cá bống là loại nguyên liệu thơm ngon và giàu dinh dưỡng. chúng tôi mách bạn cách làm món cá bống chiên giòn và cá bống chiên tỏi ớt đơn giản ngay tại nhà. thử ngay 2 cách làm món chiên hấp dẫn từ nguyên liệu này nhé. cùng vào bếp thôi nào

Cách chọn cá bống ngon
  • Để thực hiện món ăn này, bạn nên chọn những con cá bống không quá to, cá bống cỡ vừa vừa hoặc hơi nhỏ một chút là ngon nhất
  • Cá còn tươi sẽ không có màu tái, thịt cá chắc và không bị bở khi sờ vào, đặc biệt cá không có mùi hôi khó chịu.

Cách làm cá bống chiên giòn

cá bống chiên giòn
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 10 - 15 phút
  • Chế biến: 15 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Cá bống: 400g
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Bột năng (bột gạo): 2 muỗng cà phê
  • Tỏi: 2 tép
  • Bột sư tử : 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: đường, tiêu, muối, nước mắm,...
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, dĩa, chén,...
nguyên liệu làm cá bống chiên giòn

Các bước làm cá bống chiên giòn

Bước 1: Sơ chế các bống

  • Cho phần cá bống vào 1 cái rổ rồi dùng tay chà xát nhẹ nhàng để cá sạch bớt lớp vảy bên ngoài. Nhẹ nhàng rửa cá với nước một lần nữa.
  • Dùng kéo để cắt phần đầu, đuôi và vây cá (nếu có), sau đó lấy phần ruột của cá ra. Bạn nên lấy ruột cá khi cắt đầu, không nên mổ bụng cá, vì mổ bụng sẽ khiến cá bị vỡ khi chế biến.
  • Tiếp tục rửa sơ với nước một lần nữa rồi cho ra rổ để cá ráo nước.
sơ chế cá bống
  • Khi cá đã ráo nước thì bạn ướp cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột sư tử.
  • Để cá vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút cho cá thấm gia vị.
ướp cá bống với gia vị

Bước 2: Lăn cá bống qua bột

  • Cho phần bột chiên giòn vào 1 cái hộp đựng thực phẩm, cho phần cá bống đã ướp gia vị vào. Bạn chỉ cho phần cá, bỏ phần nước ướp cá đi để bột không bị nhão.
cho cá bống vào bột
  • Đậy nắp hộp và sốc đều tay, cách này giúp cá thấm đều bột và không bị nát.
lăn cá bống qua bột

Bước 3: Chiên cá

  • Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 chén dầu ăn, bạn có thể dùng chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu nhé. Cho vào chảo 2 muỗng cà phê bột năng (bột gạo). Cách làm này sẽ khiến cho quá trình chiên không bị bắn dầu.
cho bột vào chảo dầu
  • Dầu nóng lên thì bạn cho phần cá bống vừa lăn qua bột vào chảo và chiên ở lửa vừa.
  • Dùng đũa đảo đều và nhẹ tay, tiếp tục đun cho đến khi thấy cá vàng đều là hoàn thành.
chiên cá bống

Thành phẩm

Cá bống chiên bột là món ăn vô cùng hấp dẫn. Cá bống chiên vàng giòn thấm gia vị thơm ngon. Với món ăn này bạn có thể ăn kèm với nước mắm tỏi ớt, dùng để ăn với cơm hoặc nhâm nhi với bạn bè đều rất tuyệt vời.

cá bống chiên giòn

Cách làm cá bống chiên tỏi ớt

cá bống chiên tỏi ớt
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 15 phút
  • Chế biến: 20 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Cá bống: 400g
  • Bột chiên giòn: 200g
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm,...
  • Dụng cụ: chảo chống dình, thau, chén, tô,...
nguyên liệu làm cá bống chiên tỏi ớt

Các bước làm cá bống chiên tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn đem cá bống đi rửa sơ với nước muối, dùng kéo cắt bỏ phần đầu và đuôi, rồi nhẹ nhàng lấy hết phần ruột cá ra ngoài.
  • Bạn có thể dễ dàng lấy ruột cá mà không cần mổ bụng, vì mổ bụng cá chiên bị vỡ sẽ không còn ngon nữa.
  • Sau đó rửa cá lại với nước lạnh một lần nữa rồi cho ra rổ để cá ráo nước.
sơ chế cá bống
  • Khi cá đã ráo nước thì bạn ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê tiêu.
  • Để yên khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị rồi mới tiến hành chiên.
ướp cá bống với gia vị

Bước 2: Chiên cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 chén dầu ăn rồi đun nóng. Không nên đun dầu ăn quá sôi sẽ khiến cá chiên nhanh bị cháy.
  • Cho bột chiên giòn ra 1 cái dĩa lớn. Lần lượt lăn từng con cá bống qua bột chiên giòn, rủ nhẹ để bỏ bớt phần bột thừa dính trên mình cá.
  • Cho vào chảo dầu và chiên trong khoảng 10 - 15 phút cho cá chín vàng là được. Sau đó vớt cá ra dĩa và để cho ráo dầu.
chiên cá bống

Bước 3: Làm cá chiên tỏi ớt

  • Tỏi bỏ phần vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt cũng đem rửa sơ với nước rồi băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn nóng thì bạn cho tỏi và ớt băm vào phi cho thơm. Sau đó cho phần cá bống vào chiên cho thơm là hoàn thành.
cá bống chiên tỏi ớt

Thành phẩm

Cá bống chiên tỏi ớt sẽ thơm ngon và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Cá được chiên vàng giòn, thịt cá thì giữ được độ ngọt đặc trưng, kết hợp với tỏi ớt cay nồng thì quả là rất tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình.

cá bống chiên tỏi ớt

Thật dễ dàng để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúng tôi chúc bạn thành công!

Theo VnExpress