ếch là nguyên liệu dân dã nhưng nhiều dinh dưỡng và chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn. chúng tôi mách bạn 2 công thức chế biến món ếch kho nghệ và ếch kho sả ớt đậm vị ngay tại nhà. cùng vào bếp thực hiện ngay món kho hấp dẫn này nhé!

Mẹo chọn ếch ngon
  • Tốt nhất bạn nên chọn mua những con ếch còn sống và nhờ người bán hàng sơ chế tại chỗ. Hạn chế mua ếch đã đông lạnh, vì ếch đông lạnh thì thịt sẽ không còn ngon và mất đi một vài chất dinh dưỡng.
  • Ếch ngon là những con ếch to, da có màu nâu vàng, đầu thon và mắt sáng.
  • Ngoài ra, những con ếch có đùi to, bụng ửng trắng hoặc vàng cũng là những con ếch khỏe và ngon.
Cách sơ chế ếch nguyên con:
  • Đầu tiên bạn cần loại bỏ các bộ phận như đầu, bàn tay, bàn chân của ếch.
  • Tùy theo sở thích mà bạn có thể bỏ đi hoặc giữ lại phần da ếch. Nếu giữ lại phần da thì bạn nên chần ếch qua nước sôi rồi dùng dao cạo thật sạch để loại bỏ giun sán.
  • Phần xương sống của ếch có chứa chất gây tê không tốt cho sức khỏe, nên bạn cũng phải bỏ đi phần xương sống của ếch.
  • Bỏ đi phần nội tạng và các gân máu ở các cơ của ếch. Vì đây là những cơ quan, bộ phận chứ nhiều giun sán ký sinh có hại cho sức khỏe.
  • Khi đã loại bỏ các bộ phận trên, bạn đem thịt ếch rửa với nước có pha giấm hoặc rượu cùng với gừng đã đập dập. Trong khi rửa dùng tay chà xát để thịt ếch được sạch hơn. Sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể để nguyên con hoặc chặt ếch ra để sử dụng.

Cách làm ếch kho ghệ

ếch kho nghệ
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn: 3 - 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Ếch: 800g
  • Hành lá 10g
  • Tía tô: 10g
  • Tỏi: 2 tép
  • Bột nghệ: 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm,...

Dụng cụ: nồi, thau, dao,...

Mách bạn: Có thể sử dụng nồi đất để món kho thêm đậm đà và hấp dẫn
nguyên liệu làm ếch khi nghệ

Các bước làm ếch kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ếch mua về bạn bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch với giấm hoặc rượu thêm một ít gừng đập dập, rồi rửa lại với nước lạnh.

Sau đó để ra rổ cho ếch ráo nước rồi tiến hành chặt thành từng khúc sao cho vừa ăn là được.

sơ chế thịt ếch

Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành lá cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Tía tô thì rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

sơ chế tỏi hành lá và tía tô

Bước 2: Ướp ếch

Khi ếch đã ráo nước thì ướp ếch với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột nghệ, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 nửa tỏi băm nhuyễn.

Dùng đũa trộn đều rồi để khảng 7 - 10 phút cho ếch thấm gia vị.

ướp ếch với gia vị

Bước 3: Kho ếch

Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, thêm phần tỏi còn lại vào phi cho thơm. 

phi thơm tỏi

Tỏi thơm thì cho phần ếch vào và xào đều tay, thịt ếch săn lại thì cho vào khoảng 200ml nước lọc.

Nước sôi lên thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm khoảng 7 - 10 phút nữa, thêm hành lá và tía tô rồi tắt bếp là hoàn thành.

làm ếch kho nghệ

Thành phẩm

Ếch kho nghệ sẽ có màu vàng bắt mắt và hương thơm đặc trưng của bột nghệ. Thịt ếch mềm và ngọt, nước kho thì đậm đà, thêm vào một ít ớt tươi thì vô cùng hao cơm đấy nhé!

ếch kho nghệ

Cách làm ếch kho sả ớt

ếch kho sả ớt
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút
  • Khẩu phần ăn: 3 - 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Ếch: 800g
  • Sả: 3 cây
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, muối,...

Dụng cụ: chảo, thau, tô, chén,...

Mách bạn: Có thể sử dụng nồi đất thay vì dùng chảo để món kho thêm đậm đà và hấp dẫn
nguyên liệu làm ếch kho sả ớt

Các bước làm ếch kho sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn có thể mua ếch đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để an toàn và tiết kiệm thời gian sơ chế nhé.

Rửa ếch với nước muối hoặc giấm, rượu có thêm 1 vài lát gừng đập dập để làm giảm mùi tanh của ếch.

Rửa lại với nước sạch rồi dùng dao hoặc kéo để cắt ếch thành từng khúc vừa ăn.

sơ chế ếch

Sả đem rửa sạch, lấy một nửa đi băm nhuyễn, một nửa còn lại thì bạn cắt thành từng khoanh nhỏ để ướp với ếch.

Tỏi và hành tím bỏ vỏ rồi băm nhỏ chúng.

băm nhỏ tỏi, hành tím và sả

Bước 2: Ướp ếch

Ếch đã ráo nước thì ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1.5 muỗng cà phê nước màu để tăng màu sắc cho món ăn.

ướp ếch với gia vị

Dùng đũa trộn đều và thêm vào phần sả cắt khoanh rồi cắt vào 2 trái ớt hiểm. 

Tiếp tục trộn đều rồi để yên khoảng 10 - 15 phút để ếch thấm gia vị.

ướp thêm ớt và sả vào ếch

Bước 3: Kho ếch

Bắc chảo lên bếp rồi cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho vào đó hành tím, tỏi và sả đã băm nhuyễn rồi phi cho thơm.

phi thơm tỏi và sả

Các nguyên liệu thơm thì bạn cho ếch vào và xào đều tay. Thịt ếch săn lại thì cho vào khoảng 200 - 250ml nước lọc.

Nước sôi lên thì bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi đun thêm 10 - 15 phút cho nước sệt lại là hoàn thành.

làm ếch kho sả

Thành phẩm

Ếch kho sả thơm ngon khó cưỡng, thịt ếch mềm, thơm và săn chắc. Sả ớt thì cay cay mặn mặn, món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình của bạn!

ếch kho sả ớt

Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

Theo VnExpress