bạn đã quá quen thuộc với các món ăn từ đậu hũ. hãy cùng chúng tôi đổi mới thực đơn với 2 công thức làm món chiên từ đậu hũ thơm ngon hấp dẫn khó thể chối từ nhé. vào bếp thôi nào!

Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon
  • Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
  • Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
  • Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
  • Khi chế biến đậu hũ nguyên chất sẽ có mùi thơm, béo của đậu nành. Đậu hũ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.

Cách làm đậu hũ chiên sả ớt

đậu hũ chiên sả ớt
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 5 - 10 phút
  • Chế biến: 5 - 10 phút
Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 200g đậu hũ trắng
  • 3 cây sả
  • 1 trái ớt hiểm đỏ
  • 100g xà lách
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: tương ớt, muối, hạt nêm, đường,...
  • Dụng cụ: chảo chống dính, dĩa, thau,...
nguyên liệu đậu hũ chiên sả

Các bước làm đậu hũ chiên sả ớt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Đậu hũ mua về, bạn rửa sơ với nước sạch, dùng khăn sạch hoặc giấy ăn lau khô phần nước bên ngoài rồi cắt thành từng miếng vuông.

cắt nhỏ đậu hũ

- Sả cây rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sơ với nước sạch rồi băm nhỏ

cắt nhỏ sả và ớt

- Cho vào chén nhỏ 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê tương ớt, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các nguyên liệu để hợp với khẩu vị nhé. Cho vào chén 1/2 phần sả và ớt đã cắt nhỏ, rồi tiếp tục trộn đều.

làm nước sốt

Bước 2: Tiến hành chiên đậu hũ

- Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo lượng dầu ăn đủ để ngập 1/2 miếng đậu hũ. Đun cho dầu sôi thì cho lần lượt đậu hũ vào chiên cho vàng giòn.

- Chiên đậu hũ với lửa vừa đến khi các mặt đậu hũ đã hơi săn lại thì bạn hạ lửa xuống và dùng rây vớt đậu hũ ra rồi để cho ráo dầu.

chiên đậu hũ

- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn sau đó đun nóng. Cho phần sả băm còn lại vào chảo và phi thơm. Khi các nguyên liệu đã thơm thì cho hỗn hợp tương ớt trộn với sả trước đó vào chảo và đảo đều rồi đun sôi.

phi thơm tỏi và sả

- Hỗn hợp dần sệt thì bạn cho đậu hũ vào tiếp tục dùng đũa đảo đều thêm 5 - 7 phút nữa cho đậu hũ thấm hết nước gia vị thì bạn tắt bếp.

cho đậu hũ vào xào chung

Thành phẩm

Món ăn hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của sả và một chút cay nhẹ của ớt. Đậu hũ bên ngoài vàng giòn bên trong lại có độ béo mềm hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống cùng với nước tương ớt hay muối tiêu chanh đều rất tuyệt vời.

đậu hũ chiên sả ớt

Cách làm đậu hũ chiên trứng muối

đậu hũ chiên trứng muối
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 10 - 15 phút
  • Chế biến: 5 - 10 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho khoảng 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 200g đậu hũ trắng
  • 70g bột chiên giòn
  • 3 quả trứng vịt muối
  • 1 ít ỏi băm
  • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn,...
  • Dụng cụ: chảo chống dính, nồi, dĩa,...
 
nguyên liệu đậu hũ chiên trứng muối

Các bước làm đậu hũ chiên trứng muối

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Đậu hũ mua về bạn rửa sơ với nước rồi dùng khăn sạch lau khô nước bên ngoài đậu hũ. Cho lên 1 cái thớt sạch và dùng dao cắt đậu hũ thành từng miếng vuông nhỏ.

cắt đậu hũ

- Trứng muối tách lấy lòng đỏ trứng rồi cho vào 1 cái chén nhỏ. Cho vào nồi và hấp cách thủy trong khoảng 5 - 7 phút cho trứng chín.

tách lấy lòng đỏ trứng muối

Bước 2: Chiên đậu hũ với trứng muối

Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 1 chén dầu, khi dầu đã sôi thì cho đậu hũ vào và chiên vàng đều các mặt. Sau đó, bạn vớt đậu hũ ra và cho ra rổ để cho ráo dầu.

chiên đậu hũ

- Bắc chảo lên bếp và cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã thơm thì cho lòng đỏ trứng muối đã hấp chín vào xào thơm. Dùng đũa nghiền nhỏ lòng đỏ trứng trên chảo và tiếp tục đun.

chiên trứng muối

- Khi trứng sôi lên thì cho đậu hũ vào đảo đều. Tiếo tục đun khoảng 3 - 5 phút nữa cho trứng sệt lại và bám hết vào đậu hũ thì tắt bếp.

chiên đậu hũ

Thành phẩm

Món ăn có hương vị mặn đặc trưng của trứng muối, cùng với vị bùi và mềm của đậu hũ. Công thức sẽ khiến vị giác của bạn xuýt xoa mất thôi.

đậu hũ chiên trứng muối
Mách bạn cách chiên đậu hũ giòn ngon, căng phồng
  • Đê đậu hũ khi chiên được giòn ngon, đầu tiên bạn phải ngâm đậu hũ trong nước ấm có pha muối khoảng 7 - 10 phút theo tỉ lệ  4 nước - 1/4 muối.
  • Sau đó để cho đậu hũ ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút rồi mới cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nên để đậu hũ thật ráo nước hoặc dùng khăn lau khô để khi chiên không bị bắn dầu.
  • Nếu không dùng làm món ăn chay, bạn nên chiên đậu hũ bằng mỡ để giúp đậu hũ giòn và thơm ngon hơn.
  • Khi chiên đậu hũ bạn nên để chảo nóng mới cho dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng mới cho đậu hũ vào chiên. Không được để dầu quá nóng, dầu nóng thì đậu hũ dễ bị cháy khét, còn dầu chưa nóng thì đậu hũ rất dễ bị dính vào chảo.
  • Nên chiên đậu hũ với lượng dầu ăn ngập 1/3 - 1/2 miếng đậu hũ. Nên chiên ở lửa vừa và chờ cho đậu hũ vàng một mặt rồi mới trở bề để đậu hũ không bị nát.

Thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress