cùng vào bếp với chúng tôi, xem ngay công thức món chiên vô cùng đơn giản với 2 món chả bề bề và nem bề bề thơm ngon, hấp dẫn, giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon nhé!

Cách chọn mua và sơ chế bề bề

Bề bề còn được gọi là tôm tít, tôm tích, tôm thuyền, hay tôm búa. 

Cách chọn bề bề ngon

Bạn có thể chọn mua loại bề bề nõn bóc vỏ sẵn hoặc chọn mua bề bề tươi về tự bóc vỏ.

Cách tốt nhất để chọn bề bề tươi ngon là chọn con vẫn còn sống, di chuyển linh hoạt, nhanh, cầm lên cảm thấy chắc tay.

Cầm bề bề trên tay lật ngửa bụng chúng lên, nhìn thấy 1 vệt màu hồng đỏ ở phía đuôi thì nên chọn ngay.

Cách sơ chế và bóc vỏ bề bề sống nhanh, đơn giản, không bị nát

Cách 1: Dùng kéo cắt dọc theo thân loại bỏ 2 bên sườn bề bề, sau đó tách lấy vỏ từ dưới đuôi lên, cuối cùng loại bỏ lớp vỏ dưới bụng là xong.

Bề bề tươi mua về, làm sạch, tách lấy phần thịt. Trước tiên, bạn nên lật ngửa bụng của con bề bề lên trên, cầm nghiêng thân con bề bề một chút và dùng kéo lần lượt cắt bỏ 2 cạnh sườn, dọc theo thân của nó.

Mách bạn: Bạn nên lật ngửa bề bề để cắt vì nếu úp thì thân bề bề rất mềm, khó cắt hơn nhiều.
Cắt bỏ 2 bên sườn

Một tay giữ lấy thân, tay còn lại bắt đầu tách phần vỏ cứng từ dưới đuôi lên trên.

Lột vỏ từ đuôi lên

Cuối cùng chỉ cần lột sạch phần vỏ mềm dưới bụng là được.

Lột vỏ dưới bụng

Bạn có thể thấy phần thịt bề bề lộ ra sau khi lột ra khỏi phần vỏ bụng.

Phần thịt sau khi lấy vỏ

Cách 2: Dùng đũa xiên từ phía đuôi vào dọc sống lưng của bề bề, đảm bảo đũa sát vỏ cứng, dùng tay lột vỏ từ phía đuôi lên đầu là xong.

Cách làm chả bề bề

Thành phẩm

Thời gian thực hiện: 30 phút.

Nguyên liệu chuẩn bị cho phần ăn: 2 - 3 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Bề bề: 600g
  • Tôm nõn: 150g
  • Giò sống: 300g 
  • Sả: 2 cây
  • Hành tím: 3 củ
  • Nấm hương: 100g
  • Tiêu: 1/3 thìa cà phê
  • Bột canh: 1/2 thìa cà phê

Dụng cụ: Chảo, nồi,..

Nguyên liệu

Các bước thực hiện món chả bề bề

Bước 1: Sơ chế bề bề

Bề bề mua về sơ chế như trên, sau đó đem rửa sạch. Thịt bề bề và tôm nõn làm sạch, bạn đem ra băm nhuyễn.

Băm nhuyễn

Sả, hành, nấm hương băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Trộn chả

Cho vào tô bề bề, giò sống, tôm nõn vào cùng với sả, hành, nấm hương băm. Thêm 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa bột canh dùng tay trộn đều hỗn hợp chả.

Trộn chả

Bước 3: Hấp nhân

Dùng muỗng lấy 1 lượng chả vừa đủ, dùng tay nắn lại chả, cho lên trên bề bề nguyên con tạo hình dáng cho chả bề bề trong thật đẹp mắt.

Nặn chả

Lật muỗng lại và cho ra đĩa. Tiếp tục cho đến hết.

Cho ra đĩa chờ hấp

Cho vào nồi hấp khoảng từ 10 - 15 phút thì lấy ra, chờ nguội.

Hấp chả

Bước 4: Chiên chả

Cho chả đã để nguội vào chảo chiên ngập dầu với lửa nhỏ vừa cho đến khi vàng đều là được.

Lưu ý: 
  • Nên chờ chả nguội sau khi hấp nếu không khi chiên chả dễ bị bở nát, không ngon.
  • Chờ đến khi dầu thật nóng hãy cho chả vào chiên, có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy nổi bọt khí lên là được
Chiên chả

Thành phẩm

Chả bề bề giòn giòn đậm vị ngọt thanh từ tôm và nấm hương quyện cùng mùi hương thoang thoảng của sả khiến món ăn trở nên lôi cuốn hơn. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt hay tương ớt đều khiến món ăn ngon hơn đấy!

Thành phẩm

Cách làm nem bề bề

Thành phẩm

Thời gian thực hiện: 30 phút.

Nguyên liệu chuẩn bị cho phần ăn: 2 - 3 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Bề bề: 300g
  • Lòng đỏ trứng: 2 quả
  • Thịt nạc vai xay: 150g
  • Tắc: 1 trái
  • Cà rốt băm: 100g
  • Hành lá: 50g
  • Củ đậu băm: 100g
  • Hành tím băm: 50g
  • Nấm hương băm: 100g
  • Bánh tráng
  • Tỏi băm: 50g
  • Ớt băm: 50g
  • Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt,..

Dụng cụ: Chảo, tô, chén,..

Nguyên liệu

Các bước thực hiện món nem bề bề

Bước 1: Sơ chế bề bề

Bề bề mua về lấy sạch vỏ, phần thịt băm nhuyễn.

Bề bề băm nhuyễn

Bước 2: Trộn nhân

Cho bề bề băm, thịt heo xay, nấm hương, cà rốt, củ đậu, hành lá, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt trộn đều cho hỗn hợp thấm vị.

Trộn nhân

Bước 3: Cuốn nem

Cho một lượng nhân vừa ăn lên bánh tráng, cuộn theo chiều từ trong ra ngoài vì giúp nem chặt hơn là cuốn theo chiều ngược lại.

Mách bạn: Để nem gói được giòn, nên pha hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường, thoa đều hỗn hợp lên mặt bánh, giúp tạo độ giòn và màu vàng đẹp mắt
Cuốn nem

Bước 4: Chiên nem

Cho nem đã cuốn xong lần lượt vào chảo ngập dầu chiên với lửa nhỏ, cho đến khi vàng đều là được.

Mách bạn: Trước khi chiên, bạn có thể dùng cọ quét bên ngoài vỏ bánh tráng 1 lớp dầu ăn khi chiên giúp nem giòn rụm vàng màu hơn.
Chiên ngập dầu

Bước 5: Làm nước mắm

Cho ra chén 3 thìa canh đường, 3 thìa canh giấm, 3 thìa canh nước, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt tắc, 2 thìa canh tương ớt trộn đều cho hỗn hợp hoà tan.

Làm nước chấm

Thêm vào tỏi, ớt băm rồi trộn đều là xong món nước chấm tuyệt vời nhé!

Nước chấm

Thành phẩm

Nem bề bề giòn rụm vàng ươm, hương vị đậm đà của thịt quyện cùng vị tươi ngon của bề bề dai và dai ngon của nấm ngon ngất ngây, bạn có thể ăn kèm bún, cơm và rau sống càng tăng thêm vị ngon cho món ăn.

Thành phẩm

Mẹo thực hiện thành công

  • Lúc chiên nên vặn lửa nhỏ chờ khi thấy phần nhân chín tới, vặn lửa to hơn, trở đều tay cho chín đều rồi vớt ra, giúp nem và chả giòn rụm bên ngoài lại ít hút dầu hơn cứ chiên với lửa nhỏ.
  • Bạn không nên nêm gia vị cho phần thịt bề bề với nước mắm vì nước mắm khiến thịt bề bề bị bở, không còn ngon.

Với công thức mà chúng tôi chia sẻ bây giờ chắc rằng bạn có thể làm ngay những món ăn ngon cho gia đình. Chúc các bạn thành công với món ăn nhé!

Theo VnExpress