gỏi lưỡi heo giòn giòn được trộn cùng với các loại rau củ, ăn chua chua cay cay, không ngấy, dùng với cơm hay ăn kèm với bánh phồng tôm đều ngon tuyệt. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món gỏi này nhé!

Gỏi lưỡi heo trộn hành tây

Gỏi lưỡi heo trộn hành tây
Thời gian dự tính làm món ăn:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 40 phút
  • Thời gian trộn gỏi: 15 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 400 gram lưỡi heo
  • 1 củ hành tây 
  • 5 củ hành khô
  • Đường, giấm táo, nước mắm, vừng trắng
  • Gừng tươi, rau kinh giới, bạc hà, rau mùi, ớt, nước cốt chanh, tỏi băm

Thực hiện món ăn

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hành tây, hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, ướp với 1 muỗng canh đường và 1 thìa canh giấm táo, để 15 phút cho hành bớt hăng. Vắt bỏ nước giấm đường, để hành sang 1 bên. 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rau kinh giới, bạc hà, mùi nhặt rễ, rửa sạch, để ráo nước, thái ngắn vừa ăn.

Gừng cạo vỏ, thái sợi mỏng. Ớt băm nhuyễn, vừng trắng rang vàng thơm.

Lưỡi heo rửa lại sạch. Đun sôi nước, trụng lưỡi vào nước sôi, để khoảng 3 – 5 phút tới khi phần ngoài của lưỡi se lại. Vớt ra rửa sơ dưới vòi nước máy cho nguội bớt, và dùng dao sắc cạo hoặc gọt bỏ phần vỏ trắng bên ngoài lưỡi.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sau đó, cho thêm 2 thìa canh dấm, 2 thìa café bột nêm, 2 củ hành khô đập dập. Luộc lưỡi chín tới (khoảng 20 phút) – lưu ý không luộc quá nhiều, lưỡi sẽ mất độ giòn. Vớt ra ngâm vào âu nước lạnh để lưỡi được giòn. Đến khi lưỡi nguội thì thái lát mỏng.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Pha nước trộn

Pha nước mắm trộn bao gồm: 60 ml nước mắm, 60 gram đường và 60 ml nước cốt chanh. Khuấy thật kỹ đến khi tan hết đường. Cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều.

Bước 2: Pha nước trộn

Bước 3:  Trộn hỗn hợp

Cho các nguyên liệu: Lưỡi heo thái lát, hành tây, hành tím ngâm giấm đường, rau thơm, gừng thái sợi vào thau trộn đều. Chan nước sốt lên, dùng tay đảo nhẹ nhàng cho các nguyên liệu thấm đều nước sốt.

Bước 3:  Trộn hỗn hợp

Thành phẩm

Gỏi lưỡi heo trộn hành tây

Cho gỏi ra đĩa, rắc vừng rang lên trên. Món gỏi có vị chua chua ngọt ngọt, thơm thơm của rau.

Có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa nướng đều rất hợp.

Gỏi lưỡi heo thập cẩm

Gỏi lưỡi heo thập cẩm
Thời gian dự tính làm món ăn:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 40 phút
  • Thời gian trộn gỏi: 15 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 cái lưỡi heo tầm 400g
  • 1/2 quả đu đủ xanh
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng nhỏ
  • 1/2 củ hành tây
  • Nước mắm, đường, tỏi, ớt quả, rau thơm, giấm, muối
  • Lạc rang thơm, giã thô

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế lưỡi heo

Lưỡi heo rửa sạch, đun nồi nước sôi, cho lưỡi heo vào luộc sơ khoảng 3 phút, lấy ra dùng dao bén cạo sạch phần cặn trắng, rửa lại cho thật sạch. Cho lưỡi heo lại vào nồi, luộc chín.

Bước 1: Sơ chế lưỡi heo: Luộc lưỡi heo

Lưỡi heo sau khi luộc, để nguội, thái lát mỏng.

Bước 1: Sơ chế lưỡi heo: Căt mỏng lưỡi heo

Bước 2: Sơ chế rau củ

Củ cải, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Cho vào bát cà rốt, củ cải nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa canh giấm, trộn đều, để khoảng 15 phút.

Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, ngâm đu đủ vào âu nước đá lạnh khoảng 15 phút để đu đủ vẫn giữ được độ giòn lâu, sau khi ngâm vớt ra để ráo nước.

Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, thái sợi, ngâm hành vào bát nước đá lạnh để hành không bị hăng, ngâm khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế rau củ

Bước 3: Trộn hỗn hợp

Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha hai thìa canh đường với hai thìa canh nước mắm và trộn đều. Trộn bát nước mắm vào thau lưỡi heo, thêm đu đủ xanh, cà rốt, củ cải trắng đã vắt bớt nước vào và trộn đều.

Bước 3: Trộn hỗn hợp

Thành phẩm

Thành phẩm

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm rau thơm thái nhỏ.

Bên trên rắc lạc rang thơm, dùng kèm với cơm hay bánh phồng tôm đều ngon.

Hi vọng với 2 cách làm món gỏi lưỡi heo bên trên, bạn sẽ cảm thấy bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress