Bầu bí và mướp đều là những loại rau củ rất rẻ nhưng không vì thế mà chúng ta lãng phí những quả già, không ăn được nữa, phải không bạn?

101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật

Mướp già

Khi mướp già thì phần thịt bên trong sẽ khô, cứng và tạo thành khối xơ gọi là xơ mướp.

Xơ mướp được lấy từ những quả mướp chín thật già đã khô quắt. Bạn gọt vỏ, cắt mướp thành những khúc vừa, sau đó để vào nồi luộc sôi vài lần. Lúc này, phần thịt mướp chuyển sang lớp xơ màu vàng óng, vớt ra rửa sạch, bỏ hột là bạn đã có xơ mướp để xài. Phần nước luộc đem lọc, làm nước canh hoặc để nguội uống rất ngọt và mát.

101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật

Xơ mướp ngoài làm đồ thủ công mỹ nghệ trang trí, còn có những ứng dụng thực tế sau:

1. Làm miếng rửa chén

Miếng rửa chén từ xơ mướp vừa nhẹ lại tạo được nhiều bọt, không lo phẩm nhuộm, giúp tiết kiệm nước rửa chén.

101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật

Bên cạnh đó, xơ mướp còn giúp "đánh bay" vết dầu mỡ trên bát đĩa nhờ những sợi xơ dai và cứng cáp đan xen. Với tính chất này, bạn có thể dùng xơ mướp cho việc chà cọ và tẩy rửa các vật dụng trong nhà.

2. Bông tắm

101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật

Xơ mướp khá cứng nên nhiều người còn ngại dùng chất liệu này. Bạn nên ngâm nước ấm cho xơ mướp mềm ra, khi đó sẽ không còn lo da bị đau rát hay dị ứng mà lại có thể tẩy da chết cực hiệu quả.

3. Làm miếng lót giày

101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật

Bạn dùng búa dằn xơ mướp ra cho phẳng, sau đó đo và làm dấu kích thước giày của mình lên xơ mướp và cắt. Đặc tính thấm hút mùi của xơ mướp sẽ giúp thấm hút mồ hôi, giúp cải thiện rõ rệt vấn đề mùi của chân.

101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật
Điệu đà với vài đường may là có đồ nhắc nồi xơ mướp xinh xắn rồi!

Còn với bầu bí già thì phải làm gì đây? Bầu bí già chỉ không sử dụng được phần ruột, còn phần vỏ thì vẫn tạo vị ngọt bình thường. Nên bạn đừng vội bỏ đi mà hãy tận dụng theo những cách sau:

1. Nguyên liệu trong món ăn

Bầu bí khoét bỏ ruột, cắt thành khúc và nhồi tôm thịt vào hấp. Vị ngọt của bầu sẽ tăng thêm hương và vị ngọt cho món ăn.

101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật

2. Dùng để bài trí món ăn

Dùng vỏ bầu bí làm vật dụng bài trí cho các món ăn không có nước (trừ món chiên, xào để tránh bị mềm).

Bạn để gỏi ngó sen tôm thịt hoặc cá lóc đã hấp vào vỏ bầu và bày lên bàn. Vừa gây ấn tượng với cả nhà bởi sự bày trí sự sáng tạo, vừa khỏi phải rửa chén.

101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật
Món cá lóc hấp bầu thơm ngon nức tiếng miền Tây

3. Làm nước uống giải nhiệt hoặc nước dùng cho trẻ ăn dặm

Bạn đun bầu, bí hoặc mướp với ít nước cho đến khi mềm. Dùng rây lọc lấy phần nước để làm nước dùng cho trẻ ăn dặm, vị ngọt tự nhiên từ những loại quả này sẽ khiến trẻ rất thích.

101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật

Ruột bí cắt khoanh 1cm, đem đi phơi khô để dành hãm nước uống cho mát vào những ngày trời siêu nắng. Hoặc bạn nấu tươi bí với lá dứa, đường phèn thành sâm bí đao là mát hết ý nghen.

101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật
101 cách tận dụng bầu bí và mướp già, ai không biết thì thật
Theo Afamily