cơm nắm onigiri được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất của người nhật bởi vị ngon, đặc biệt và sự tiện dụng. cùng vào bếp với chúng tôi và thử ngay 2 cách làm cơm nắm nhật bản (onigiri) đơn giản dễ làm nhất nhé!

cơm nắm Nhật Bản (Onigiri)
Cơm nắm là một món ăn rất phổ biến tại xứ sở hoa Anh Đào bởi tính tiện dụng và giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang đến - đây còn được xem là món ăn truyền thống, đặc trưng, thể hiện sự sáng tạo của nền ẩm thực Nhật Bản.Nó cũng là một thực phẩm tiện nghi của người dân Nhật Bản và được làm từ gạo hấp được nắn thành các hình tam giác, hình tròn hoặc hình trụ, phía bên ngoài thường được bọc bằng Nori (rong biển khô). 

Chuẩn bị nguyên liệu

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 - 40 phút.

  • Cơm trắng
  • 2 chén gạo sống
  • 2 chén rưỡi nước lọc
  • Muối kosher
  • 4 miếng nori (rong biển)
  • Cá hồi muối
  • Cá bào Okaka
  • Cá ngừ Mayo
  • 3 trái umeboshi (mận ngâm Nhật)
  • Tảo kombu
  • Hạt mè trắng và đen (để trang trí)
  • Làm cá hồi muối
  • 1 miếng cá hồi phi lê
  • Muối kosher
  • 2 gói Katsuobushi (cá ngừ bào khô) (2 gói = 6g)
  • 2 muỗng canh xì dầu
  • 1 cá ngừ đóng hộp
  • 2 muỗng canh sốt mayonnaise Nhật Bản
  • ½ muỗng canh nước tương
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, lò nướng, chén bát, vá,...
nguyên liệu làm cơm nắm Nhật Bản

 Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho gạo vào một tô lớn và nhẹ nhàng rửa gạo theo chuyển động vòng tròn và loại bỏ nước dơ. Lặp lại quá trình này khoảng 3-4 lần. Đối với cơm, bạn ngâm trong 30 phút. Rây gạo và xả nước, rồi để ráo ít nhất 15 phút.

sơ chế gạo

Với cá hồi, bạn rắc muối kosher lên trên cả hai mặt của miếng cá hồi phi lê. Sau đó nướng ở 200 ºC độ trong lò nướng khoảng 25 phút. Gỡ cá hồi nấu chín thành từng mảnh và đặt sang một bên.

sơ chế cá hồi

Đặt umeboshi (mận ngâm Nhật Bản) trên một tấm bọc nhựa. Gấp một nửa và bóp hạt ra khỏi mỗi quả umeboshi. Loại bỏ hạt và giữ thịt umeboshi lại.

Đặt katsuobushi (cá ngừ bào khô) vào tô và thêm 2 muỗng canh nước tương, trộn đều.

sơ chế mận ngâm và cá ngừ khô

Sau đó, cho cá ngừ đóng hộp vào một cái bát và thêm 2 muỗng canh sốt mayonnaise Nhật và ½ muỗng canh nước tương. Trộn để ngấm đều gia vị.

Bước 2: Nấu cơm

Cho gạo và nước vào trong nồi đáy dày. Đậy nắp kín và đun sôi trên lửa vừa. Khi nước sôi, hãy đun nóng đến mức thấp nhất và tiếp tục nấu trong 12-13 phút, hoặc cho đến khi nước cạn hoàn toàn.

­Tắt bếp, để yên thêm 10 phút nữa. Sau đó mở nắp và trút gạo sang đĩa lớn hoặc thố đựng, dùng muỗng xới đều cơm.

 Nấu cơm

Bước 3: Nắm cơm Onigiri

Cách 1: Nắm cơm Onigiri trực tiếp bằng tay

1. Đầu tiên hãy vệ sinh tay thật sạch rồi làm ướt cả hai tay, sau đó đặt một ít muối trong tay và chà xát để lan rộng khắp lòng bàn tay.

2. Lấy một nắm cơm ấm (khoảng 1/3 chén) vào một tay. Tạo một lõm nhỏ ở giữa cơm. Đặt một ít umeboshi (mận ngâm Nhật Bản) vào bên trong. Sau đó, cho chút cơm vào xung quanh umeboshi để làm đầy.

làm ướt và vệ sinh tay

3. Tiếp tục vừa xoay vừa nắm cơm để tạo thành một hình tam giác. Một lần xoay là 120 độ, xoay 3 lần thành 1 vòng. Tiếp đến, quấn rong biển quanh cơm nắm.

4. Cuối cùng, đặt lên trên đỉnh đầu cơm nắm một chút cá hồi ướp muối, umeboshi (mận ngâm Nhật Bản), okaka trộn, kombu hoặc cá ngừ sốt rán để ăn kèm.

taoh hình cho cơm nắm

Cách 2: Nắm cơm với khăn hoặc màng nhựa

Nếu không muốn tay chạm vào cơm, bạn có thể chuẩn bị một miếng bọc nhựa rồi đặt vào trong một bát cơm (hoặc bất kỳ bát nhỏ nào) và cho cơm lên trên. 

Lưu ý: Rắc một ít muối kosher (muối được sử dụng để giúp bảo quản cơm trong một thời gian lâu hơn).

nắm bằng khăn hoặc màng nhựa

Trình bày thành phẩm 

Những nắm cơm Onigiri hay cơm nắm Nhật Bản được nắm nhồi khéo léo, kết hợp cùng những nguyên liệu tươi ngon sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn nhẹ lý tưởng, nhanh chóng.

Trình bày thành phẩm

Mẹo và kỹ thuật làm Onigiri (cơm nắm Nhật Bản) thành công

- Do trong suốt quá trình làm cơm nắm đều sử dụng tay trần do đó, bạn cần rửa tay thật kỹ và lau khô lại bằng khăn sạch, luôn giữ tay sạch sẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Việc nấu cơm bằng nồi đáy dày sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn.

- Cơm nắm Nhật Bản Onigiri thích hợp để bạn đổi vị cho các món ăn quen thuộc hằng ngày.

- Dùng lực nắm vừa đủ khi nắm cơm vì nếu nắm quá chặt cơm sẽ bị cứng và không ăn được.

  

Trên đây là thông tin về cách làm cơm nắm Nhật Bản Onigiri mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress