chân gà chiên mắm là món nhậu, ăn chơi thơm ngon mà bạn không nên bỏ lỡ. bài viết vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Chân gà chiên mắm dùng bột chiên

Chân gà chiên mắm

Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho 3-4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân gà: 10 chiếc
  • Bột năng: 2 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi, hạt tiêu
  • Các gia vị thông thường

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế chân gà

- Chân gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng cùng chút giấm để loại bỏ nhớt cũng như mùi hôi. Cắt bỏ các móng rồi chặt chân gà làm đôi.

Sơ chế chân gà

- Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước và luộc sơ chân gà khoảng 3 phút rồi vớt ra.

Vớt chân gà ra đĩa, bọc màng bọc thực phẩm và cất vào tủ lạnh

Bước 2: Xóc bột năng

- Cho chân gà vào 1 chiếc hộp nhựa có hình trụ miệng rộng để trộn bột năng. Bạn xếp 1 lớp chân gà vào hộp, rắc bột năng lên trên rồi lại đến lượt tiếp theo. Cuối cùng đậy nắp, dùng 2 tay xóc đều để bột năng bám đều vào chân gà mà không bị vón cục.

Xóc bột năng

Bước 3: Chiên chân gà

- Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn 1 chút. Đun dầu nóng già rồi lần lượt thả chân gà đã tẩm bột năng vào chiên. Hạ lửa nhỏ vừa và chiên cho chân gà chín vàng giòn không bị cháy xém.

Chiên chân gà

- Chân gà chiên chín thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu dính ở chân gà, khi ăn không bị ngán.

Vớt chân gà ra thấm dầu

Bước 4: Pha nước sốt

Công thức pha nước sốt chân gà chiên mắm như sau:

  • Ớt băm nhỏ
  • Tỏi băm nhỏ
  • Đường: 1 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Bột nêm: 1/2 thìa
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa
  • Tương ớt: 1 thìa
  • Nước lọc để nguội: 1/4 bát

Quấy đều cho tan hết đường để thu được hỗn hợp bát nước sốt.

Làm sốt nước mắm sốt chân gà

Bước 5: Bắc 1 chiếc nồi sạch lên bếp. Cho chân gà vào, bật bếp cho nóng rồi rưới nước sốt lên trên. Để lửa vừa, đảo đều tay để sốt ngấm đều vào chân gà. Sốt khoảng 3 phút là có thể trút chân gà ra đĩa và thưởng thức.

Sốt mắm chân gà

3. Thành phẩm

Món chân gà chiên mắm khi thưởng thức cần có vị đậm đà của nước mắm, mùi thơm của tỏi pha lẫn vị ngọt của đường. Chân gà ăn dai, giòn nhờ có bột năng. Chân gà có màu vàng đậm, nước sốt sánh quện sẽ rất ngon và bắt mắt.

Chân gà chiên mắm

Chân gà chiên mắm không dùng bột chiên

Chân gà chiên mắm không dùng bột chiên

Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho 3-4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 30-40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram chân gà
  • 3 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa mì chính
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 10 cây rau mùi
  • 5 cây thì là
  • 20 gram bơ
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế chân gà tương tự cách thực hiện ở trên.

Làm sạch chân gà

- Hành tỏi băm nhuyễn. Rau mùi, rau thì là làm sạch, thái nhỏ.

Hành tỏi băm nhuyễn, rau hành cắt nhỏ

Bước 2: Ướp chân gà chiên mắm bơ: Đem ướp chân gà với nước mắm, hạt tiêu, mì chính, hành tỏi, thì là, rau mùi trong khoảng 15 – 20 phút.

Ướp chân gà

Bước 3: Chiên chân gà

- Bật chảo nóng, cho nhiều dầu ăn để chiên ngập hết chân gà. Khi dầu nóng, thì cho chân gà vào chiên đến khi chuyển màu vàng đều thì vớt ra. Vớt chân gà chiên ra rổ để cho ráo dầu.

Chiên chân gà

- Khi chảo còn nóng thì cho bơ vào mở lửa nhỏ, đảo nhẹ tay để phần bơ tan chảy hết. Cho chân gà vào, đảo đều thêm vài phút cho chân gà chiên mắm bơ ngấm đều.

Sốt chân gà

Tắt bếp, dọn ra đĩa và có thể thưởng thức ngay cho nóng.

3. Thành phẩm

Món chân gà chiên mắm bơ có vị giòn tan, hương nước mắm đậm đà, đặc trưng vị bơ béo ngậy đảm bảo sẽ khiến bạn “nghiện” ngay lần đầu tiên đụng đũa.

Chân gà chiên mắm không dùng bột chiên

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm chân gà chiên mắm, chân gà chiên bơ tỏi cực ngon, hấp dẫn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress