chân gà rang là một trong những món ăn thơm ngon rất thích hợp để làm món nhậu nhâm nhi hoặc ăn thường ngày. bài viết vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn 2 cách làm chân gà rang muối, rang me giòn ngon đậm đà ai cũng mê.

Chân gà rang muối 

Chân gà rang muối

Nguyên liệu dưới đây dành cho 1-2 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 50 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10 cái chân gà.
  • 3 củ sả.
  • 4-5 lá chanh.
  • Bột năng.
  • Bột canh.
  • Dầu ăn.
  • 1/2 bát con gạo nếp.
  • 1/2 bát con đậu xanh đã cà vỏ.
  • 2 thìa canh muối biển.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Chuẩn bị nguyên liệu

Thực hiện món ăn

Bước 1: Làm bột muối

Đậu xanh chà vỏ, rang chín, sau đó đem xay nhuyễn thành bột. Bột gạo nếp bắc chảo nóng và rang chín thơm vàng. Rang xong, trộn kỹ bột gạo nếp với bột đậu xanh thành hỗn hợp.

Rang bột gạo nếp với đậu xanh

Sau đó cho từng loại nguyên liệu vào xay nhỏ mịn, trộn đều với nhau rồi cất vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh bạn có thể bảo quản dùng quanh năm mà hỗn hợp muối vẫn thơm (hỗn hợp muối trên có thể dùng làm sườn rang muối, gà rang muối đều rất ngon).

Muối rang bột nếp, đậu xanh

Bước 2: Làm chân gà rang muối

- Chân gà rửa sạch, chặt làm đôi cho dễ làm rồi bỏ vào nồi nước luộc cùng 2 thìa nhỏ bột canh. Khi chân gà vừa chín tới thì vớt ra đĩa cho nguội bớt.

Luộc chân gà

-Sả cắt thành từng khúc chừng 3-5 cm, rồi chẻ nhỏ. Lá chanh rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cắt sả, lá chanh

-Cho chân gà vào một chiếc túi đựng thực phẩm, thêm 1 thìa canh bột năng rồi xoắn túi chặt lại, lắc đều cho bột bám đều phần chân gà.

Lắc bột bám đều chân gà

- Cho dầu ăn vào chảo, chiên sả tới khi vàng thơm thì vớt ra giấy thấm dầu.

Chiên sả

- Tiếp tục dùng chính chỗ dầu ăn đã chiên sả để chiên chân gà, Khi chân gà có màu vàng ruộm thì gắp ra giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu.

Chiên chân gà

- Tiếp theo trộn chân gà với bột muối, sả đã chiên, lá chanh thái nhỏ, cho vào một cái nồi thật khô và xóc thật đều.

Xóc chân gà

Kết hợp với nước chấm 

Hai món nước chấm phù hợp để ăn kèm với chân gà rang muối là nước chấm với tiêu và chanh tươi hoặc nước chấm chua ngọt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tới tương ớt hoặc tương cà kết hợp với nước cốt chanh tươi để làm dậy vị của món ăn.

Nước chấm chân gà rang muối

Thành phẩm

Chân gà có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm và mùi thơm của sả, vị đậm đà của lớp muối rang bên ngoài khiến cho bất cứ thực khách nào nhà mình cũng bị mê hoặc.

Chân gà rang muối

Mẹo chọn chân gà ngon

  • Chọn các loại chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có sự xuất hiện của các đốm xanh, đỏ, vàng và lúc sờ không bị nhớt.
  • Chân gà không quá mềm hay căng phồng các ngón tách nhau. Đó có thể là chân gà bơm nước.
  • Nên chọn mua chân gà ở cơ sở uy tín có xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.

Chân gà rang me 

Chân gà rang me

Nguyên liệu dưới đây dành cho 1-2 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 50 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 8-10 cái chân gà.
  • 5 quả me chín.
  • 1/2 bát bột chiên giòn.
  • 1 bát bột chiên xù.
  • 1 quả trứng gà.
  • Bột mì.
  • Hành, tỏi, sả.
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, muối, ớt bột, hạt nêm.
Chuẩn bị nguyên liệu

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế

- Trước khi chế biến bạn cần sơ chế chân gà thật sạch. Cắt móng chân gà, chặt chân gà làm 2 đoạn và rửa sạch. Lưu ý bóc sạch lớp da cứng bên ngoài, rửa sạch với muối, để ráo và cho vào tô. Nếu có thể, bạn hãy cắt bỏ xương cổ chântách riêng bàn chân và cẳng chân.

Rửa sạch chân gà

- Bóc vỏ hành, tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. Sả rửa sạch và băm nhỏ.

Băm sả, tỏi

Bước 2: Ướp chân gà

- Cho chân gà vào một tô nhỏ, sau đó cho thêm muối, đường, bột nêm, tiêu, hành tỏi băm, sả giã nhỏ, trứng gà, ớt bột vào trộn đều trong chừng 5-10 phút cho chân gà ngấm đều gia vị.

Ướp chân gà

Bước 3: Tẩm bột và chiên chân gà

- Khi chân gà đã ngấm gia vị bạn tiến hành lăn chân gà trong bột mì hoặc bột chiên giòn sao cho bột phủ đều chân gà. Sau đó để riêng ra đĩa.

Tẩm bột chân gà
Chiên chân gà

Bước 4: Chân gà sốt me

- Chọn quả me chín cạo vỏ và rửa thật sạch để trong bát. Sau đó, đổ thêm nước sôi dằm me tan ra và lọc lấy nước, bỏ bã.

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho bát nước me đã pha sẵn vào nấu cho đến khi nước me sệt lại. Dùng đũa đảo đều rồi tắt bếp.

Nấu sốt me trên bếp

- Thả chân gà đã chiên vào nước sốt me và đảo đều. Nêm thêm đường, 1 ít bột ngọt, tiêu, muối, nước mắm, ớt bột, nước mắm và trộn đều sao cho vừa ăn. Đun thêm cho nước sốt me quyện vào chân gà. Đến khi nước gần cạn, chân gà có màu vàng đậm thì bạn tắt bếp.

Thả chân gà vào sốt me

Thành phẩm

Miếng chân gà giòn dai sần sật thấm vị nước sốt me chua chua ngọt ngọt mà không sợ ngán.

Chân gà rang me

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Làm sạch chân gà với gừng đập dập, rượu trắng để khử mùi hoàn toàn, xả lại vài lần nước lạnh, để ráo.

- Lúc chân gà đã rang xong, bạn có thể rắc thêm chút mè rang vào chân gà để món ăn thêm đẹp mắt và đậm đà.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm chân gà rang muối, rang me giòn ngon đậm đà ai cũng mê. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress