2 cách làm món cá cơm chiên sốt bơ tỏi và cá cơm chiên sốt cay sẽ là công thức món ăn đơn giản, dễ dàng thực hiện dành cho các bữa cơm hằng ngày. hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện món chiên ngon này ngay bạn nhé!
Cách làm cá cơm chiên bơ tỏi
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần ăn: 1 - 2 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Cá cơm: 300g
- Đường: 1 muỗng canh
- Bột năng: 20g
- Bơ: 30g
- Tỏi băm: 30g
- Ớt băm: 10g
- Vừng rang: 30g
Dụng cụ: chảo, đũa, muỗng,...
Các bước thực hiện món cá cơm chiên bơ tỏi
Bước 1: Sơ chế cá cơm
Cá cơm khi mới mua về ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại để ráo.
Cho cá cơm vào tô sạch, ướp với 1 muỗng canh đường và đảo đều cho cá có vị ngọt.
Bước 2: Nhúng cá qua bột
Cho vào cá 20g bột năng trộn đều để bột năng áo đều lên cá, khi chiên cá sẽ giòn đều hơn.
Bước 3: Chiên cá
Cho lên bếp chiếc chảo ngập dầu, khi dầu bắt đầu sôi thì cho cá đã tẩm bột năng vào chiên cho vàng giòn, chín đều. Nhớ đảo nhanh tay để cá không bị dính lại với nhau. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Làm cá cơm chiên bơ tỏi
Để lên bếp một chiếc chảo nóng, cho 30g bơ lạt vào để bơ tan chảy. Tiếp đến cho 30g tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Cho ớt băm nhuyễn vào đảo đều tay bạn nhé.
Tiếp đến, cho phần cá cơm đã chiên giòn lúc nãy vào chung, đảo đều cho ngấm gia vị. Cho thêm 30g vừng rang để tạo mùi hương cho món ăn thêm hấp dẫn. Đảo đều lần nữa rồi tắt bếp là xong món ăn rồi.
Thành phẩm
Cá cơm giòn rụm cùng với vị thơm của bơ tỏi sẽ giúp món ăn vô cùng hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn cực kì đơn giản để nấu mỗi ngày dành cho những người thân trong gia đình.
Cách làm cá cơm chiên cay
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần ăn: 1 - 2 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Cá cơm: 300g
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Một ít gừng băm, tỏi băm, ớt băm, hành lá cắt nhỏ.
Dụng cụ: chảo, đũa, muỗng,...
Các bước thực hiện món cá cơm chiên cay
Bước 1: Sơ chế cá cơm
Cá cơm khi mới mua về ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại để ráo.
Bước 2: Nhúng cá qua bột
Cho cá cơm vào tô sạch, cho vào 2 muỗng canh bột năng và trộn đều cho cá dính bột được đều.
Bước 3: Chiên cá
Cho cá cơm đã tẩm bột vào chảo ngập dầu nóng, chiên cho cá được chín giòn và vàng đều, sau đó vớt cá ra để ráo dầu.
Bước 4: Làm sốt cay
Lấy một chiếc chén sạch, cho vào 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hòa quyện.
Để chảo nóng lên bếp, cho một ít dầu, gừng băm, tỏi băm, ớt băm và hành lá đã cắt nhỏ vào cho thơm. Sau đó cho nước sốt cay vào đảo đều.
Bước 5: Hoàn thành
Cuối cùng, cho cá cơm đã chiên giòn vào, cho một chút hành lá cắt nhỏ đảo đều, tắt bếp là xong.
Thành phẩm
Cá cơm giòn tan cùng với nước sốt mằn mặn, cay cay, thơm thơm. Món ăn cá cơm chiên sốt cay có thể dùng chung với cơm trắng, cháo trắng, cháo đậu,... đều được. Một món ăn chế biến vô cùng đơn giản và ngon miệng, thích hợp dùng cho các bữa cơm hằng ngày.
- Có thể cho món ăn vào hũ đậy kín nắp. Bảo quản ở nhiệt độ thường, thoáng mát.
- Món ăn không chứa chất bảo quản, có thể dùng từ 2 - 3 tháng.
Với 2 công thức đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng cách làm 2 món cá cơm chiên bơ tỏi và cá cơm chiên sốt cay sẽ giúp bữa cơm gia đình và người thân được ngon miệng và gần gũi. Chúc bạn thành công nhé!
*Nguồn tham khảo tổng hợp từ kênh Feedy VN.