người dân việt nam hầu hết đều không còn xa lạ với món ăn chè lam bởi hương vị của nó, đặc biệt là luôn xuất hiện trong những ngày lễ quan trọng. cùng vào bếp với chúng tôi và tìm hiểu cách nấu chè này nhé!

Hai cách làm chè lam 

Cách làm chè lam chuẩn vị truyền thống

Cách làm chè lam chuẩn vị truyền thống

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 - 50 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Đường mật: 100 gram 
  • Gừng tươi: 30 gram 
  • Mạch nha: Một hũ 30 gram
  • Đường vàng: 50 gram 
  • Đậu phộng:  50 gram lạc đã rang sẵn
  • Muối: ½ thìa cafe.
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
nguyên liệu làm chè lam

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó bạn làm nóng chảo và rang gạo vừa chuyển màu vàng dậy mùi thơm. Khi gạo đã nguội bạn cho từng phần vào máy xay xay thật mịn, nếu máy công suất nhỏ thì xay 2 lần.

xay gạo nếp thành bột

Gừng tươi bẻ lấy phần củ và rửa sạch đất bẩn, cạo sạch vỏ gừng và cắt sợi nhỏ hoặc giã nhuyễn.

gừng giã nhỏ

Bước 2: Chuẩn bị đường

Bắc chảo lên bếp lửa nhỏ rồi cho hết phần đường vàng vào khuấy nhẹ cho đường tan. Khi đường chuyển màu bạn cho đường mật và mạch nha vào. Khuấy cho các nguyên liệu hòa trộn và cho thêm ½ thìa cà phê muối.

nấu đường

Bước 3: Trộn bột

Phần bột gạo nếp bạn để riêng 1 bát con rồi cho hết phần còn lại vào nồi. Nhẹ tay khuấy đều, chỉnh lửa ở mức thấp nhất đến khi hỗn hợp đặc quánh lại, nặng tay khuấy thì bạn tắt bếp. 

Trộn bột

Bước 4: Làm kẹo và hoàn thành

Ngay khi hỗn hợp bột chè còn nóng bạn cho hết phần lạc giã nhuyễn vào trộn đều. Chuẩn bị một cái khay to phẳng hoặc chính mâm ăn cơm, rửa sạch và lau thật khô. Rải một lớp bột gạo nếp lên rồi đổ hết chè ra khay.

Bạn nhào thật kỹ đến khi chè dẻo và săn lại thì trải đều khắp mặt khay. Chia chè thành từng khối dày 3 cm. Rắc thêm một lớp bột gạo nếp bám kín mặt chè.

trải đều bột ra khay

Trình bày thành phẩm

Bạn ăn đến đâu cắt nhỏ khối chè thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được. Phần còn lại bọc kín để chỗ thoáng mát ăn dần. Chè lam rất hợp để thưởng thức cùng nước chè xanh.

Trình bày thành phẩm

Cách làm chè lam ngon đậm đà 

món chè lam đậm đà

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram gạo nếp cái hoa vàng hoặc bột nếp
  • 200 gram đường mật
  • 50 gram đường nâu (đường vàng)
  • 50 gram mạch nha
  • 100 gram đậu phộng rang
  • 1 -2 củ gừng tươi
  • ½ thìa cà phê muối
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu làm món chè lam đậm đà

Thực hiện món ăn

Bước 1: Làm bột chè lam

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể tự làm bột nếp theo cách sau: Gạo nếp cái hoa vàng mua về bạn vo sạch rồi để ráo và rang qua gạo trên lửa nhỏ. Để gạo nguội rồi đem đi xay cho đến khi bột thật mịn. (Phần bột gạo để lại ⅓ để làm lớp áo cho chè lam).

làm bột nếp

Lạc rang chín, xát sạch vỏ và giã nhỏ. Gừng rửa sạch đất bẩn, cạo vỏ rồi băm nhuyễn.

lạc giã nhỏ

Bước 2: Nấu nước đường

Làm nóng chảo sau đó hạ lửa nhỏ, cho vào 200 gram đường mật, 50 gram đường nâu, 50 gram mạch nha vào đun chảy. Khuấy liên tục để đường không bị cháy làm đắng chè. Khi đường tan hết bạn cho thêm gừng băm nhỏ và lạc giã nhuyễn vào.

nấu đường

Bước 3: Nấu bột

Khi đường chuyển màu vàng thì bạn cho bột vào. 

Lưu ý: Cho từng thìa, vừa thêm bột vừa khuấy cho đường quyện vào bột thành một hỗn hợp đặc quánh thì tắt bếp.

Nấu bột

Bước 3: Hoàn thành

Bạn rửa sạch mâm rồi lau khô, rải một lớp bột chè lam để chống dính đồng thời làm lớp áo ngoài cho chè. Sau đó, đổ hết chè ra mâm và dùng cây lăn dàn đều chè ra mâm sau đó rải thêm một lớp bột áo nữa sao cho nó phủ hết bề mặt chè. 

Khi chè lam đã nguội bạn dùng dao cắt chè thành từng miếng nhỏ dài khoảng 2cm dày 0,5 cm là vừa. 

cho chè ra khay và cắt thành miếng

Thành phẩm

Bạn bày chè ra dĩa và dùng với trà nóng sẽ rất ngon. Nếu không ăn hết bọc kín chè với màng bọc thực phẩm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

món chè lam đậm đà

  Các lưu ý để thực hiện thành công món ăn

- Muốn giữ hương vị truyền thống thì nhất định phải nấu bằng đường mía và mạch nha.

- Gừng cũng phải là gừng tươi, gừng già khô sẽ làm đổi vị chè lam.

- Khi cho bột nếp vào nồi đường phải khuấy liên tục cho bột chín và không bị vón. Bạn càng khuấy đều thì chè lam làm ra càng dẻo mịn hơn.

Trên đây là thông tin về 2 cách làm chè lam dẻo ngọt chuẩn vị truyền thống mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress