỡ bị bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho người dùng và dễ gây ra lửa. Trường hợp không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

Đối với những món càn nhiều dầu mỡ không nên rán bằng lò vi sóng

Không nên sử dụng các vật dụng kim loại để nấu ăn trong lò vi sóng

Sử dụng các đồ dùng bằng kim loại trong lò vi sóng là điều cực kỳ cấm kị. Không những có thể gây hỏng lò, việc vô tình sử dụng các đồ kim loại trong lò vi sóng có thể gây các trường hợp nổ hoặc chập điện vô cùng nguy hiểm.

10 điều cấm kị khi sử dụng lò vi sóng

Không được đưa đồ nhựa thông thường vào lò vi sóng 

Các loại đồ sành, sứ, thủy tinh chịu nhiệt hay thậm chí là đồ nhựa đều có thể dùng trong lò vi sóng. Nhưng không phải loại hộp nhựa nào cũng an toàn.

Nhựa cho lò vi sóng được sản xuất riêng với các đặc tính an toàn cho sức khỏe con người. Thông thường, khi mua đồ nhựa, các nhà sản xuất sẽ ghi chú loại mà bạn mua có thể sử dụng trong lò vi sóng hay không.

Mở cửa khi lò đang sử dụng

Cửa lò không đóng kín sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm tiềm ẩn khi sóng viba bị phát tán nhiều bên ngoài mà không bị cản lại. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hơn nữa thức ăn đang trong quá trình nấu, mở cửa đột ngột có thể bị bắn vào người gây bỏng cho người sử dụng.

Tuyệt đối không được mở cửa lò khi đang nấu

Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không được đưa lại vào tủ lạnh bảo quản

Nhiều người có thói quen ra đông một lượng lớn thực phẩm nhưng khi dùng lại không sử dụng hết lại đem cất vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Đây là hành động sai lầm vì thực phẩm sau khi được rã đông cần nấu ngay. Nếu bạn bỏ lại vào ngăn đá, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và thực phẩm sau đó chế biến cũng không còn ngon nữa.

Tốt nhất với lượng thực phẩm lớn như nguyên khối thịt, trước khi cho vào ngăn đông tủ lạnh bạn nên chia nhỏ ra, khi nào dùng thì chỉ cần lấy đủ số lượng mình muốn đem rã đông là được, vừa an toàn vừa đảm bảo sự tươi ngon cho thực phẩm.

Đun sôi nước trong lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng để đun sôi nước hay các chất lỏng vẫn là thói quen của nhiều người sử dụng. Thói quen này dẫn đến nhiều trường hợp gây bỏng và nguy hiểm đã xảy ra trong thực tế. Khi đun sôi các chất lỏng, đặc biệt là nước bằng lò vi sóng rất hay xảy ra tình trạng sôi sau. Đây là trạng thái khi đun sôi quá độ, nước bắn ra ngoài khi người dùng lấy cốc chất lỏng ra từ lò. 

Để an toàn hơn, người dùng nên đậy nắp hoặc cũng có thể sử dụng thêm một mẹo nhỏ là để thêm vào cốc nước muỗng hay que khuấy bằng gỗ, nhựa để có thể phân tán bớt nhiệt lượng

10 điều cấm kị khi sử dụng lò vi sóng

Tiệt trùng các loại khăn vải bằng lò vi sóng

Nếu đang có thói quen dùng lò vi sóng để sấy khô hoặc tiệt trùng các loại khăn tay, khăn trải bàn, lót cốc… bạn cần dừng ngay lại. Thói quen này có thể gây ra tình trạng cháy vải hoặc gây hỏa hoạn.

Khăn lông là vật dụng dễ bắt lửa nên tuyệt đối không cho vào lò vi sóng

Để lò vi sóng trên nóc tủ lạnh hoặc lò nướng

Để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình hay đặt lò vi sóng trên nóc tủ lạnh, lò nướng hoặc để gần bếp. Việc này có thể làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử. Thêm đó, khi lò vi sóng gây cháy nổ, việc để gần các thiết bị điện khác hoặc bếp ga cũng gây mất an toàn hơn và khó xử lý hơn khi tình trạng xấu xảy ra.

Vị trí đặt lò vi sóng an toàn là một nơi khô ráo, thoáng mát. Nên đặt lò cách xa tường khoảng 10 - 15 cm, đặt lò ở độ cao cách mặt đất khoảng >80 cm .

10 điều cấm kị khi sử dụng lò vi sóng

Hạn chế đậy kín thức ăn khi nấu

Cũng giống như khi nấu các loại thức ăn có vỏ hoặc màng bọc, việc đậy kín nắp khi nấu thức ăn trong lò vi sóng rất dễ làm áp suất tăng khi nhiệt độ tăng và có thể gây hiện tượng phát nổ. Đậy thức ăn khi nấu là rất cần thiết, nhưng hãy nhớ không được đậy kín hoàn toàn.

Tránh dùng túi ni lông trực tiếp bao gói thực phẩm

Trong quá trình rã đông hay nấu, tốt nhất là không để túi ni lông dính trực tiếp vào thực phẩm mà phải để thực phẩm vào bát sau đó bọc kín bằng túi ni lông hoặc đậy bằng đồ thủy tinh hoặc sành sứ lên miệng bát. Làm như vậy sẽ giữ kín được hơi, khiến việc gia nhiệt tản đều. Trước khi lấy thức ăn ra hãy chọc rách màng ni lông bảo quản để khỏi dính vào thức ăn.

Bạn thấy đấy lò vi sóng tuy là một thiết bị hữu ích nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ra một số rủi ro không đáng có! Trước khi sử dụng bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất nhé!

Theo VnExpress