cà tím là một trong những món ăn lạ miệng và vô cùng hấp dẫn nếu bạn biết cách chế biến. bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp với 2 cách làm cà tím nướng thơm béo ăn hoài không ngán.

Cà tím nướng mỡ hành 

Cà tím nướng mỡ hành

- Phần nguyên liệu dưới đây dành cho 2-3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 trái cà tím (nên chọn những trái có cuống còn tươi).
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ, 2 quả ớt.
  • 5 thìa cà phê đường, 6 thìa cà phê nước mắm, 6 thìa cà phê dầu thực vật.
  • 1 bó hành lá, cắt nhỏ.
  • Que xiên.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Dùng xiên que hoặc tăm xăm khắp trái cà để mau chín và thơm sau khi nướng.

Dùng tăm xiên cà tím

Bước 2: Nướng cà trực tiếp trên bếp lửa. Bạn cũng có thể dùng chảo đế dày hoặc chảo nướng chuyên dụng, việc dùng bếp hồng ngoại và vỉ nướng cũng có thể áp dụng như hình dưới.

Nướng cà đến khi cháy xém hoặc dùng thử que xiên, nếu dễ dàng xuyên qua quả cà là đạt yêu cầu.

Nướng cà tím trên bếp

Bước 3: Sau khi nướng xong, hãy bóc hết lớp vỏ bên ngoài quả cà.

Bóc lớp vỏ cà tím sau khi nướng

Bước 4: Giã 2-3 tép tỏi, ớt và 1 thìa cà phê đường. Pha hỗn hợp 4 thìa cà phê đường với 6 thìa cà phê nước mắm, sau đó cho thêm phần tỏi ớt vừa giã lúc nãy vào.

Pha nước mắm tỏi, ớt

Bước 5: Đun nóng 6 thìa cà phê dầu ăn rồi trộn đều với hành lá thái nhỏ.

Đun nóng mỡ hành

Bước 6: Cà đã được bóc vỏ đem đặt vào đĩa. Dùng nĩa tước dọc thớ của quả cà.

Dùng nĩa xước dọc thớ cà tím

- Rưới nước mắm lên trên cà tím.

Rưới nước mắm lên trên cà tím

- Tiếp tục rưới mỡ hành nữa là bạn có thể thưởng thức.

Rưới mỡ hành lên nữa là có thể thưởng thức

3. Thành phẩm

Cà tím nướng mỡ hành có vị bùi béo, ngọt thơm của cà tím nướng lên. Kết hợp cùng mỡ hành và nước mắm tỏi càng khiến món ăn thêm dậy mùi, hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm thịt bằm xào mỡ hành đấy. 

Cà tím nướng mỡ hành

Mẹo chọn cà tím ngon

Quả cà không tươi khi chế biến sẽ không được ngọt thơm, còn quả cà già lại chứa nhiều hạt và làm giảm chất lượng món ăn. Do đó, khi mua cà tím nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi.

Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon. Quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.

Cà tím nhồi thịt nướng 

Cà tím nhồi thịt nướng

- Phần nguyên liệu dưới đây dành cho 2-3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 50 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2-3 quả cà tím loại dài.
  • 300 gram thịt băm.
  • 2 củ hành khô.
  • Vài lá tía tô.
  • Bột canh, hạt tiêu, tương cà chua, tương ớt.
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Hành khô lột vỏ, băm nhỏ. Lá tía tô rửa sạch, thái vụn.

Hành khô lột vỏ, băm nhỏ

Bước 2Băm hoặc dùngmáy xayxay nhuyễn thịt rồi trộn đều cùng hành khô, tía tô, bột canh (tùy khẩu vị) cùng một chút hạt tiêu.

Xây nhuyễn thịt rồi trộn vào lá tía tô, hành, bột canh

Bước 3: Cà tím rửa sạch, cắt bỏ núm, cắt khúc thành những đoạn dài khoảng 4cm.

Cắt khúc hành tím

Bước 4: Dùng dao, thìa hoặc dụng cụ lấy lõi hoa quả để nạo bỏ phần ruột cà tím. Ngâm cà tím qua với nước muối pha loãng để khỏi bị thâm.

Nạo bỏ phần ruột cà tím

Bước 5: Nhồi phần thịt đã trộn vào giữa miếng cà tím để làm nhân. Tốt nhất nên miết thịt hơi chờm ra mép miếng cà tím, tránh trường hợp thịt sau khi nướng sẽ co lại và rơi ra ngoài hoặc tạo khe hở với cà, không đẹp mắt.

Nhồi thịt vào giữa cà tím

Bước 6:Tiếp theo đó, xếp cà tím vào khay, phết chút dầu ăn, đặt khay vào giữa lò, nướng ở mức nhiệt 200 độ C với thanh nhiệt trên.

Chừng 10 - 15 phút sau miếng cà tím quắt lại, bề mặt thịt xém vàng là được. Chắt lấy phần nước tiết ra từ thịt và cà trong quá trình nướng (nếu chưa cạn) để làm nước chấm kèm.

Có thể dùng chảo chiên nhưng cà tím và thịt sẽ bị khô

Nếu như không có lò nướng, các bạn có thể thả miếng cà tím nhồi thịt vào chảo rán chín, tuy nhiên cách này dính khá nhiều dầu mỡ và phần nước ngọt trong thịt sẽ không còn nữa, món ăn dễ bị khô.

Bước 7: Chế biến nước sốt.

Để món ăn không bị đơn điệu thì các bạn nên chế biến nước sốt.

Bạn cần phi thơm chút tỏi băm với dầu ăn, vặn nhỏ lửa, cho khoảng 2 thìa canh tương cà chua vào đảo đều, thêm tương ớt để tạo thành nước sốt có dạng sền sệt, nêm độ mặn vừa miệng.

- Trút cà tím nướng vào đảo đều cho quyện sốt hoặc rưới sốt lên trên miếng cà tím sau khi nướng cho thêm phần hấp dẫn.

Chế biến nước sốt cho món cà tím nhồi thịt nướng

3. Thành phẩm

Với món ăn này bạn không hề thấy vị ngấy của thịt thay vào đó là mùi thơm nồng nàn của cà tím dùng nóng với cơm, rất bắt miệng.

Cà tím nhồi thịt nướng

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Thịt nên chọn phần thịt vai, chỗ đó có cả mỡ giắt lẫn thịt nạc, khi ăn thịt không bị khô và cũng không bị ngán.

- Sử dụng bếp nướng thay vì dùng chảo chiên để cà tím nhồi thịt không bị nhiều dầu.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm cà tím nướng thơm béo ăn hoài không ngán. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress