yến mạch là một loại ngũ cốc nhiều dinh dưỡng, yến mạch có thể chế biến thành nhiều món như nấu chè, nấu cháo hay làm bánh. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi chế biến món bánh yến mạch không cần dùng lò nướng: bánh yến mạch hương vani và bánh yến mạch hương cacao.

Bánh yến mạch hương vani

Bánh yến mạch hương vani
Thời gian dự tính để chế biến món bánh yến mạch hương vani

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.
Nguyên liệu chính là bột yến mạch

Nguyên liệu

- Bột yến mạch cán mỏng: 1 chén (Tùy sở thích của bạn mà sử dụng loại bột hạnh nhân thường hoặc bột hạnh nhân nguyên cám.)

- Bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng: 1/2 chén.

- Hạt hạnh nhân: 10 gram.

- Mật ong: 1/3 chén.

- Vani: 1 thìa cà phê.

- Hạt lanh: 1/2 chén.

- Vụn dừa nướng: 2/3 chén.

- Muối: 1/4 thìa cà phê.

- Dụng cụ: Tô, thìa, hộp đựng,...

Các bước chế biến 

Bước 1: Cắt hạt hạnh nhân và trộn nguyên liệu

- Hạt hạnh nhân lớn bạn cắt làm ba, hạt nhỏ cắt làm đôi hoặc cắt thành từng miếng mỏng cho dễ ăn.

Cắt hạnh nhân

- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm hạnh nhân đã cắt nhỏ, bơ hạnh nhân, mật ong, bột yến mạch, muối, hạt lanh, dừa nướng, vani vào một tô lớn trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Trộn nguyên liệu

Bước 2: Để hỗn hợp vào tủ lạnh và nặn bánh

- Bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng tô hỗn hợp bánh yến mạch vừa trộn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ để hỗn hợp keo dính lại với nhau giúp việc nặn bánh dễ dàng hơn.

vo viên

- Sau 4 giờ bạn lấy hỗn hợp ra, dùng thìa múc hỗn hợp cho vào lòng bàn tay vo thành từng viên tròn hoặc ấn cho hơi dẹp tùy thích. 

Thành phẩm

Lấy bánh yến mạch cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 1 tuần nhé.

Bánh yến mạch hương vani

Bánh yến mạch hương cacao

Bánh yến mạch hương cacao
Thời gian dự tính để chế biến món bánh yến mạch hương cacao

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.
Nguyên liệu bánh yến mạch cacao

Nguyên liệu 

- Bột yến mạch cán mỏng: 350 gram.

- Đường: 100 gram.

- Bơ thực vật (nhiệt độ phòng): 115 gram.

- Bột cacao rây mịn: 6 thìa cà phê.

- Vani: 1 thìa cà phê.

- Vụn dừa: 100 gram.

- Sữa tươi: 120 ml.

- Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, chén, đĩa, giấy nến,...

Các bước chế biến 

Bước 1: Đun hỗn hợp cacao

- Bạn đặt nồi lên bếp, đổ vào các nguyên liệu gồm bột cacao, đường, sữa, bơ khuấy đều. Bật bếp ở lửa vừa, nấu đến khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì nấu tiếp 4-5 phút nữa cho hỗn hợp đặc quánh lại thì tắt bếp.

đun hỗn hợp cacao

Trong quá trình nấu bạn nhớ khuấy đảo thường xuyên để hỗn hợp không bị dính đáy nồi và cháy khét nhé.

Đun sôi hỗn hợp

- Tiếp theo bạn cho vani vào khuấy đều.

Bước 2: Trộn hỗn hợp cacao và yến mạch

- Bột yến mạch và vụn dừa nướng vào chén trộn đều sau đó đổ vào nồi hỗn hợp cacao đảo đều.

Trộn yến mạch vào hỗn hợp cacao
Trộn thật đều

- Lấy những chiếc đĩa sạch, lót giấy nến lên trên. Sau đó bạn múc từng muỗng hỗn hợp bánh yến mạch đổ lên đĩa sao cho khoảng cách mỗi chiếc bánh yến mạch là 2-3 cm để bánh không bị dính vào nhau.

Múc bánh yến mạch cacao ra khay có lót giấy nến

Thành phẩm 

Sau khoảng 30 phút thì hỗn hợp bánh yến mạch nguội và cứng lại, lúc này bạn gỡ bánh cho vào hũ nhựa hoặc thủy tinh kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 tuần nhé.

Bánh yến mạch hương cacao
Lưu ý khi làm bánh yến mạch không dùng lò nướng

- Bạn có thể tìm mua yến mạch, các loại hạt làm bánh,... ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hay mua online nhé.

- Các loại hạt làm bánh bạn có thể dùng hạt mắc ca, đậu phộng, nho khô, hạt óc chó,... để món bánh thêm phong phú hương vị.

Bánh yến mạch bổ dưỡng, nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa mà lại rất thơm ngon hấp dẫn. Các bạn hãy vào bếp làm ngay món bánh yến mạch cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Theo VnExpress