dừa dầm là món chè ngon giải nhiệt mùa hè cực hấp dẫn cho những tín đồ hảo ngọt với vị béo ngậy của dừa, mát lạnh của rau câu. hãy cùng vào bếp làm món dừa dầm đơn giản theo 2 cách cực thơm ngon này ngay nhé! 

 Cách làm dừa dầm

  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Nguyên liệu dưới đây cho khẩu phần cho 4 người
Dừa dầm thơm ngon mát lạnh cho ngày hè

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

- Cơm dừa non 50 gram

 - Cùi dừa 100 gram

 - Dừa bào sợi 50 gram

 - Đậu phộng 20 gram

- Nước dừa 900 ml

- Đường 120 gram

- Sữa tươi không đường 130 ml 

- Nước cốt dừa 180 ml

- Bột năng 110 gram

-  Sữa đặc 30 ml 

- Bột rau câu 5 gram

- Nước đường 100 ml

Dụng cụ: Rây lọc, nồi, ly, chén, hộp vuông làm khuôn (bạn có thể dùng hộp đựng thực phẩm)

Nguyên liệu làm dừa dầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm thạch rau câu

  • Trộn 5 gram bột rau câu với 60 gram đường. Cho vào nồi 800ml nước dừa đun lửa lớn, đến khi sôi cho hỗn hợp đường và bột rau câu vào, khuấy liên tục cho hỗn hợp tan đều. 
 Lưu ý: Tùy theo khẩu vị thích ăn rau câu giòn hay dẻo mà bạn chọn loại bột rau câu phù hợp nhé.
Trộn bột rau câu với đường, sau đó nấu với nước dừa
  • Khi hỗn hợp sôi, hạ lửa vừa, tay vẫn khuấy liên tục trong 3 - 4 phút đến khi bột rau câu tan hoàn toàn. Sau đó cho ½ lượng nước rau câu vào khuôn.
Khuấy đều hỗn hợp rau câu, sau đó cho vào khuôn
  • Cho 30ml sữa tươi không đường vào 30ml nước cốt dừa khuấy đều tay. Cho nước sữa dừa vào nồi đựng nước rau câu còn lại, đun lửa vừa, khuấy đều cho tan. 
Cho sữa tươi, nước cốt dừavào nồi đựng nước rau câu và khuấy đều
  • Khi lớp rau câu dừa trong khuôn bắt đầu đông nhẹ, đổ từ từ phần rau câu sữa dừa vào khuôn, nhớ đổ nhẹ từ mép khuôn để lớp rau câu trước không bị vỡ.
  • Để nguội cho cả 2 lớp rau câu đông lại sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
  • Sau đó, lấy rau câu ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Đổ từ từ phần rau câu sữa dừa vào khuôn, khi rau câu đã đặc, cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Làm trân châu dừa cho dừa dầm

  • Chọn cùi dừa khô. 100 gram cùi dừa rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Cho lần lượt 100ml nước sôi vào 100 gram bột năng, trộn đều, nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn.
  • Cho nhân dừa vào rồi nặn thành viên tròn nhỏ
Lưu ý: Nhân cùi dừa dày, cứng hơn, khi ăn trân châu sẽ giòn hơn. Nếu cùi dừa còn hơi dính vỏ nâu thì dùng dao khéo léo nạo lớp đó ra để khi ăn dừa dầm không bị lẫn vị chát của vỏ. Ngoài dừa dầm, bạn có thể ăn trân châu dừa với nước dừa xiêm lạnh, chè hoặc uống cùng trà trái cây cũng ngon lắm nhé!
Cho cùi dừa khô vào bên trong bột năng, nặn thành viên tròn
  • Cho vào nồi nước đun sôi đến khi trân châu nổi lên, sau đó cho trân châu vào tô nước đường để nguội.
 Đun sôi trân châu, sau đó cho vào tô nước đường để nguội

Bước 3: Làm sữa dừa - nước dùng của dừa dằm

  • Cho 10 gram bột năng vào 50ml nước khuấy tan. Cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi không đường, 100ml nước dừa, 60 gram đường và 30ml sữa đặc. 
Lưu ý: Bạn có thể cho vào hỗn hợp sữa ít muối rồi khuấy tan đều. Như vậy món dừa dầm ăn sẽ ngọt đậm đà hơn. 
Bột năng vào 50ml nước khuấy tan. Nấu nước cốt dừa, sữa tươi không đường, nước dừa, đường và sữa đặc
  • Để lửa vừa khuấy liên tục đến khi sôi lăn tăn thì cho nước bột năng vào. Đun nóng để nước cốt dừa sánh, mịn rồi tắt bếp chứ không đun sôi quá.
  • Sau đó lọc qua rây để phần nước sữa dừa được mịn.
Khuấy đều hỗn hợp, lọc qua rây

Bước 4: Hoàn tất dừa dầm và trang trí

Cho tất cả nguyên liệu vào ly, một ít cùi dừa, dừa non, thạch rau câu, trân châu dừa, một ít đá nhuyễn, cuối cùng rưới lên một lớp sữa dừadừa bào sợi, rắc một lớp đậu phộng cho đẹp mắt.

