dưa góp là món ăn yêu thích của nhiều gia đình việt nam, nhất là vào ngày tết. cùng chúng tôi vào bếp và thử ngay 2 cách làm dưa góp giòn ngon dễ làm ăn hoài không ngán để đổi vị cho ngày tết nhé!

Dưa góp dưa chuột

Dưa góp dưa chuột

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dưa chuột: 3 trái
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Tỏi, muối, đường, giấm (hoặc chanh), nước mắm loại ngon.
  • Dụng cụ: Hũ thủ tinh, bếp gas, nồi, đũa,...
nguyên liệu chính làm dưa góp dưa chuột

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dưa chuột đem rửa sạch và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút. Sau đó, vớt dưa chuột ra, loại bỏ phần ruột dưa, tiến thành cắt miếng dài 3 - 4 cm, dày khoảng 0,5 cm.

sơ chế dưa chuột

Đối với su hào và cà rốt, bạn nạo sạch vỏ, ngâm nước. Sau đó tiến hành cắt miếng tương tự dưa chuột và ngâm nước thêm 5 phút. Tỏi, ớt rửa sạch và cắt lát.

sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Trộn muối với cà rốt và su hào

Cho phần su hào và cà rốt đã cắt vào chung bát, rồi cho một ít muối tinh vào, trộn đều tay, để chừng 15 phút. Su hào và cà rốt sẽ tiết ra 1 lượng nước, đổ bỏ nước đi. 

Trộn muối với cà rốt và su hào

Sau khi trộn muối, ta luộc sơ tất cả các nguyên liệu với nước sôi rồi cho vào chậu nước lạnh. Tiếp đến vớt nguyên liệu ra và để ráo. 

Bước 4: Pha hỗn hợp nước mắm ngâm

Trong lúc đợi các nguyên liệu đã sơ chế ráo nước, ta tiến hành pha hỗn hợp nước mắm ngâm bằng giấm. Bạn cho nước, dấm, đường, nước mắm loại ngon theo tỉ lệ 1:1:1:1. Đun sôi hỗn hợp chừng 1 phút rồi thái lát tỏi hoặc đập dập vào để nguội là xong.

Pha hỗn hợp nước mắm ngâm

Bước 5: Tiến hành ngâm

Cho rau củ đã rào vào hủ thủy tinh. Cho hỗn hợp mắm vào từng chút một vì đổ quá nhanh và ồ ạt vào dễ gây tràn và cách sắp xếp trước đó bị phá hỏng. Ngâm dưa từ 1 - 2 giờ là bạn có thể ăn được, tuy nhiên ngâm từ 1 - 2 ngày trở đi thì dưa sẽ ngon hơn.

 Tiến hành ngâm

Thành phẩm

Dưa góp có thể ăn kèm với hầu hết các món ăn. Vị chua thanh ngọt dịu nhẹ sẽ làm giảm độ ngậy béo của các món ăn dầu mỡ, đặc biệt là vào ngày Tết. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các ngón: thịt kho trứng, bánh tét, các món chiên, nướng,..

Thành phẩm

- Sau khi luộc, bạn có thể để nguyên liệu ra phơi nắng chừng 10 phút để ráo nhanh và giảm được lượng nước trong rau củ.

- Phải đợi hỗn hợp nước mắm ngâm nguội  hẳn rồi mới cho vào ngâm. Nếu đổ khi còn nóng sẽ làm dưa góp mau hỏng, nổi váng không dùng được lâu.

- Sau khi dưa đã chua bạn có thể hãm vị chua bằng cách cho vào tủ lạnh và ăn dần sau đó trong khoảng 7 - 10 ngày. 

 Dưa góp su hào

dưa góp su hào

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • 2 củ tỏi, 30 gram húng lủi, 
  • Gia vị: 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê muối, 10 gram ớt, 3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước mắm. 
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu chính làm dưa góp su hào

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Su hào gọt vỏ, rửa sạch, lấy một nửa thái miếng có độ dày vừa phải, một nửa củ thái thành hình vuông. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái thành miếng dài. Rau thơm rửa sạch, cắt khúc. Tỏi đập dập, ớt thái vát.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Pha hỗn hợp nước mắm ngâm

Pha một hỗn hợp nước gồm: 3 thìa cơm nước lọc, 2 thìa cơm đường, 2 thìa cơm giấm, 1 thìa cơm nước mắm, tỏi, ớt, khuấy cho tan.

 Pha hỗn hợp nước mắm ngâm

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Cho cà rốt, su hào vào một tô lớn, cho vào một chút muối trắng xóc đều, để khoảng 10 phút. Sau đó, bạn rửa qua một lần bằng nước đun sôi để nguội, để ráo. Tiếp đến, bạn cho cà rốt, su hào cho vào một tô lớn và xóc đều.

 Trộn nguyên liệu

Bước 3: Ngâm dưa

Đổ hỗn hợp nước vừa pha ở trên vào tô, dùng đũa đảo đều. Các bạn để khoảng 1 - 2 giờ cho ngấm hoặc để lâu hơn càng tốt. 

ngâm dưa

Thành phẩm

Khi ăn, bạn bày dưa ra đĩa trộn cùng rau húng, có thể ăn ngay hoặc để trong lọ thủy tinh dùng dần.

Thành phẩm

- Bạn tránh ngâm rau củ quá lâu trong nước sôi ở bước sơ chế tránh làm rau củ chính mất đi độ giòn.

- Bạn nên chọn hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa vì hũ thủy tinh sẽ giúp dưa góp ngon hơn, bảo quản tốt hơn. 

- Cần lựa hủ vừa vặn, không quá lớn hay quá nhỏ dẫn đến chèn ép nguyên liệu hay dư quá nhiều không gian.

 

Trên đây là thông tin về 2 cách làm dưa góp mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress