đã đến cuối tuần và bạn muốn đãi gia đình một món thật hoành tráng mà lại dễ làm, tiết kiệm. hãy mau mau vào bếp cùng chúng tôi thực hiện món bánh bí đỏ theo 2 cách dưới đây nhé!

Cách làm bánh bí đỏ hấp dẻo mịn

Cách làm món bánh bí đỏ hấp dẻo
Thời gian thực hiện món bánh bí đỏ hấp dẻo mịn:

- Thời gian thực hiện: 40 - 50 phút.

- Nguyên liệu dưới đây làm được 6 cái bánh.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 200g bí đỏ
  • 20g hành lá
  • 20g ngò rí
  • 100g thịt ba rọi
  • 100g tôm bạc
  • 5g nấm mèo
  • 30g bột nếp
  • 1 quả trứng gà
  • Một số gia vị khác: dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm.
  • Dụng cụ: nồi cơm điện (có xửng hấp), máy xay thịt, tô, nĩa, đũa, dao.
Nguyên liệu làm bánh bí đỏ hấp dẻo

Cách làm chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh

Lấy 100g thịt ba rọi xay nhuyễn. Tôm bóc vỏ, bỏ phần gạch tôm và đường chỉ trên lưng tôm đi. Cho tôm vào máy xay, xay nhuyễn cùng với thịt, sau đó múc ra cho vào tô.

Chuẩn bị thịt và tôm cho nhân bánh

Hành lá xắt nhỏ, chỉ sử dụng phần lá. Ngâm nấm mèo trong 30 phút, lấy ra rửa sạch, xắt nhỏ. 

Cho 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, hành lá và nấm mèo vào phần thịt và tôm vừa xay, trộn đềuướp từ 15-20 phút.

Chuẩn bị nhân thịt tôm cho món bánh bí đỏ

Bước 2: Chuẩn bị vỏ bánh

Gọt vỏ bí đỏ, cắt bí thành từng miếng như hình, dày khoảng 1cm. Cho bí vào nồi, đổ nước ngập, cho lên bếp để lửa vừa từ 10-12 phút cho bí mềm ra. Bạn có thể dùng đũa xiên qua miếng bí, nếu xiên vào dễ, thấy bí mềm thì bí đã chín.

Sơ chế bí đỏ để làm vỏ bánh

Vớt bí đỏ ra tô, để ráo, dùng nĩa nghiền bí thật nhuyễn mịn. Cho vào tô 30g bột nếp, trộn đều. Cho lòng đỏ trứng gà vào, nhồi bột cho đều đến khi bột không dính vào tay nữa. 

Chuẩn bị bột bánh cho món bánh bí đỏ

Bước 3: Nặn bánh

Chia mỗi phần nhân bánh và vỏ bánh thành 6 phần đều nhau. Dàn mỏng phần bột (dày khoảng 1cm) sau đó cho nhân vào giữa, gói kín lại. Thêm dầu ăn vào bên ngoài vỏ bánh, vo đều đến khi vỏ nhẵn, tròn đều.

Dùng cây que ấn vào để tạo khía cho các mặt của bánh. Ấn vừa tay để không làm bánh bị trào nhân bên trong, có thể dùng đũa thay cho cây que. Làm lần lượt cho đến hết.

Lưu ý: Dùng giấy nến lót ở dưới bánh để khi hấp bánh không bị dính vào xửng
Nặn món bánh bí đỏ hấp

Bước 4: Hấp bánh

Xếp bánh vào trong xửng hấp, nên để thưaphết thêm dầu ăn cho bánh không dính vào nhau và trông hấp dẫn hơn.

Cho khoảng 500ml nước vào nồi cơm điện, đặt xửng vào và bật chế độ hấp trong 20 phút.

Hấp bánh bí đỏ trong xửng hấp

Thành phẩm

Trang trí bánh bằng ngò rí, chuẩn bị thêm một chén nước tương và ớt xắt lát nhé. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh bí đỏ hấp nhân tôm thịt rất độc lạ, đẹp mắt rồi nè!

Hoàn thành món bánh bí đỏ dẻo mịn, lạ miệng

Cách làm bánh bí đỏ chiên giòn

Món bánh bí đỏ chiên giòn cực hấp dẫn
Thời gian thực hiện món bánh bí đỏ chiên giòn:

- Thời gian thực hiện: 60 phút.

- Nguyên liệu dưới đây làm được 10-11 cái bánh.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 300g bí đỏ
  • 20g hành lá
  • 20g hành tím
  • 10g tỏi
  • 60g bột mì
  • 30g bột chiên xù
  • 5g nấm mèo
  • 150g thịt nạt xay
  • Một số gia vị khác: Bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối, mắm.
  • Dụng cụ: chảo, tô, dao, đũa, dĩa.
Nguyên liệu làm món bánh bí đỏ chiên giòn

Cách làm chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh

Gọt vỏ bí đỏ, cắt bí thành từng miếng như hình, dày khoảng 1cm. Cho bí vào nồi, đổ nước ngập, cho lên bếp để lửa vừa từ 10-12 phút cho bí mềm ra.

Bạn có thể dùng đũa xiên qua miếng bí, nếu xiên vào dễ, thấy bí mềm thì bí đã chín.

Sơ chế bị đỏ cho món bánh bí đỏ

Vớt bí đỏ ra tô, để ráo, dùng nĩa nghiền bí thật nhuyễn mịn. Cho 60g bột mì và 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều, nên đeo bao tay để bột không dính vào tay.

Chuẩn bị bột cho món bánh bí đỏ

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 30 phút. Xắt nhuyễn hết tỏi, hành tím, hành lá và nấm mèo.

Cho hết phần hành lá, nấm mèo, 1/2 phần tỏi, 1/2 phần hành tím, xắt nhuyễn vào 150g thịt xay. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm vào thịt, trộn đều, ướp khoảng 15 phút

Chuẩn bị nhân bánh bí đỏ chiên giòn

Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng cho phần tỏi và hành tím còn lại vào chảo, đảo đều. Khi tỏi và hành tím ngả vàng và có mùi thơm, cho hết phần thịt vừa ướp vào xào khoảng 6-8 phút, đảo đều để thịt chín hoàn toàn.

Xào thịt cho nhân bánh bí đỏ

Bước 3: Nặn bánh

Dùng dầu ăn chống dính 2 tay (hoặc mang bao tay ni lông), dùng tay túm một phần bột và ngắt mạnh cho phần bột ấy dứt ra.

Bước này nếu không quen có thể dùng kéo để cắt bột hoặc cho bột ra mặt bàn rồi cắt thành 10-11 phần bằng nhau, chia nhân bánh với số lượng tương tự.

Dàn mỏng phần bột (dày khoảng 1cm) sau đó xúc một thìa nhân vào giữa, gói kín lại. Làm lần lượt cho đến hết.

Nặn món bánh bí đỏ

Bước 4: Chiên bánh

Lần lượt nhúng đều các mặt bánh vào 30g bột chiên xù. Cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn, để lửa vừa, chờ dầu sôi rồi thả bánh vào, nhớ lật bánh để bánh chín đều nhé. Chiên đến khi 2 vỏ bánh vàng giòn (khoảng 6-8 phút), vớt bánh ra để trên giấy thấm dầu.

Chiên giòn món bánh bí đỏ

Thành phẩm

Bánh chiên xong vàng giòn và rất thơm. Nhớ chuẩn bị thêm chén tương ớt đỏ (hoặc tương ớt xanh) ăn kèm nhé!

Hoàn thành món bánh bí đỏ chiên giòn
Lời khuyên dành cho bạn

- Khi chọn bí đỏ để nấu nên lấy những quả có màu vàng cam đậm, cứng, ít ruột, nặng tay và không bị dập, thối.

- Nên ăn bánh khi còn nóng để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của bánh nhé.

Với 2 cách làm bánh bí đỏ ngon ngọt, bổ dưỡng này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công và có một bữa ăn ngon miệng, ấm áp cùng gia đình nhé!

Theo VnExpress