bánh tráng mắm ruốc là món ăn vặt có mùi thơm cực kỳ kích thích vị giác và hương vị đậm đà khiến người ta nhớ mãi. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi chế biến món ăn hấp dẫn này theo hai cách sau nhé!

Bánh tráng mắm ruốc nướng bằng bếp than

Bánh tráng mắm ruốc nướng bằng bếp than
Thời gian dự tính để hoàn thành món bánh tráng mắm ruốc nướng bếp than:

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian chế biến: 20 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Trứng gà: 3 trái.
  • Tôm khô: 50 gram.
  • Sả: 1 cây.
  • Hành lá: 20 gram.
  • Mắm ruốc: 50 ml.
  • Thịt nạc heo xay: 100 gram.
  • Hành tím: 1 củ.
  • Tỏi: 4 tép.
  • Bánh tráng: Vài cái. 
  • Gia vị: Dầu ăn, tương ớt,...
  • Dụng cụ: Bếp nướng than, than, tô, chén, đĩa, đũa, thìa,...
Một số nguyên liệu làm bánh tráng mắm ruốc

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm 15 phút rồi rửa lại lần nữa, để ráo nước.

Ngâm tôm

- Sả bóc vỏ già, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.

Băm sả, tỏi

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

- Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nhân bánh tráng mắm ruốc

- Bạn đặt chảo lên bếp, làm nóng ba thìa cà phê dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Bạn đổ phần thịt nạc xay vào xào, nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, xào đến khi thấy thịt chín bạn cho hành lá vào đảo cùng thêm 30 giây nữa rồi tắt bếp. Múc thịt ra chén để riêng.

Xào thịt

- Làm nóng một chiếc chảo khác, đổ phần tôm khô và tỏi băm vào rang đến khi tôm chín đều bạn tắt bếp, cho tôm vào cối giã nhuyễn.

Giã tôm

- Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, phi thơm sả băm rồi cho mắm ruốc và 2 thìa cà phê đường vào đảo nhanh tay từ 2 - 3 phút.

Bước 3: Nướng bánh tráng mắm ruốc

- Bạn chuẩn bị bếp than hoa, cho bánh tráng lên vỉ nướng.

- Cho lần lượt các nguyên liệu lên mặt bánh tráng: đầu tiên là thịt nạc xào cùng hành lá, tiếp theo đến tôm khô, mắm ruốc sả, cuối cùng bạn đập 1 quả trứng gà lên trên.

- Dàn đều nhân bánh và rắc lên một ít hành lá.

Nướng bánh

- Dùng đũa cuộn bánh tráng lại một cách khéo léo, nướng cuộn bánh cho đến khi thấy bánh chín vàng thơm là hoàn tất.

Thành phẩm

Bày bánh tráng ra đĩa, dùng kèm một chút tương ớt để tăng thêm hương vị nhé.

Bánh tráng mắm ruốc nướng bằng bếp than
Lưu ý khi làm bánh tráng mắm ruốc:

- Khi nướng bánh tráng bạn lưu ý không để than quá nóng khó cuộn và bánh dễ bị cháy.

- Nếu thấy cuộn bánh khá khó bạn có thể để nguyên bánh trên bếp nướng đến khi trứng chín cũng được, tuy nhiên khi ăn sẽ hơi khó cầm nhé.

- Sau khi cuộn bánh bạn lật trở đều tay để bánh chín đều mà không bị cháy khét.

Bánh tráng mắm ruốc làm bằng chảo chống dính

Bánh tráng mắm ruốc làm bằng chảo chống dính
Thời gian dự tính hoàn thành món bánh tráng mắm ruốc làm bằng chảo chống dính:

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 20 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 5 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Bánh tráng: 20 miếng
  • Mắm ruốc: 120 gram.
  • Thịt băm: 100 gram.
  • Trứng cút: 20 quả.
  • Bơ: 50 gr. (Sử dụng bơ Tường An).
  • Hành lá: 3 nhánh.
  • Pa tê: 100 gram.
  • Tương ớt: 1 chén.
  • Sốt tương đen: 3 muỗng canh.
  • Gia vị: Tỏi, hành tím, ớt bột, chanh, đường, bột ngọt,...
  • Cà rốt, củ cải muối chua: chuẩn bị tùy ý.
  • Dụng cụ: Bếp, chảo chống dính, tô, chén, đũa,...
Một số nguyên liệu làm bánh tráng mắm ruốc bằng chảo chống dính

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bạn lấy khoảng 3 tép tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ.

- Lột vỏ 1 của hành tím, rửa sạch, cắt nhỏ.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bước 2: Xào thịt băm và làm mắm ruốc.

- Bạn đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím cùng 1 chút dầu ăn rồi cho thịt băm vào xào.

- Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, xào thịt đến khi chín thì cho hành lá vào xào cùng, đảo thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp. Bạn lấy thịt xay ra chén, để riêng.

Sơ chế mắm ruốc

- Lấy một chảo khác phi thơm tỏi cùng một ít dầu ăn rồi cho mắm ruốc vào đảo nhanh tay.

- Vừa đảo vừa thêm vào 2 thìa cà phê đường, nước cốt nửa trái chanh, 1 thìa cà phê ớt bột. Bạn đảo đến khi thấy mắm hơi sệt lại là được.

Bước 3: Nướng bánh

- Làm nóng chảo chống dính, cho bánh tráng vào chảo sau đó bạn phết bơ và đập trứng cút lên bánh dàn đều.

- Tiếp theo cho múc pa tê, thịt băm, mắm ruốc, thêm một ít đồ chua, tương ớt, tương đen lên bánh dàn đều.

Nướng bánh

- Sau khi trải phần nhân xong bạn khéo léo cuộn bánh lại và lật trở đều tay đến khi bánh vàng giòn là hoàn tất.

Cuộn bánh tráng nướng

Thành phẩm

Bạn nướng lần lượt cho hết bánh, bày ra đĩa và thưởng thức.

Bánh tráng mắm ruốc làm bằng chảo chống dính

Bánh tráng mắm ruốc qua mỗi vùng miền được biến tấu theo nhiều cách khác nhau và mỗi loại đều thơm ngon hấp dẫn theo một cách rất riêng. Chúc các bạn thành công khi làm bánh tráng mắm nhé!

Theo VnExpress