chè khúc bạch là một món chè không còn xa lạ gì với người việt, được người dân cả 3 miền yêu thích và thường được ăn nhiều nhất vào mùa hè. bài viết sau, vào bếp sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm chè khúc bạch kể cả khi không có gelatin cực ngon dễ làm tại nhà!

Chè khúc bạch
Chè khúc bạch là gì?

Chè khúc bạch là một món chè giải khát khá phổ biến tại Việt Nam. Về cơ bản món ăn này là một dạng rau câu, nhưng được biến tấu nhiều về thành phần nguyên liệu, đa dạng hơn và được ăn chung với nhau, với cách ăn khác với rau câu thường.

Cái tên "chè khúc bạch" là để mô tả hình dạng thành phẩm của những viên rau câu được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn và thường có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.

Hiện nay, chè khúc bạch được biến tấu thành đa dạng loại, chẳng hạn như: những miếng Khúc Bạch với vị trà xanh (màu xanh), vị socola (màu nâu), vị dâu (màu hồng)… với đa màu sắc và cực kỳ đẹp mắt.

Chè khúc bạch dùng gelatin

1. Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

  • 200ml whipping cream
  • 200ml sữa tươi
  • 140g đường
  • 1 cục phô mai Con bò cười
  • 10g gelatin
  • 5g bột trà xanh
  • 20 quả vải tách hạt
  • 250ml nước
  • 30g hạnh nhân lát 
Lưu ý:
  • Lượng gelatin có thể tăng lên nếu thích ăn thạch có độ cứng, bạn có thể giảm xuống nếu thích ăn thạch mềm, nếu dùng quá nhiều sẽ khiến thạch có mùi của gelatin.
  • Nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thanh hơn.
  • Những nguyên liệu như hạt é nếu thích có thể cho thêm.

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cho sữa tươi và whipping cream vào nồi.

Bước 2: Cho phô mai vào bát nhỏ, đánh cho mịn rồi cho vào hoà cùng với hỗn hợp sữa.

Bước 3: Tiếp tục thêm 60g đường vào, khuấy đều rồi đun với lửa nhỏ.

Bước 4: Hòa gelatin với 20ml nước, ngâm một chút cho gelatin nở.

Bước 5: Tắt bếp, cho hỗn hợp gelatin vào rồi khuấy cho tan hết.

Bước 6: Bạn cho 1/2 lượng sữa vào khuôn chữ nhật. Phần sữa này sẽ làm khúc bạch vị thường.

Bước 7: Hòa 5g bột trà xanh với 15ml nước cho đều, sau đó cho vào phần sữa còn lại. Bạn cũng đổ sữa trà xanh vào khuôn, rồi mang cả 2 khuôn đi để lạnh 3 tiếng cho đông lại.

Cách làm chè khúc bạch

Bước 8: Để làm nước đường, bạn đun sôi 250ml nước với 80g đường còn lại. Để cho nước nguội hẳn.

Nấu nước đường

Bước 9: Rang hạt nhân đã cắt lát trên chảo nóng sao cho chúng chuyển tới màu vàng và có độ giòn nhất định thì tắt bếp.

Hạnh nhân rang

Bước 10: Cắt khúc bạch thành miếng nhỏ, cho vải, nước đường, thêm đá rồi rắc hạnh nhân lên trên mặt là xong.

Chè khúc bạch

Chè khúc bạch dùng bột rau câu 

1. Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

  • Bột rau câu dẻo: 1 gói 10g
  • Kem sữa tươi: 500ml
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Đường cát trắng: 100g
  • Đường phèn: 300g
  • Bột trà xanh: 5g
  • Trái vải tươi: 20 trái
  • Hạnh nhân cắt lát: 10g​

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Dùng một cái nồi lớn và cho cùng lúc sữa tươi, kem sữa, đường cát trắng cùng một ít rau câu vào, khuấy hỗn hợp sao cho đều tay. Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho nóng và khuấy đều tay rồi tắt bếp, không cần đun sôi.

Đổ hỗn hợp ra khuôn hình chữ nhật, khi nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Cách làm khúc bạch gần giống với cách làm rau câu thông thường.

Thạch rau câu làm chè khúc bạch
Lưu ý:

Bạn có thể làm ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc bắt mắt bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo màu, vị vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh.

Ví dụ, bột trà xanh pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp sữa, bằng cách này bạn cũng có thể áp dụng với cà phê, chanh leo… hoặc lá nếp chẳng hạn.

Bước 2: Làm hỗn hợp nước đường trái vải

Đường phèn hòa tan với khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu, khi nước sôi thì cho trái vải đã tách hạt vào, chờ sôi đều lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.

Bước 3: Rang hạt nhân đã cắt lát trên chảo nóng sao cho chúng chuyển tới màu vàng và có độ giòn nhất định thì tắt bếp.

Bước 4: Cắt khúc bạch thành miếng nhỏ, cho vải, nước đường, thêm đá rồi rắc hạnh nhân lên trên mặt là xong.

Chè khúc bạch rau câu

Lưu ý để làm chè khúc bạch thành công

Bí quyết làm chè khúc bạch ngon như ngoài quán:

  • Khi đun cách thủy phần hỗn hợp sữa, các bạn cần hạ lửa để hỗn hợp không quá nóng. Vì quá nóng sẽ rất khó đông.
  • Bạn nên nấu cách thủy tốt hơn, giữ được hương vị ngậy, béo của sữa hơn so với nấu trực tiếp.
  • Đường phèn sẽ có vị thanh mát hơn đường cát trắng, và đây là bí quyết để nước đường của bạn có vị ngọt dịu, ăn mát ở hậu vị.
  • Thạch để càng lâu sẽ càng ngon, nhưng không nên để quá 4 ngày. Ăn tới đâu thì trộn đến đó, không nên hoàn thiện thành bát rồi cất tủ lạnh sẽ khiến hương vị chè không còn ngon.
  • Vào các mùa từ tháng 5 - 7 là mùa vải các bạn có thể dùng vải tươi để làm rất ngon. Từ tháng 8 - 9 là mùa nhãn, nhãn tươi cho hương vị đặc trưng.
  • Chè khúc bạch sẽ đặc biệt giữ nguyên hương vị nếu không ăn cùng đá. Các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng lạnh rất ngon.

Thay thế nguyên liệu trong chè khúc bạch

Khi nấu chè khúc bạch, có rất nhiều nguyên liệu có thể cho thêm hoặc thay thế để tiện hơn cho người thực hiện. Đặc biệt là trái cây ăn kèm, bạn có ăn kèm chè khúc bạch với mít, dâu tây, thanh long,....

Nguyên liệu ăn kèm chè khúc bạch

Qua bài viết hi vọng bạn đã biết 2 cách làm chè khúc bạch kể cả khi không có gelatin cực ngon dễ làm. Mọi thắc mắc hay muốn đặt mua sản phẩm bạn hãy bình luận bên dưới nhé!

Theo VnExpress