gà kho sả nghệ, món ăn vô cùng quen thuộc, nay được chế biến theo những cách mới lạ. cùng chúng tôi bắt tay vào bếp và áp dụng ngay 2 cách đơn giản để thực hiện món kho hấp dẫn này nhé!

Mẹo chọn mua thịt gà ngon: 
  • Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Khi sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận thịt có độ đàn hồi cao.
  • Da gà mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân; trên da có vết bầm tím, trầy rách hoặc tụ máu.
Mẹo sơ chế thịt gà sạch và không tanh:
  • Bạn ngâm gà vào nước với vài lát gừng đập dập và muối (khoảng 1 muỗng canh) trong khoảng 15 phút. Lưu ý cho nước ngập khoảng nửa thau nhé!
  • Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần.

Sau khi sơ chế, chặt gà thành các miếng vừa ăn. Cho phần gà vừa chặt vào tô.

chặt đùi gà

Cách làm gà kho sả nghệ bằng nồi thường

gà kho sả
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 50 phút
  • Khẩu phần: 3 - 4 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đùi gà: 500g
  • Sả cây: 20g
  • Hành tím băm: 20g
  • Tỏi: 20g
  • Ớt: 4 trái
  • Nghệ khô:  50g
  • Nước dừa: 100ml

Dụng cụ: chảo, nồi, tô, muỗng,...

nguyên vật liệu

Các bước làm gà kho sả nghệ bằng nồi thường

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả, ớt hiểm băm nhuyễn.

băm tỏi ớt, sả

Nghệ khô các bạn ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút để nghệ được nở mềm.

Lưu ý: để món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn bạn cũng có thể sử dụng nghệ tươi để chế biến nhé!
ngâm nghệ

Bước 2: Ướp gà

Thịt gà sau khi đã sơ chế theo các bước ở trên, các bạn tiến hành ướp gà với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2  muỗng canh bột ngọt, 10g tỏi băm, 10g hành tím, 15g sả băm, ớt băm.

Trộn đều. Ướp gà trong vòng 30 phút.

ướp thịt gà

Bước 3: Kho gà

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho phần hành, tỏi, sả băm còn lại vào phi thơm.

phi hành tỏi

Tiếp đến cho phần thịt gà đã ướp vào đảo đều. Xào thịt gà đến khi săn mặt.

xào săn thịt gà

Khi gà đã săn lại, các bạn tiếp tục cho phần nghệ khô đã ngâm vào đảo đều khoảng 2 phút.

cho nghệ vào

Cho 100ml nước dừa vào chảo thịt gà. Kho gà ở lửa riu riu để cho nước sốt cạn lại và gia vị thấm đều vào gà trong khoảng 20 phút. Múc gà ra dĩa, trang trí cho đẹp là hoàn thành.

rim nước dừa

Thành phầm

Món gà kho chao thành phẩm mang màu vàng ươm đẹp mắt, đậm đà, hấp dẫn đưa đẩy vị giác tới tận những miếng cuối cùng. Bạn có thể thưởng thức món ngon này với cơm nóng sẽ vô cùng tuyệt vời đó!

gà kho sả
Cách làm gà kho sả nghệ bằng nồi cơm điện

món thịt gà kho
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần: 3 - 4 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 300g
  • Nấm hương: 50g
  • Cà rốt 50 gr
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1/2 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng canh
  • Bột nghệ: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng canh
  • Củ nghệ: 20g
  • Nước mắm: 30ml
  • Hành tây: 50g

Dụng cụ:  nồi cơm điện, thau, tô, muỗng,...

nguyên liệu cần dùng

Các bước làm gà kho sả nghệ bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Nấm hương tươi rửa sạch, cắt cuốn, khía 4 đường trên mũ nấm. Cà rốt mua về rửa sạch, sau đó tỉa hoa. Hành tây cắt múi cau. Nghệ gọt vỏ, băm nhỏ.

sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Ướp gà

Thịt ra sau khi đã sơ chế theo cách ở trên, các bạn ướp thịt gà với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh đường, muối và dầu ăn.

Trộn đều và để cho gà thấm gia vị trong 30 phút.

ướp thịt gà

Bước 3: Kho gà

Cho gà vào xửng nấu của nồi cơm điện. Thêm vào cà rốt tỉa hoa, nấm đông cô tươi và nghệ tươi cắt lát. 

cho rau củ vào gà

Thêm tiếp vào xửng 200ml nước lọc, 30ml nước mắm. Nấu gà bằng nồi cơm điện trong vòng 45 phút.

Khi gà vừa chín còn nóng trong nồi, thêm nhanh hành tây thái múi cau và trộn đều cho hành chín vừa là hoàn thành.

Thành phẩm

Cách chế biến mới lạ nhưng vẫn giữ được sự nguyên bản của món gà kho nghệ, thịt gà chín mềm, thơm ngọt đậm đà, ăn là ghiền. Món này các bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc chấm kèm với bánh mì đều ngon hết sẩy!

món thịt gà kho
Mẹo khử vết nghệ dính trên tay
  • Đổ một ít sữa tươi ra chén và dùng bông gòn thoa từ từ lên những vùng da bị dính màu.
  • Cách khác, bạn có thể cho đường ra chén, đổ ít nước vừa đủ mặt đường. Lấy muỗng khuấy cho tan rồi dùng bông gòn thoa lên vùng bị dính màu.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thẻ dùng dầu gió hoặc cồn 90 độ bôi vào vết nghệ. Hiệu quả tẩy màu của dầu gió và cồn cũng rất tốt đấy.

Bạn vừa xem 2 cách làm món gà kho sả nghệ mới lạ, đơn giản nhưng lại thơm ngon, bổ dưỡng và đầy hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo tổng hợp từ: Cooky và kênh youtube Cô Ba Bình Dương.

Theo VnExpress