bạn đã quá quen thuộc với các món ăn chay có sẵn trên thị trường. cùng chúng tôi tham khảo ngay 2 công thức chế biến món chả chay thơm ngon từ khoai môn và củ năng nhé. vào bếp thôi nào!

Cách làm chả chay thơm ngon từ khoai môn

chả cá chiên từ khoai môn
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 15 - 20 phút
  • Chế biến: 20 - 25 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 250 gram bã đậu nành
  • 350 gram đậu hũ trắng
  • 200 gram khoai môn
  • 70 gram cà rốt
  • 10 gram hành boa rô
  • 10 gram ngò rí
  • 50 gram bột mì số 11 (hoặc bột mì đa dụng)
  • 200 gram bột chiên xù
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • Dụng cụ: chảo chống dính, thau, rỗ, dao,...
Cách chọn khoai môn ngon
  • Bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá bé. Những củ có kích thước như vậy thường ngọt và dẻo ngon hơn.
  • Khoai môn ngon là những củ khi bổ ra bên trong ruột sẽ có màu trắng đục và có nổi những vân tím.
  • Đối với bảo quản khoai môn thì bạn chỉ cần để khoai ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt phải để khoai thật khô, tránh tiếp xúc với nước và không nên bảo quản khoai trong tủ lạnh.
nguyên liệu chả các chiên khoai môn

Các bước làm chả chay thơm ngon từ khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Để có được bã đậu nành, bạn có thể xay nhuyễn đậu nành tươi rồi xả lấy nước cốt 2 lần (thường là sau khi nấu sữa đậu nành hoặc làm đậu hũ). Phần bã đậu nành sau 2 lần lọc lấy nước thì sử dụng làm món ăn này.

bã đậu nành

- Đem cà rốt và khoai môn đi gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi thật nhỏ. Bạn có thể sử dụng máy xay có dụng cụ bào đi kèm để tiết kiệm thời gian.

bào nhuyễn cà rốt và khaoi môn

- Nên bào khoai môn và cà rốt thật mỏng để món ăn giòn ngon, không bị cứng khi chiên chín.

Mách bạn cách gọt khoai môn không bị ngứa
  • Cách đơn giản nhất là sử dụng găng tay nylon trong quá trình gọt và rửa khoai môn.
  • Bạn nên để khoai môn thật khô thì khi gọt cũng hạn chế được việc gây ngứa.
  • Đối với những món ăn cần khoai chín, thì bạn nên luộc khoai với nước có pha 1 ít muối. Luộc trong khoảng 7 - 10 phút cho khoai chín. Sau đó từ từ lột vỏ khoai mà không sợ bị ngứa.
  • Một cách nữa là bạn có thể nướng sơ khoai trước khi gọt. Cho khoai vào lò nướng hoặc cho vào 1 cái chén nhỏ rồi bỏ vào lò vi sóng khoảng 1 - 2 phút thì tiến hành lột vỏ.

- Hành boa rô rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Ngò rí cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

cắt nhỏ hành boa rô và ngò rí

Bước 2: Trộn hỗn hợp làm chả

- Sau đó cho lần lượt bã đậu nành và đậu hũ trắng vào chung 1 cái thau. Tiếp tục cho thêm cà rốt và khoai môn đã bào nhuyễn vào chung.

trộn cà rốt và khoai môn vào xác đậu

- Cho thêm hành boa rô và ngò rí đã cắt nhỏ vào thau. Cho thêm50 gram bột mì số 11, thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 ít tiêu.

cho hành ngò và gia vị vào chung

- Sau đó mang bao tay vào và dùng tay trộn thật đều các hỗn hợp. Bạn dùngtay bóp cho đậu hũ nát ra để món ăn mềm nhưng không bị nhũn.

trộn đều hỗn hợp
Lưu ý
  • Tùy theo độ khô của bã đậu nành và đậu hũ, bạn có thể thay đổi lượng bột mì để tạo độ kết dính cho các nguyên liệu. Nếu bã đậu nành và đậu hũ hơi khô thì bạn cho bột mì nhiều hơn 1 chút.
  • Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi đã băm nhuyễn hoặc bột ớt khô để tăng hương vị.

- Nếu có thời gian, bạn có thể lấy 1 ít hỗn hợp đã trộn ở trên cho vào lò vi sóng khoảng 5 - 7 phút cho chả chín. Lấy ra và nếm thử, sau đó thêm các gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Tạo hình cho chả

- Bạn lấy hỗn hợp vừa trộn, vo thành từng viên tròn trong khi vo có thể bóp nhẹ cho hỗn hợp kết chặt vào nhau. Sau đó dùng tay đè lên mặt để bột có hình dạng hơi dẹt, dễ dàng chiên chín.

tạo hình cho bột

- Cho bột chiên xù ra 1 cái dĩa, lần lượt lăn đều từng viên bột qua bột chiên xù, sau đó cho ra 1 cái dĩa.

lăn chả qua bột chiên xù

Bước 4: Tiến hành chiên chả

- Bạn đun nóng dầu ăn trên chảo, đảm bảo sao cho lượng dầu ăn có thể ngập các viên chả. Khi dầu sôi thì cho từng viên 1 vào chiên cho vàng đều là được.

- Để biết dầu nóng già hay chưa bạn dùng chiếc đũa nhúng vào dầu, nếu thấy đầu đũa sủi bọt lăn tăn thì dầu đã nóng.

đun nóng dầu ăn

- Trong khi chiên chỉ nên để lửa vừa. Lửa nhỏ sẽ khiến chả bị hút nhiều dầu, lửa lớn sẽ làm cho chả bị cháy hoặc chín không đều. Khi chả đã chín vàng thì bạn mới bật lửa to để chả nhả dầu và làm cho món ăn giòn ngon hơn.

chiên chả chín vàng

- Bạn có thể chiên cho chả vàng sơ, rồi cho vào nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong vòng 5 - 7 phút

Bước 5: Làm nước chấm

- Bạn cho 2 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 1 ít ớt xay. Sau đó dùng muỗng trộn đều tất cả.

- Bạn có thể thay thế liều lượng của các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.

nước chấm chả cá chay từ khoai môn

Thành phẩm

Chả chiên chín vàng và có hương thơm lừng. Món ăn này chay mặn đều dùng được nên bạn có thể làm cho gia đình mình ăn vào những dịp cuối tuần hoặc những hôm ngán thịt cá nhé. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi ăn kèm với các loại rau sống.

chả các chay từ khoai môn

Cách làm chả chay ngon từ củ năng

chả chay từ củ năng
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 20 - 25 phút
  • Chế biến: 10 - 15 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 200 gram củ năng
  • 300 gram thì là
  • 400 gram ham chay (hem chay): có thể mua ở các cửa hành bán thực phẩm chay
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 100 gram bột năng
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường,...
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, máy xay sinh tố, thau, chén,...
nguyên liệu làm chả cá từ củ năng

Các bước làm chả chay ngon từ củ năng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên bạn đem gọt vỏ, rửa sạch củ năng, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

sơ chế củ năng

- Các nguyên liệu gừng và tỏi bạn gọt sạch vỏ rồi băm nhuyễn chúng. Thì là rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

sơ chế tỏi, gừng và thì là

- Cắt ham chay thành từng khúc, dùng tay bóp nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Sau đó cho vào gừng, tỏi đã băm nhuyễn và củ năng đã xay nhuyễn. Thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều tất cả, để khoảng 7 - 10 phút cho ham thấm gia vị.

ướp ham chay với gia vị

Bước 2: Tạo hình cho chả

- Múc từng muỗng canh ham chay và củ năng đã thấm gia vị cho vào lòng bàn tay (thoa 1 ít dầu vào lòng bàn tay để không bị dính). Sau đó bóp nhẹ rồi đè cho chả thành hình dẹt tròn.

- Sau đó lăn chả qua bột năng để chả không bị nứt khi chiên và chín vàng thơm ngon.

tạo hình cho chả chay

Bước 3: Tiến hành chiên chả

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào ngập đến nửa chảo sau đó đun cho thật sôi.

đun nóng dầu ăn

- Khi dầu sôi thì cho lần lượt từng miếng chả vào chiên. Giàn đều chả khắp mặt chảo sẽ giúp món chả chiên chín đều và ngon hơn.

chiên chả chay

- Nên chiên ở lửa vừa để đảm bảo chả được chín đều. Chuẩn bị lấy ra mới cho lửa lớn để chả nhả dầu ra.

Thành phẩm

Chả chiên theo công thức này sẽ vàng thơm và vô cùng hấp dẫn. Chả được chiên vàng giòn cùng hương vị đặc trưng của củ năng sẽ khiến cho bạn say mê "quên lối về".

chả cá chay từ củ năng
Mách bạn

- Một vài tác dụng khi ăn củ năng

  • Củ năng là loại củ quen thuộc và được dùng khá phổ biến. Củ năng chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho cơ thể.
  • Củ năng không chứa cholesterol và chất béo nên rất tốt cho tim mạch cũng như sự phát triển thần kinh của trẻ nhỏ.
  • Chất xơ trong củ năng góp phần tăng cường sức khỏe cho đường ruột và giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.
  • Hàm lượng flavonoidpolyphenolic trong củ năng có thể kháng được vi-rút và ung thư
  • Củ năng còn tạo ra cảm giác ngon miệng khi ăn nhờ có hoạt tính làm mát. Bên cạnh đó củ năng còn có thể ngừa mất ngủgiảm cảm giác khó chịu trong người.

- Cách bảo quản củ năng

  • Củ năng để nguyên vỏ và bỏ vào nước thì bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 2 - 3 tuần.
  • Khi đã gọt vỏ thì củ năng chỉ có thể bảo quản được trong 2 - 3 ngày.
  • Nếu bạn bỏ củ năng vào tủ đông thì có thể bảo quản được vài tháng kể cả có bỏ vỏ hay không vỏ bỏ.

Nguồn: Những công dụng thần kỳ của củ năng - hellobacsi.com

Cùng thực hiện món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon này để đổi mới thực đơn cho gia đình mình nhé!

Theo VnExpress