Lưu ý: Đậu phộng có thể làm mất mùi thơm của dừa dầm nên cách làm dừa dầm nguyên bản không cho thêm đậu phộng. Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho hoặc không cho đậu phộng vào dừa dầm nhé! 
Sắp xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ly

Thành phẩm

Cách làm chè dừa dầm vô cùng đơn giản và nhanh chóng đúng không? Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp làm món dừa dầm để cuối tuần giải nhiệt đi nào!

Dừa dầm thơm ngon mát lạnh cho ngày hè

 Cách làm chè dừa dầm

  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Nguyên liệu dưới đây cho khẩu phần cho 4 người
Chè dừa dầm thơm ngon mát lạnh

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

- Cơm dừa non 1 trái

 - Bột rau câu giòn 3 gram

 - Bột rau câu dẻo 2 gram

 - Nước dừa 550 ml

 - Đường trắng 150 gram

 - Nước cốt dừa 400 ml

 - Sữa đặc 2 muỗng canh

 - Bột bắp 10 gram

Dụng cụ: Nồi, tô, chén, hộp vuông làm khuôn

Nguyên liệu làm chè dừa dầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Đổ rau câu

  • Cho vào nồi gồm: 550ml nước dừa tươi, 70 gram đường, trộn đều 2 loại bột rau câu cho vào nồi hòa tan.
  • Sau đó bắc lên bếp nấu lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi thạch sôi, hớt bọt cho thạch trong trước khi tắt bếp.
  • Đổ thạch ra khay, để nguội rồi làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh rồi đem thái sợi hay thái hạt lựu nhỏ.
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng loại bột rau câu làm rau câu dừa để rau câu mềm và dẻo nhé.
Đổ rau câu với nước dừa tươi, cắt nhỏ vừa ăn

Bước 2: Sơ chế cơm dừa non

Dừa non cắt bỏ hết những phần vỏ nâu còn sót lại cho khỏi chát, thái sợi nhỏ vừa ăn.

Dừa non thái sợi vừa ăn

Bước 3: Nấu nước sữa dừa

  • Cho 400ml nước cốt dừa, 80 gram đường vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ.
  • Hòa tan 10 gram bột bắp với 70ml nước. Khi nước cốt dừa vừa sôi lăn tăn thì cho chén nước bột bắp vào khuấy tạo độ hơi sánh.
  • Tắt bếp cho sữa đặc vào khuấy đều, để nguội. Sữa đặc sẽ làm nước cốt dừa thêm béo và có vị ngon đặc biệt cho thức uống này.
Nấu nước cốt dừa với đường và thêm vào nước bột bắp

Thành phẩm

Cho dừa non và thạch rau câu giòn dai đã thái nhỏ vào tô. Tiếp đến là đá lạnh. Cuối cùng chan nước cốt dừa béo vào và thêm một ít dừa non bào sợi là hoàn tất. Món ăn chè với vị ngọt béo của nước cốt dừa, thạch rau câu dừa giòn dai, mát lạnh ngon miệng.

Dùng dừa dầm với nước đá lạnh
Mẹo thực hiện thành công

- Để rau câu không bị tách lớp, khi sờ lớp rau câu nước dừa thấy vừa hơi đông thì cho lớp rau câu sữa dừa lên ngay. Không đợi đến khi lớp dưới đông hẳn mới cho lớp trên vào vì như vậy rau câu sẽ bị tách, làm chè dừa dầm không đẹp mắt. 

- Bạn nên sử dụng nước dừa và nước cốt dừa tươi sẽ ngon hơn nước dừa và nước cốt dừa đóng hộp.

- Bạn cũng có thể sáng tạo cho món chè thêm hấp dẫn với rau câu nước dừa và lá dứa nhé.

- Để làm dừa dầm ngon thì bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức dừa không quá non hay quá già. Cách nhận biết trái dừa này là khi đã loại lớp vỏ cứng của trái dừa, bạn sẽ thấy một lớp vỏ màu nâu nhạt, hơi vàng (nâu đậm là dừa già nhé) có thể bấm móng tay vào.

Món dừa dầm mát lạnh thơm ngon cho ngày hè oi ả thật dễ làm đúng không nào. Hãy cũng làm ngay món chè ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress