2 cách làm ghẹ rang cho ngày cuối tuần không thể bỏ lỡ. chỉ với vài bước đơn giản, cách làm dễ dàng, ăn không ngán và kích thích vị giác ở tần số cao. cùng vào bếp với chúng tôi triển ngay món ăn này ngay thôi nào!

Cách lựa chọn ghẹ ngon:

  • Ghẹ đực là ghẹ có yếm nhỏ giống hình chữ Y và khít với thân. Ghẹ đực thường rất nhiều thịt.
  • Ghẹ cái là ghẹ có yếm to, thuông tròn. Ghẹ cái là ghẹ có rất nhiều gạch.
  • Nên chọn ghẹ cầm vừa tay, nặng ghẹ sẽ ngon, chắc thịt và tươi.
  • Không nên mua ghẹ quá to, ghẹ càng to không đồng nghĩa với việc ghẹ sẽ ngon.
  • Nên mua ghẹ còn sống, chân khớp linh hoạt, gai sắc nhọn.

Cách làm món ghẹ rang me

Thời gian dự tính thực hiện món ghẹ rang me:

  • Thời gian sơ chế: 15 phút
  • Thời gian chế biến: 15 phút

Phần nguyên liệu sau đây đáp ứng khẩu phần cho 4 người ăn.

Ghẹ rang me

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Ghẹ: 1 kg
  • Me chín: 70 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Bột năng: 1,5 muỗng cà phê
  • Gia vị: đường trắng, hạt nêm,...
  • Dụng cụ: Dao, tô, chảo.
Nguyên liệu làm ghẹ rang me

Các bước làm món ghẹ rang me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch 1 kg ghẹ, tách mai ghẹ ra và để riêng. Dùng đũa khều nhẹ phần gạch và cho vào bát riêng.

- Tránh làm gãy càng ghẹ, lúc tách ghẹ lưu ý nhẹ tay để giữ lại toàn bộ chân cũng như càng ghẹ. 

- Phần càng ghẹ rất kín và rắn chắc, bạn nên dùng chày (hoặc dao có bản to) đập nứt phần càng, để khi ướp gia vị sẽ thấm đều càng ghẹ.

Sơ chế ghẹ

- Me chín bạn lọc bỏ hạtngâm trong 1 tô rưỡi nước sôi.

- Tiếp tục cho nêm 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm vào me và dùng muỗng dằm nhuyễn me sau đó giữ lại phần nước sốt me bằng cách rây qua rây lọc.

Nước sốt me

- Tiếp theo, pha 1,5 muỗng bột năng với tí xíu nước lạnh và khuấy tan bột.

Pha bột năng

Bước 2: Rang ghẹ

- Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, tỏi bạn bỏ vỏ và băm nhuyễn và phi thơm cùng với 2 muỗng cà phê tỏi băm.

Phi tỏi

- Tiếp tục cho ghẹ vào, đảo đều cho đến khi ghẹ gần chín thì cho nước me và nước bột năng vào. 

- Đun nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi gia vị thấm đều, nước me cạn đi và trở nên sánh lại.

Rang ghẹ

Thành phẩm   

Món ghẹ rang me ăn ngon nhất là khi vừa chế biến xong.

Ghẹ với màu vàng bắt mắt, nước sốt me chua ngọt thấm đều nhìn rất hấp dẫn. Thịt bên trong ghẹ trắng ngần, chắc nịch.

Khi ăn đừng quên quện thêm một ít sốt me, đó sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo.

Bạn có thể dùng ghẹ ăn chung với muối ớt xanh hoặc muối tiêu. Đấy cũng là 1 trải nghiệp rất thú vị.

Ghẹ rang me

Cách làm món càng ghẹ rang muối ớt

Thời gian dự tính thực hiện món càng ghẹ rang muối ớt

  • Thời gian sơ chế: 15 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút

Phần nguyên liệu sau đây đáp ứng khẩu phần cho 4 người ăn.

Càng ghẹ rang muối ớt

Nguyên liệu và dụng cụ làm món càng ghẹ rang muối ớt

  • Càng ghẹ: 300 gram
  • Muối tôm: 20 gram
  • Ớt say: 20 gram
  • Đường: 40 gram
  • Bơ: 20 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Dụng cụ: Chảo, nồi, dao, dĩa.
Nguyên liệu làm ghẹ rang muối tôm

Các bước làm món càng ghẹ rang muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch 300 gram càng ghẹ.

- Tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn.

- Gừng bạn gọt vỏ bỏ đi và dùng dao có bản to đập gừng mềm ra.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Thực hiện

- Bắt nồi lên bếp, sau đó cho nước vào 3/4 nồi để chuẩn bị luộc ghẹ.

- Cho gừng vào nồivà đun sôi nước. Khi nước sôi, bạn cho càng ghẹ vào và luộc trong 7 phút.  

Luộc ghẹ

- Sau khi luộc ghẹ, bạn dùng chày (hoặc dao có bản to) đập nứt càng ghẹ để khi rang, càng ghẹ thấm đều gia vị.

Làm nứt càng ghẹ

- Tiếp tục, bắt chảo lên bếp và cho vào chảo 100 ml nước, 20 gram muối tôm, 20 gram ớt xay và 40 gram đường.

- Vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi nước muối bắt đầu sôi thì tắt bếp và cho nước muối vào một tô riêng.

Làm nước muối

- Tiếp theo, cho vào chảo 20 gram bơ và thêm 1 ít tỏi băm vào. Đun và trộn đều cho đến khi bơ tan hết thì cho càng ghẹ luộc vào.

- Trộn đều càng ghẹ cho đến khi cạn bơ thì tiếp tục cho nước muối vào trộn. Trộn đến khi nước muối khô đi thì tắt bếp.

Rang ghẹ

Thành phẩm

Cho càng ghẹ ra dĩa, trang trí thêm 1 ít rau thơm cho đẹp mắt.

Ghẹ đạt yêu cầu là ghẹ có vị cay vừa phải, có độ ngọt, thịt ghẹ chắc và thấm đều gia vị. 

Càng ghẹ rang muối ớt

Trên đây là 2 cách làm ghẹ rang ngon miệng cho ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công! Mọi thắc mắc bạn hãy để lại bình luận vên dưới nhé!

Theo VnExpress