thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay 2 công thức làm món bò hầm thơm ngon cho bữa ăn của gia đình nhé!

Cách làm bò hầm bia mềm ngọt

Bò hầm bia và đậu trắng thơm ngon, dinh dưỡng
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian ướp thịt: 30 phút.
  • Thời gian hầm bò: 45 phút.
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  •  Bắp bò 300 gram
  •  Bia 250 ml
  •  Đậu trắng 150 gram
  •  Đậu Hà Lan 50 gram
  •  Hành tây 50 gram
  •  Cần tây 50 gram
  •  Tỏi 1 củ nhỏ
  •  Bơ lạc 30 gram
  •  Bột mì 10 gram
  •  Nguyệt quế 3 lá (lá khô)
  •  Gia vị cần có: dầu ăn, dầu hào Maggi, hạt nêm, đường trắng, sốt cà chua
  • Dụng cụ: nồi, dao, thớt
Nguyên liệu làm bò hầm bia thơm ngon
Lưu ý: Bạn nên chọn những phần thịt bắp, đùi là những chỗ có phần thịt xen kẽ gân để khi hầm món thịt sẽ mềm và không bị khô.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút cho thịt bớt hôi, để ráo nước.
  • Thịt bò đem cắt thành miếng vuông cỡ 5 cm.
  • Hành tây, cần tây cắt hạt lựu.
  • Tỏi đập dập.
Thịt bò thái miếng vuông vừa ăn, hành tây, cần cắt hạt lựu, tỏi đập dập

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho 300 gram thịt bò vào một tô lớn cùng với hành tây, cần tây, tỏi, 3 lá nguyệt quế, 60 gram sốt cà, 30 gram dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và 50 ml bia.
  • Trộn đều tay hỗn hợp thịt và ướp ít nhất 30 phút cho thịt bò thấm đều gia vị.
Lưu ý: Khi ướp thịt bò với bia (hoặc các loại nước có gas khác), các bọt khí có trong bia giúp thịt bò giữ được vị ngọt tự nhiên và thịt cũng nhanh mềm hơn khi hầm. Nếu có nhiều thời gian, bạn nên bọc kín tô thịt bò và để vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm để thịt ngấm đều gia vị, ăn thịt sẽ đậm đà hơn.  
Ướp thịt bò theo đúng tỉ lệ các gia vị và trộn đều lên cho bò thấm

Bước 3: Hầm bò và đậu

Bắc nồi lên bếp, cho 20 gram bơ lạc vào nồi, đun cho bơ chảy hết thì cho thịt bò vào xào cho thịt săn lại.

Cho bơ vào nồi đun cho tan chảy, cho bò vào xào đều
  • Thêm 150 ml nước lọc và 200 ml bia vào nồi. Đun cho nước sôi thì vớt bỏ váng bọt nổi lên, nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, nhẹ tay cho tan đều.
  • Hạ lửa nhỏ hầm thịt bò khoảng 40 phút cho đến khi thịt bò mềm. 
Thêm nước lọc và bia vào nồi, hầm bò cho mềm
  • Sau 40 phút, bạn thêm đậu trắngđậu hà lanvào nồi thịt và nấu thêm 5 phút cho đậu chín.
Cho thêm đậu trắng và đậu hà lan vào nồi, nấu chín

Bước 4: Nấu Roux

Roux được làm từ bột và các loại chất béo như bơ, dầu, mỡ,… dùng để làm đặc nước sốt. Trong ẩm thực Pháp, người ta chế biến Roux bằng hai thành phần chính đó là bột mỳ và bơ. Bột mỳ nấu trong chất béo sẽ không bị nở mà lại tạo nên một mùi hương mê đắm cùng một sắc màu bắt mắt.
  • Trong lúc hầm thịt đến khi gần mềm, bạn chuẩn bị một chiếc chảo để làm Roux.
  • Đặt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho 10 gram bơ lạc còn lại vào đun chảy.
  • Sau đó, bạn cho 10 gram bột mì vào đánh đều lên. Roux sẽ giúp cho nước hầm sánh mịn. 
Nấu Roux cho nồi bò hầm

Bước 5: Cho Roux vào nồi bò hầm

Sau khi đã hầm đậu được 5 phút, bạn đổ roux vào nồi, khuấy nhẹ tay cho Roux đều hết nước hầm, Roux sẽ tạo độ sánh và hòa quyện với nước hầm bò. Thế là món bò hầm đậu thơm ngon của chúng ta đã xong rồi.

Cho Roux vào nồi bò hầm. đảo đều

Thành phẩm

Bò hầm bia thơm ngon với miếng bò hầm mềm thấm vị, xen lẫn với những hạt đậu vừa béo vừa bùi cùng mùi bia thoang thoảng thật hấp dẫn đúng không nào? Bạn dùng kèm với bánh mì hay bún đều ngon hết nhé!

Bò hầm bia và đậu trắng thơm ngon, dinh dưỡng

 Cách làm bò hầm rượu vang nóng ấm

Bò hầm rượu vang thơm ngon hấp dẫn
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Thịt bò 400 gram (bắp bò hoặc ba chỉ bò rút xương)
  •  Rượu vang 5 muỗng canh
  •  Cà rốt 1 củ
  •  Khoai tây 2 củ
  •  Hành tây 1/2 củ
  •  Tỏi 1 củ
  • Gia vị cần có: sốt cà chua, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, muối, bột ngọt, đường trắng, bột năng 
  • Dụng cụ: Nồi, tô
Nguyên liệu làm bò hầm rượu vang

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Bò rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, để ráo, xắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tây cắt nhỏ.
Cắt thịt bò thành khối vuông và cắt nhỏ khoai tây, hành tây và cà rốt

Bước 2: Xào thịt bò và các loại củ

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Sau đó cho phần thịt bò vào xào cùng, nêm thêm hạt nêm cho bò thấm, xào cho thịt bò săn lại.
Xào thịt bò cho thơm
  • Khi thịt bò chín thì cho tiếp cà rốt, khoai tây, hành tây vào xào cùng, nêm muối, bột ngọt rồi đảo đều, đun thêm khoảng 4 - 5 phút cho thấm gia vị.
Xào khoai tây, cà rốt và hành tây

Bước 3: Hầm bò

  • Cho rượu vang và sốt cà chua vào nồi, rồi thêm nước vừa ngập trên bề mặt thịt, tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ liu riu để rau củ và thịt bò chín mềm.
  • Hòa 1 muỗng bột năng với nước rồi cho vào nồi để tạo độ sánh cho bò hầm.
  • Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và đun đến khi nước sền sệt thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành ngò nếu bạn thích.
Cho rượu vang và sốt cà chua vào, rồi thêm nước vào xâm xấp, đun sôi thì để lửa nhỏ liu riu để rau củ và thịt bò chín mềm

Thành phẩm

Bò hầm rượu vang có mùi thơm đặc trưng của rượu vang, vị thơm ngọt, béo mềm của thịt bò hầm thật hấp dẫn đúng không nào. Bạn có thể dùng kèm với bánh mì hoặc cơm đều rất ngon nhé!

Bò hầm rượu vang thơm ngon hấp dẫn
 Mẹo thực hiện thành công
  • Thịt bò dai nên cần khá nhiều thời gian để hầm. Bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm sẽ nhanh nhưng hương vị kém ngon hơn. 
  • Khi mua bạn hãy nhìn vào thớ thịt bò. Chọn loại bò có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng.
  • Cách chọn thịt bò ngon: thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào, không bị lún sâu. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.

Món bò hầm thơm ngon theo 2 cách dễ làm thật ngon đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn.

Theo VnExpress