bánh chưng bánh tét là món ăn không thể thiếu trong tết cổ truyền việt nam. tuy nhiên sau một vài ngày bánh sẽ bị cứng, làm giảm hương vị ban đầu. hãy cùng chúng tôi vào bếp và thử ngay 2 cách làm bánh tét, bánh chưng chiên cực ngon không ngán dầu mỡ và vẫn thơm ngon, trọn vị!

Cách chiên bánh chưng, bánh tét không ngán dầu

bánh chưng, bánh tét chiên không ngán dầu

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

 

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Bánh chưng hoặc bánh tét
  • Dây lạt
  • Dầu ăn
  • Xì dầu, dưa hành muối, giò (chả) để ăn kèm
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, dĩa, đũa,...
nguyên liệu làm bánh chưng, bánh tét chiên

Cách rán bánh chưng, bánh tét giòn tan

Bước 1: Cắt bánh

Đối với bánh chưng, bạn dùng dây lạt cắt bánh thành 8 miếng. Đối với bánh bánh tét, bạn có thể dùng dao cắt bánh thành từng khoanh tròn rồi bóc lá sau. Hoặc bóc lá dần dần rồi dùng dây lạt để cắt. 

cắt bánh

Bước 2: Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn, tráng đều khắp chảo cho đến khi dầu nóng. Xếp từng khoanh bánh vào và bắt đầu rán. Khi một mặt của bánh đã vàng giòn, lật bánh để rán tiếp các mặt còn lại. Lấy bánh ra đặt trên giấy thấm dầu để thấm bớt.

 Chiên bánh

Trình bày thành phẩm

Khi bánh giòn, xếp bánh ra đĩa. Bánh chưng, bánh tét rán nên ăn ngay khi còn nóng và ăn kèm với dưa hành muối chua và giò. Khi ăn, bạn có thể thêm xì dầu sẽ rất hợp khẩu vị.

Trình bày thành phẩm
Cách cắt bánh chưng vuông đẹp: Bóc lớp trên của vỏ bánh chưng, rồi xếp 4 chiếc dây lạt lên mặt bánh, 2 chiếc bắt chéo bánh, 2 chiếc vuông góc trên bề mặt. Tiếp đó, bạn úp một chiếc đĩa lên mặt bánh vừa xếp dây lạt, úp ngược lại. Sau đó, bóc nốt lớp vỏ bánh ở mặt còn lại và cầm 2 đầu của dây lạt kéo giao nhau. 
 

  Cách chiên bánh chưng, bánh tét với nước lọc

bánh chưng, bánh tét chiên nước lọc

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Bánh chưng vuông hoặc hình trụ tròn
  • Dây lạt
  • Dầu ăn, nước lọc
  • Xì dầu, dưa hành muối, giò (chả) để ăn kèm
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
nguyên liệu chính làm bánh chưng, bánh tét chiên nước lọc

Cách rán bánh chưng, bánh tét với nước lọc

Bước 1: Cắt bánh

Đối với bánh chưng hình vuông truyền thống, bạn dùng dây lạt cắt bánh thành 8 miếng. Đối với bánh bánh tét, bạn có thể dùng dao cắt bánh thành từng khoanh tròn rồi bóc lá sau. Hoặc bóc lá dần dần rồi dùng dây lạt để cắt. 

cắt bánh

Bước 2: Dằm nhuyễn bánh

Cho nước lọc vào chảo đun sôi. Sau đó thả bánh chưng, bánh tét đã cắt vào chảo đun cho mềm rồi dằm nhuyễn.

dằm nhuyễn bánh

Bước 3: Chiên bánh

Cho phần bánh đã được dằm nhuyễn sang một chiếc chảo chống dính khác, dàn bánh đều thành 1 lớp mỏng. Cho một chút dầu vào chảo để rán giòn rụm 2 mặt.

 Chiên bánh

Trình bày thành phẩm

Lấy bánh đã chiên rán ra đĩa, cắt và trình bày theo cách riêng của bạn, ăn kèm nước tương và dưa hành muối.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Nên dùng chảo chống dính hoặc chảo đá để tránh tình trạng bánh bị dính vào chảo, gây vỡ nát trong quá trình lật bánh.

- Không nên lật khi bánh chưa vàng đều, bởi sẽ khiến bánh dễ bị vỡ nát sẽ không được đẹp mắt và ngon.

 

 Các món ăn kèm ngon với bánh chưng, bánh tét chiên

Dưa món, dưa kiệu

Ăn kèm với dưa món, dưa kiệu sẽ bổ sung thêm chất xơ, tạo nên sự cân bằng giữa các dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, vị chua chua, cay cay, giòn ngọt của dưa không chỉ giúp bạn ăn ngon hơn mà còn hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. 

dưa món, dưa kiệu ăn kèm bánh chưng bánh tét chiên

Thịt kho tàu

Tết miền Nam ngoài bánh tét còn có thịt kho là món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống. Mặc dù bánh tét và thịt kho là hai món khá dễ ngán, tuy nhiên nếu kết hợp với nhau thì mang lại hương vị lạ, ngon miệng.

thịt kho tàu ăn kèm bánh chưng bánh tét chiên

Chà bông

Nghe có vẻ lạ nhưng chà bông ăn kèm với bánh chưng bánh tét chiên sẽ mang lại một hương vị đậm đà, lạ miệng. 

chà bông ăn kèm bánh chưng bánh tét chiên

Trên đây là thông tin về cách làm bánh tét chiên, bánh chưng chiên không ngán dầu mỡ mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress