ngày cuối tuần, nhà bao việc nhưng vẫn phải đủ thời gian chuẩn bị món ngon cho đại gia đình? để điện máy xanh hướng dẫn cho bạn ngay bí kíp làm món xôi ngũ sắc bằng nồi cơm điện dẻo thơm từng hạt nhé!

Xôi ngũ sắc của người Tày

 Thời gian thực hiện món xôi ngũ sắc của người Tày:

- Ngâm nếp từ 2-3 tiếng, sơ chế và tạo màu khoảng 30 phút, hấp xôi từ 30-40 phút.

- Nguyên liệu bên dưới làm cho 5-6 người ăn.
Xôi ngũ sắc của người Tày

Nguyên liệu và dụng cụ

- 1 kg gạo nếp

- 1 bó lá cẩm (khoảng 100 gam), 1 bó lá dứa (khoảng 100 gam), 1/2 quả gấc (khoảng 700 gam), 100g nghệ tươi

- 500 ml rượu trắng

- 400g nước cốt dừa

- Một số gia vị khác: muối, đường

- Dụng cụ: Nồi cơm điện (hoặc bộ nồi xửng)máy xay sinh tố, chày, cối, thau, rổ, chén, dĩa, rây

Nguyên liệu tạo màu cho xôi ngũ sắc của người Tày

Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi nấu, bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước trong 3 tiếng cho gạo nở ra.

Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa.

Nghệ tươi rửa sạch, bỏ vỏ, giã nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu cho món xôi ngũ sắc

Bước 2: Các bước tạo màu

Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi. 

Nước màu làm từ nghệ

Lá cẩm đem cắt khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và để lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Lúc này, nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.

Lấy màu từ nước lá cẩm

Lá dứa cắt nhỏ, đổ vào 1 lít nước lọc, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, chắt lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

Lấy màu từ nước lá dứa

Lấy 1 bát đựng gấc, thêm vào một chút rượu trắng, dùng tay đeo bao nilong bóp thật kỹ đến khi phần thịt gấc tách hết ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

Bước 3: Hấp xôi ngũ sắc

Chia phần gạo nếp đã ngâmlàm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm với một loại nước màu đã chuẩn bị (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 2 giờ thì ta được 3 loại màu.

Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1/2 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm chút muối.

Trộn nếp với gấc

Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, bật lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên. Hấp cho đến khi xôi chín mềm thì tắt bếp, bắc nồi xôi xuống.

Xem thêm: Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện.

Đồ xôi ngũ sắc

Thành phẩm

Xôi ngũ sắc ăn với muối mè đường hoặc muối đậu phộng rất là tuyệt vời đấy. Có thể thêm nước cốt dừa lúc hấp nếu bạn thích vị béo nhé!

Xôi ngũ sắc của người Tày

Xôi ngũ sắc biến tấu

 Thời gian thực hiện món xôi ngũ sắc biến tấu:

- Ngâm nếp từ 2-3 tiếng, sơ chế và tạo màu khoảng 25 phút, hấp xôi trong 30 phút.

- Nguyên liệu bên dưới làm cho 5-6 người ăn.
Xôi ngũ sắc biến tấu

Nguyên liệu và dụng cụ

- 1 kg gạo nếp

- 1 bó lá cẩm (khoảng 100 gam), 1 bó lá dứa (khoảng 100 gam), nghệ tươi (khoảng 200 gam), 100 gam hoa đậu biếc (khô hoặc tươi đều được)

- ½ lít nước cốt dừa

- 300g mít

- Một số gia vị khác như muối, đường, muối mè

- Dụng cụ: Nồi cơm điện (hoặc bộ nồi xửng)máy xay sinh tố, chày, cối, thau, rổ, chén, dĩa, rây

Nguyên liệu tạo màu cho xôi ngũ sắc biến thể

Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp dẻo với nhiều nước cho trong. Ngâm gạo trong nước 3 tiếng. Sau đó chia gạo nếp làm 5 phần đều nhau (mỗi phần 200g).

Gạo nếp ngâm trong nước

Bước 2: Các bước tạo màu

Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.

Lá cẩm đem cắt khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và để lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Lúc này, nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím, bỏ lá đi.

Lá dứa cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, chắt lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

Với hoa đậu biếc tươi, đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi (khoảng 1 lít nước), để lửa nhỏ 10-15 phút.

Với hoa đậu biếc khô, cho vào tô rồi rót 800 ml nước sôi từ 5-7 phút cho hoa phai hết màu.

Nước màu tự nhiên

Ngâm riêng mỗi phần gạo nếp với các loại nước tạo màu tự nhiên đã chuẩn bị như: Nước lá dứa, nước hoa đậu biếc, nước lá cẩm, nước cốt nghệ. Còn 1 phần gạo nếp còn lại thì ngâm nước lạnh bình thường nhé.

Ngâm gạo nếp trong khoảng 2-3 giờ cho gạo ngấm màu đẹp.

Sau đó, vớt gạo nếp ra, để ráo nước rồi trộn đều 5 loại gạo nếp lại với nhau.

Đồ xôi ngũ sắc biến tấu

Bước 3: Hấp xôi ngũ sắc:

Đổ xôi vào xửng hấp inox khoảng 30 phút, dàn đều. Thay vì trộn gạo nếp với nước cốt dừa thì cũng có thể hấp xôi với nước dừa tươi nhé. Xôi hấp chín sẽ dẻo thơm thoảng mùi dừa mà không bị nhão.

Thành phẩm

Xôi ngũ sắc biến tấu

Xôi ngũ sắc ăn với muối mè đường hoặc muối đậu phộng rất là tuyệt vời đấy. Có thể chuẩn bị thêm nước cốt dừa ăn cùng nếu bạn thích vị béo nhé. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm ít múi mít nghệ làm xôi mít ngũ sắc vừa đẹp, vừa rất thơm ngon đấy!

Lời khuyên dành cho bạn:

Tùy vào kích thước nồi mà bạn có thể đồ 1 hay nhiều màu một lần. Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại xôi trong 1 lần.

Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên, nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé.

Khi nấu xôi có thể không dùng nước cốt dừa, nhưng nếu ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị rất tuyệt vời.

Bạn có thể tham khảo loại gạo nếp cái hoa vàng rất dẻo, thơm ngon, có bán nhiều trên thị trường.

Cách bảo quản: có thể để xôi trong hộp kín, bọc lá chuối hoặc bọc giấy bạc, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Với 2 cách làm xôi ngũ sắc chi tiết này, chúng tôi mong rằng bạn có thể làm thử tại nhà và thành công. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng và ấm áp cùng gia đình nhé!

Theo VnExpress