bạch tuộc hấp là món ăn thơm ngon bổ dưỡng và làm mê mẫn biết bao nhiêu thực khách. cùng chúng tôi tham khảo ngay 2 công thức chế biến món bạch tuộc hấp vô cùng thơm ngon mà đơn giản tại nhà nhé. vào bếp ngay nào!

Cách chọn mua và sơ chế bạch tuộc

Cách chọn mua bạch tuộc

- Đối với bạch tuộc còn sống thì bạn chọn những con linh hoạt, di chuyển nhanh. Không nên mua những con di chuyển chậm, mắt lờ đờ.

- Đối với bạch tuộc đông lạnh thì chọn những con có màu nâu xám, thớ thịt có màu trắng sáng.

- Những con bạch tuộc vừa mới đông lạnh sẽ có da trơn mịn và không bị trương phình.

Cách sơ chế bạch tuộc

Bước 1: Rửa sơ bạch tuộc

- Đầu tiên bạn phải rửa sơ bạch tuộc với nước, nếu bạch tuộc đã được để trong tủ lạnh trước đó thì bạn cần phải rã đông trước.

rửa sơ bạch tuộ với nước

Bước 2: Cắt xúc tu ra khỏi phần thân

- Dùng dao hoặc kéo cắt rời phần đầu đầu và xúc tu của bạch tuộc ra.

- Cho bạch tuộc lên thớt và cắt sát phần thân để lấy các xúc tu ra.

cắt phần xúc tu

Bước 3:Cắt phần thân và đầu

- Dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc. 

- Phần giữa của đầu và  xúc tu thường rất cứng, bạn nên loại bỏ phần này để chế biến món ăn ngon hơn.

cắt phần đầu bạch tuộc

Bước 4: Lấy răng và nội tạng bạch tuộc

- Sau khi cắt phần dầu của bạch tuộc thì bạn lấy hết nội tạng ra sau đó rửa nhẹ bạch tuộc với muối. Trong khi rửa dùng tay bóp nhẹ bạch tuộc để chúng hết chất nhờn.

lấy nội tạng bạch tuộc

- Đun lá ổi hoặc sả, gừng cho sôi rồi để nguội bớt. Dùng nước này để rửa bạch tuộc có thể làm giảm mùi tanh của chúng.

- Sau khi rửa với nước lá ổi thì bạn đập dập một ít gừng rồi bóp cùng với bạch tuộc, làm như vậy có thể làm tăng hương vị của bạch tuộc.

Cách làm bạch tuộc hấp bia

bạch tuộc hấp bia
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 15 - 20 phút
  • Thực hiện: 10 - 15 phút
  • Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500g bạch tuộc
  • 1 - 2 lon bia
  • 3 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 2 trái ớt
  • Gia vị: nước mắm, đường,..
  • Nước cốt chanh hoặc giấm
  • Dụng cụ: nồi, dao, thớt, rổ...
nguyên liệu bạch tuộc hấp bia

Các bước chế biến bạch tuộc hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bạch tuộc mua về bạn làm sạch theo cách sơ chế bên trên là được.

- Sả cây bạn đập dập rồi cắt thành từng khúc. Gừng cạo sạch phần vỏ, một nửa cắt thành từng lát, nửa còn lại băm nhuyễn. Ớt cũng đem bỏ phần hạt rồi thái nhỏ.

sơ chế và cắt khúc sả, gừng và ớt

Bước 2: Hấp bạch tuộc

- Đầu tiên, bạn xếp sả và gừng cắt lát vào đáy của 1 cái nồi hấp. Sau đó đổ 2 lon bia vào nồi và bắc nồi lên bếp.

cho sả gừng và bia vào nồi hấp

- Sau đó đặt vỉ hấp lên trên và cho bạch tuộc cùng ớt tươi lên mặt. Đậy nắp nồi và đun sôi trong khoảng 10 - 15 phút tùy theo kích thước bạch tuộc mà bạn dùng. 

hấp bạch tuộc

- Bạch tuộc chín thì bạn cho ra dĩa và thưởng thức. Bạch tuộc nhỏ thì bạn để nguyên, còn bạch tuộc lớn thì cắt thành từng miếng vừa ăn. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn lúc còn nóng.

gấp bạch tuộc ra dĩa

Bước 3: Làm nước chấm

- Bạn cho gừng, ớt đã băm nhỏ cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê nước ấm rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào chung. Khuấy đều để tất cả tan ra, tỷ lệ các nguyên liệu phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.

nước mắm gừng

Thành phẩm  

Bạch tuộc hấp bia có màu sắc đẹp mắt hòa cùng hương thơm đặc trưng của sả và bia. Bạch tuộc chín vừa không quá dai, ăn cùng chén nước chấm mắm gừng hay muối ớt xanh đều rất tuyệt vời.

bạch tuộc hấp bia
Mách bạn: Bạn có thể thay thế sả gừng và ớt với các loại lá như ổi, chanh để có thể khử được mùi của bạch tuộc và tăng hương vị món ăn.

Cách làm bạch tuộc hấp nước dừa

bạch tuộc hấp nước dừa
Thời gian chuẩn bị
  • Sơ chế: 15 - 20 phút
  • Chế biến: 10 - 15 phút
  • Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500g bạch tuộc
  • 500 ml nước dừa
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 trái ớt tươi
  • 1 ít tỏi băm
  • 1 ít nước cốt chanh
  • Nước mắm ngon
  • Dụng cụ: Nồi hấp, chén, dao, thau...
nguyên liệu bạch tuộc hấp nước dừa

Các bước chế biến bạch tuộc hấp nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bạch tuộc bạn mua về và tiến hành sơ chế theo công thức ở trên là được.

- Cắt gừng thành từng lát nhỏ. Đối với ớt thì cắt thành từng khoanh nhỏ.

sơ chế gừng và ớt

Bước 2: Tiến hành hấp bạch tuộc

- Bạn đổ 500 ml nước dừa vào nồi rồi thêm gừng và ớt.

cho nước dừa vào nồi hấp

- Sau đó cho thêm bạch tuộc vào, đun sôi trong khoảng 10 - 15 phút thì bạch tuộc chín.

hấp bạch tuộc
Lưu ý: Không luộc bạch tuộc quá lâu để bạch tuộc không bị dai.

Bước 3: Pha nước chấm

Bạn cho ớt, tỏi đã băm nhuyễn và 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê nước ấm, thêm nước cốt chanh và khuấy đều. Có thể thay đổi liều lượng để phù hợp với khẩu vị nhé.

nước mắm tỏi ớt

Thành phẩm

Món ăn nay sẽ có hương thơm đặc trưng của bạch tuộc. Vị ngọt thanh của nước dừa sẽ làm giảm bớt vị mặn của bạch tuộc. Thưởng thức món ăn tại nhà cùng loại nước chấm mà bạn yêu thích nhé.

bạch tuộc hấp nước dừa

Thật đơn giản để thực hiện món ăn yêu thích tại nhà phải không nào. Cùng chúng tôi thực hiện ngay nhé.

Theo VnExpress