trong thời gian bão giá thịt heo thì các món ăn từ cá được các bà nội trợ ưu ái. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi để làm hai món hấp tuyệt ngon: cá lóc hấp bia và cá chép hấp bia.

Cá lóc hấp bia

Cá lóc hấp bia
Thời gian dự tính làm cá lóc hấp bia

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian ướp cá: 1 tiếng.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cá lóc hấp bia

  • Cá lóc: 1 con khoảng 1 kg.
  • Gừng: 100 gram.
  • Sả: 100 gram.
  • Riềng: 100 gram.
  • Bia: 1 lon.
  • Tỏi: 50 gram.
  • Chanh, ớt: mỗi loại 1 trái.
  • Rau thơm: thì là, rau răm, ngò rí, hành lá, mỗi loại một ít.
  • Gia vị cơ bản: bột ngọt, nước tương, sa tế, dầu màu điều, đường, nước mắm,...
  • Dụng cụ:  Bếp, nồi hấp, tô, đũa, dao, thớt,... 

Các bước chế biến món cá lóc hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cách sơ chế cá lóc:

Cá lóc bạn chọn con to từ 1kg trở lên cá sẽ ít xương và thịt dai ngọt hơn cá bé.

Sau khi mua cá về bạn cạo sạch vảy, bỏ ruột cạo thật sạch lớp màng đen trong bụng cá, lớp màng này gây mùi tanh rất khó chịu. Tiếp theo bạn dùng giấm ăn chà xát khắp mình cá cho sạch nhớt sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Sơ chế cá

Cá sau khi làm sạch bạn khía cá theo đường xéo song song nhau để cá ngấm đều gia vị ướp.

- Sả một nửa đem băm nhuyễn, một nửa đập dập.

- Hành lá bạn lấy hai đầu hành băm nhỏ.

- Gừng băm nhuyễn.

- Riềng giã nát.

- Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là rửa sạch.

Bước 2: Ướp cá

- Trộn đều hỗn hợp sả băm, đầu hành, gừng, riềng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng canh đường.

Làm nước ướp cá

- Bạn lấy hỗn hợp trên chà xát vào từng khía cá, ướp tối thiểu 1 giờ để cá ngấm gia vị.

ướp cá

Bước 3: Hấp cá

Bạn lót hành lá, rau răm, sả đập dập, thì là bên dưới xửng hấp rồi để cá lên trên. Bạn đổ bia vào bên dưới xửng hấp, bật bếp hấp cá trong vòng 20-25 phút là được.

Hấp cá

Bước 4: Làm nước chấm cá lóc hấp

- Pha nước chấm theo tỉ lệ sau: 3 muỗng cà phê nước mắm + 3 muỗng cà phê nước lọc + 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo bạn cho 1 nhánh sả băm nhỏ, nước cốt của một nửa quả chanh, khuấy đều  cùng 1 nắm rau ngò băm nhỏ là hoàn tất.

Pha nước chấm

Hoàn thành món cá lóc hấp bia

Bày cá ra đĩa cùng nước chấm, bạn có thể ăn cá hấp riêng hoặc cuốn cá với các loại rau xà lách, dưa leo,... đều ngon nhé.

Cá lóc hấp bia
Lưu ý khi làm cá lóc hấp bia

- Để làm cá lóc hấp bia ngon bạn cần làm cá thật kỹ để khử mùi tanh. 

- Ướp cá đủ thời gian để gia vị ngấm sâu vào cá, món cá ăn đậm đà hơn hẳn.

Cá chép hấp bia

Cá chép hấp bia
Thời gian dự tính làm cá chép hấp bia

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian ướp cá: 1 tiếng.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cá chép hấp bia

  • Cá chép: 1 con từ 1,5-2 kg.
  • Bia: 2 lon.
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Sả: 2 cây.
  • Rau thì là: 300 gram.
  • Cà chua: 2 trái.
  • Hành, tỏi khô: mỗi loại 1 củ.
  • Chanh, ớt: mỗi loại 2 quả.
  • Gia vị cơ bản: nước mắm, muối, đường, tiêu…

Các bước chế biến cá chép hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá chép sau khi làm sạch bạn dùng giấm hoặc chanh chà xát khắp mình cá để khử nhớt và mùi tanh. Bạn dùng dao sắc khứa lên mình cá các đường chéo song song nhau. 

Sơ chế cá
7 mẹo giúp khử mùi tanh của cá dễ dàng và hiệu quả

- Sả cây bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, thái lát mỏng.

- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng.

- Rau thì là nhặt rửa sạch, giữ lại phần cọng, phần lá đem thái nhỏ.

- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, chẻ làm tư.

Sơ chế rau củ

- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

- Gừng cạo vỏ, cắt sợi.

- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Bước 2: Ướp cá

Bạn lấy 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xát đều lên mình cá. Bên trong bụng cá bạn nhét và 2/3 phần gừng cắt sợi. Ướp cá khoảng 1 giờ.

Ướp cá

Bước 3: Hấp cá

- Bạn đổ hai lon bia vào nồi hấp, đặt vỉ cá lên trên, rắc lên trên phần sả cắt lát và cà chua. Đậy nắp, hấp cá với lửa vừa trong vòng 20 phút bạn mở nắp nồi cho vào phần thì là, hành lá, hấp thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

Hấp cá

Bước 4: Pha nước chấm

- Bạn pha nước chấm theo công thức sau: 2 thìa canh nước mắm ngon + 2 thìa cà phê tỏi băm + 1 thìa canh nước cốt chanh + 1 thìa cà phê đường + ớt xắt lát và gừng cắt sợi. Khuấy cho thật đều là được.

Làm nước chấm

Hoàn thành cá chép hấp bia

Bày cá ra đĩa trang trí với một ít rau thì là bên trên cùng chén nước chấm. Cá hấp bia dùng làm món nhậu hay món chính trong bữa cơm đều phù hợp nhé.

Cá chép hấp bia

Cá hấp bia cách làm khá đơn giản nhưng thật thơm ngon hấp dẫn, chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress