2 cách làm món cá cơm chiên sốt bơ tỏi và cá cơm chiên sốt cay sẽ là công thức món ăn đơn giản, dễ dàng thực hiện dành cho các bữa cơm hằng ngày. hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện món chiên ngon này ngay bạn nhé!

Cách làm cá cơm chiên bơ tỏi

cá cơm chiên bơ tỏi
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn: 1 - 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Cá cơm: 300g
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Bột năng: 20g
  • Bơ: 30g
  • Tỏi băm: 30g
  • Ớt băm: 10g
  • Vừng rang: 30g

Dụng cụ: chảo, đũa, muỗng,...

nguyên liệu cá cơm chiện bơ tỏi

Các bước thực hiện món cá cơm chiên bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế cá cơm

Cá cơm khi mới mua về ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại để ráo.

sơ chế cá cơm

Cho cá cơm vào tô sạch, ướp với 1 muỗng canh đường và đảo đều cho cá có vị ngọt.

ướp cá

Bước 2: Nhúng cá qua bột

Cho vào cá 20g bột năng trộn đều để bột năng áo đều lên cá, khi chiên cá sẽ giòn đều hơn.

nhúng cá qua bột

Bước 3: Chiên cá

Cho lên bếp chiếc chảo ngập dầu, khi dầu bắt đầu sôi thì cho cá đã tẩm bột năng vào chiên cho vàng giòn, chín đều. Nhớ đảo nhanh tay để cá không bị dính lại với nhau. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

chiên giòn cá

Bước 4: Làm cá cơm chiên bơ tỏi

Để lên bếp một chiếc chảo nóng, cho 30g bơ lạt vào để bơ tan chảy. Tiếp đến cho 30g tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Cho ớt băm nhuyễn vào đảo đều tay bạn nhé.

Phi bơ tỏi

Tiếp đến, cho phần cá cơm đã chiên giòn lúc nãy vào chung, đảo đều cho ngấm gia vị. Cho thêm 30g vừng rang để tạo mùi hương cho món ăn thêm hấp dẫn. Đảo đều lần nữa rồi tắt bếp là xong món ăn rồi.

Xào cá cơm với bơ tỏi

Thành phẩm

Cá cơm giòn rụm cùng với vị thơm của bơ tỏi sẽ giúp món ăn vô cùng hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn cực kì đơn giản để nấu mỗi ngày dành cho những người thân trong gia đình.

thành phẩm

Cách làm cá cơm chiên cay

Cá cơm chiên cay
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn: 1 - 2 người 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Cá cơm: 300g
  • Bột năng: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Một ít gừng băm, tỏi băm, ớt băm, hành lá cắt nhỏ.

Dụng cụ: chảo, đũa, muỗng,...

nguyên liệu cá cơm chiên cay

Các bước thực hiện món cá cơm chiên cay

Bước 1: Sơ chế cá cơm

Cá cơm khi mới mua về ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại để ráo.

sơ chế cá cơm

Bước 2: Nhúng cá qua bột

Cho cá cơm vào tô sạch, cho vào 2 muỗng canh bột năng và trộn đều cho cá dính bột được đều.

nhúng cá qua bột

Bước 3: Chiên cá

Cho cá cơm đã tẩm bột vào chảo ngập dầu nóng, chiên cho cá được chín giòn và vàng đều, sau đó vớt cá ra để ráo dầu.

chiên cá

Bước 4: Làm sốt cay

Lấy một chiếc chén sạch, cho vào 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hòa quyện.

làm sốt cay

Để chảo nóng lên bếp, cho một ít dầu, gừng băm, tỏi băm, ớt băm và hành lá đã cắt nhỏ vào cho thơm. Sau đó cho nước sốt cay vào đảo đều.

phi thơm nguyên liệu và nấu sốt cay

Bước 5: Hoàn thành

Cuối cùng, cho cá cơm đã chiên giòn vào, cho một chút hành lá cắt nhỏ đảo đều, tắt bếp là xong.

hoàn thành

Thành phẩm

Cá cơm giòn tan cùng với nước sốt mằn mặn, cay cay, thơm thơm. Món ăn cá cơm chiên sốt cay có thể dùng chung với cơm trắng, cháo trắng, cháo đậu,... đều được. Một món ăn chế biến vô cùng đơn giản và ngon miệng, thích hợp dùng cho các bữa cơm hằng ngày.

thành phẩm
Cách bảo quản và thời gian bảo quản 2 món:
  • Có thể cho món ăn vào hũ đậy kín nắp. Bảo quản ở nhiệt độ thường, thoáng mát.
  • Món ăn không chứa chất bảo quản, có thể dùng từ 2 - 3 tháng.

Với 2 công thức đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng cách làm 2 món cá cơm chiên bơ tỏi và cá cơm chiên sốt cay sẽ giúp bữa cơm gia đình và người thân được ngon miệng và gần gũi. Chúc bạn thành công nhé!

*Nguồn tham khảo tổng hợp từ kênh Feedy VN.

Theo VnExpress