thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay 2 công thức làm món bò hầm thơm ngon cho bữa ăn của gia đình nhé!
Cách làm bò hầm bia mềm ngọt
- Thời gian ướp thịt: 30 phút.
- Thời gian hầm bò: 45 phút.
- Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bắp bò 300 gram
- Bia 250 ml
- Đậu trắng 150 gram
- Đậu Hà Lan 50 gram
- Hành tây 50 gram
- Cần tây 50 gram
- Tỏi 1 củ nhỏ
- Bơ lạc 30 gram
- Bột mì 10 gram
- Nguyệt quế 3 lá (lá khô)
- Gia vị cần có: dầu ăn, dầu hào Maggi, hạt nêm, đường trắng, sốt cà chua
- Dụng cụ: nồi, dao, thớt
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút cho thịt bớt hôi, để ráo nước.
- Thịt bò đem cắt thành miếng vuông cỡ 5 cm.
- Hành tây, cần tây cắt hạt lựu.
- Tỏi đập dập.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho 300 gram thịt bò vào một tô lớn cùng với hành tây, cần tây, tỏi, 3 lá nguyệt quế, 60 gram sốt cà, 30 gram dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và 50 ml bia.
- Trộn đều tay hỗn hợp thịt và ướp ít nhất 30 phút cho thịt bò thấm đều gia vị.
Bước 3: Hầm bò và đậu
Bắc nồi lên bếp, cho 20 gram bơ lạc vào nồi, đun cho bơ chảy hết thì cho thịt bò vào xào cho thịt săn lại.
- Thêm 150 ml nước lọc và 200 ml bia vào nồi. Đun cho nước sôi thì vớt bỏ váng bọt nổi lên, nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, nhẹ tay cho tan đều.
- Hạ lửa nhỏ hầm thịt bò khoảng 40 phút cho đến khi thịt bò mềm.
- Sau 40 phút, bạn thêm đậu trắng và đậu hà lanvào nồi thịt và nấu thêm 5 phút cho đậu chín.
Bước 4: Nấu Roux
- Trong lúc hầm thịt đến khi gần mềm, bạn chuẩn bị một chiếc chảo để làm Roux.
- Đặt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho 10 gram bơ lạc còn lại vào đun chảy.
- Sau đó, bạn cho 10 gram bột mì vào đánh đều lên. Roux sẽ giúp cho nước hầm sánh mịn.
Bước 5: Cho Roux vào nồi bò hầm
Sau khi đã hầm đậu được 5 phút, bạn đổ roux vào nồi, khuấy nhẹ tay cho Roux đều hết nước hầm, Roux sẽ tạo độ sánh và hòa quyện với nước hầm bò. Thế là món bò hầm đậu thơm ngon của chúng ta đã xong rồi.
Thành phẩm
Bò hầm bia thơm ngon với miếng bò hầm mềm thấm vị, xen lẫn với những hạt đậu vừa béo vừa bùi cùng mùi bia thoang thoảng thật hấp dẫn đúng không nào? Bạn dùng kèm với bánh mì hay bún đều ngon hết nhé!
Cách làm bò hầm rượu vang nóng ấm
- Thời gian thực hiện: 60 phút.
- Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Thịt bò 400 gram (bắp bò hoặc ba chỉ bò rút xương)
- Rượu vang 5 muỗng canh
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 2 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Tỏi 1 củ
- Gia vị cần có: sốt cà chua, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, muối, bột ngọt, đường trắng, bột năng
- Dụng cụ: Nồi, tô
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
- Bò rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, để ráo, xắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây cắt nhỏ.
Bước 2: Xào thịt bò và các loại củ
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Sau đó cho phần thịt bò vào xào cùng, nêm thêm hạt nêm cho bò thấm, xào cho thịt bò săn lại.
- Khi thịt bò chín thì cho tiếp cà rốt, khoai tây, hành tây vào xào cùng, nêm muối, bột ngọt rồi đảo đều, đun thêm khoảng 4 - 5 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Hầm bò
- Cho rượu vang và sốt cà chua vào nồi, rồi thêm nước vừa ngập trên bề mặt thịt, tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ liu riu để rau củ và thịt bò chín mềm.
- Hòa 1 muỗng bột năng với nước rồi cho vào nồi để tạo độ sánh cho bò hầm.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và đun đến khi nước sền sệt thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành ngò nếu bạn thích.
Thành phẩm
Bò hầm rượu vang có mùi thơm đặc trưng của rượu vang, vị thơm ngọt, béo mềm của thịt bò hầm thật hấp dẫn đúng không nào. Bạn có thể dùng kèm với bánh mì hoặc cơm đều rất ngon nhé!
- Thịt bò dai nên cần khá nhiều thời gian để hầm. Bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm sẽ nhanh nhưng hương vị kém ngon hơn.
- Khi mua bạn hãy nhìn vào thớ thịt bò. Chọn loại bò có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng.
- Cách chọn thịt bò ngon: thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào, không bị lún sâu. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.
Món bò hầm thơm ngon theo 2 cách dễ làm thật ngon đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn.