bạn là tín đồ của các món chiên và đang tìm kiếm công thức món cho bữa ăn của gia đình. chúng tôi mách bạn 2 công thức chế biến món hoành thánh chiên nhân hải sản và nhân xúc xích nhé. cùng vào bếp ngay để thực hiện món ăn thơm ngon này!

Cách làm hoành thánh chiên nhân hải sản

hoành thánh chiên nhân hải sản
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 100g
  • Mực: 100g
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Vỏ hoành thánh: 20 lá
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối,...

Dụng cụ: chảo, chén bát, đũa,...

Cách chọn mực ngon
  • Mực tươi ngon thì đầu sẽ có màu nâu đậm chứ không nhợt nhạt, phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa và thường có da sáng bóng.
  • Mực tươi sẽ cầm chắc tay và có độ đàn hồi rất tốt.
  • Mực tươi thì mắt thường rất trong và có thể nhìn thấy con ngươi bên trong, mắt mực chuyển sang màu đục tức là không còn tươi nữa.
  • Phần xúc tu mực phải còn nguyên vẹn và chắc chắn. Râu mực phải dính chặt vào phần đầu, nếu mềm và dễ rời ra thì mực đã bị ươn.

Cách chọn tôm ngon

  • Lựa tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm.
  • Đầu tôm có màu xanh tươi không bị tái hay chuyển qua màu đỏ, phải còn nguyên càng, chân, phần đuôi và mình phải nguyên vẹn.
Xem chi tiết: Cách chọn tôm tươi và cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh được lâu nhất 
nguyên liệu làm hoành thánh chiên nhân hải sản

Các bước làm hoành thánh chiên nhân hải sản

Bước 1: Sơ chế hải sản

Tôm mua về bạn rửa sơ với nước muối, bóc sạch vỏ rồi tiến hành rút chỉ tôm.

Mách bạn cách rút chỉ tôm nhanh
  • Sau khi lột sạch bạn có thể dùng dao cắt một đường trên sống lưng của tôm, rồi lấy phần chỉ tôm ra.
  • Dùng một cây tăm nhỏ để đâm nhẹ vào phần lưng của tôm rồi nhẹ nhàng rút sạch chỉ trên lưng tôm.
  • Ngoài ra, sau khi đã bỏ phần đầu tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ rồi dùng ta kéo nhẹ nhàng chỉ tôm ra là được.
bóc vỏ tôm

Rửa tôm lại với nước sạch một lần nữa rồi để ra rổ cho tôm ráo nước. Sau đó tiến hành băm nhuyễn thịt tôm trên một cái thớt sạch.

băm nhuyễn tôm

Đối với mực, bạn lột phần vỏ trên lưng, bỏ hết nội tạng và túi mực rồi rửa sạch lại với nước.

Sau đó lau khô nước còn lại trên mực rồi cắt mực thành hình hạt lựu nhỏ.

cắt mực thành hình hạt lựu

Bước 2: Trộn nhân

Đập 1 quả trứng gà vào tô và đánh cho tan.

đánh tan trứng gà

Hành lá bạn rửa sạch rồi cắt lấy phần đầu hành và băm nhuyễn để làm nhân.

Hành tây thì bỏ vỏ rồi cắt hình hạt lựu nhỏ.

cắt củ hành thành hình hạt lựu

Cho phần tôm đã băm nhuyễn vào một cái tô lớn, rồi cho thêm phần mực đã cắt nhỏ vào và trộn đều.

Tiếp tục cho phần đầu hành và hành tây cắt nhỏ vào chung với tôm và mực.

Thêm vào 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều tất cả.

ướp gi avij làm nhân hoành thánh

Bước 3: Gói hoành thánh

Dùng muỗng cà phê để múc từng muỗng nhân cho vào vỏ bánh

Mách bạn: dùng muỗng cà phê múc nhân sẽ cân bằng được lượng nhân và vỏ bánh, giúp bánh chín đều và không bị quá to hay quá nhỏ.
cho nhân vào giữ vỏ bánh

Thoa trứng gà đã đánh tan vào vỏ bánh để tạo độ dính, rồi dùng tay nhẹ nhàng dán cái mép vỏ bánh lại với nhau. Bạn có thể túm thành hình túi hoặc các hình dáng khác mà bạn thích.

gói vỏ hoành thánh

Bước 4: Chiên hoành thánh

Bắc chảo lên bếp và cho vào lượng dầu ăn đủ để ngập hoành thánh rồi đun cho nóng.

chiên hoành thánh

Dầu ăn nóng thì cho lần lượt từng miếng hoành thánh vào chiên với lửa vừa cho đến khi vàng đều là hoàn thành.

Với công thức này bạn có thể pha với 1 muỗng canh tương xí muội và 1 muỗng canh sốt maynnaise rồi khuấy đều là có ngay một chén nước chấm hấp dẫn nhé.

chiên vàng hoành thánh

Thành phẩm

Hoành thánh chiên hải sản thơm ngon hấp dẫn với vỏ ngoài vàng thơm và giòn rụm. Nhân hải sản thì thơm ngon bổ dưỡng lại thấm gia vị vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống để món ăn hoàn hảo hơn nhé.

hoành thánh chiên nhân hải sản

Cách làm hoành thánh chiên nhân xúc xích

hoành thánh chiên nhân xúc xích
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 20 phút
  • Khẩu phần ăn: 3 - 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu 

  • Vỏ hoành thánh: 20 lá
  • Xúc xích: 200g
  • Dầu ăn: 1 chén 

Dụng cụ: nồi, tô, dĩa,...

nguyên liệu làm hoành thánh chiên nhân xúc xích

Các bước làm hoành thánh chiên nhân xúc xích

Bước 1: Sơ chế xúc xích

Xúc xích mua về bạn tiến hành cắt làm đôi theo chiều dọc của cây, rồi cắt lại thành 3 khúc bằng nhau.

Nghĩa là mỗi cây xúc xích chúng ta sẽ cắt được 6 khúc nhỏ bằng nhau để làm nhân hoành thánh.

cắt nhỏ xúc xích

Bước 2: Gói hoành thánh

Cho từng miếng xúc xích đã cắt nhỏ vào bánh, cuốn tròn vỏ bánh quanh cây xúc xích rồi dùng nước thoa vào mép bánh để tạo độ dính rồi dán chúng lại.

cuốn vỏ bánh quanh miếng xúc xích

Túm hai đầu còn lại của vỏ bánh và xoay nhẹ để tạo độ xoắn, chặt như hình viên kẹo.

cố định 2 đầu vỏ hoành thánh

Bước 3: Chiên hoành thánh

Bắc nồi lên bếp rồi cho vào lượng dầu ăn đủ để ngập hoành thánh, rồi tiến hành đun nóng.

đun nóng dầu ăn

Dầu ăn nóng thì cho từng miếng hoành thánh vào chiên với lửa vừa cho đến khi vàng đều là được.

chiên vàng hoành thánh

Thành phẩm

Hoành thánh chiên nhân xúc xích vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Vỏ hoành thánh vàng giòn, xúc xích thì thơm béo. Bạn có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt, tương ớt hay các loại nước chấm yêu thích khác đều được nhé.

hoành thánh chiên nhân xúc xích
Cách gói hoành thánh không bị bung
  • Bạn cần thoa một ít nước để hòa tan lượng bột được phủ lên lá hoành thánh để các lá không bị dính vào nhau khi bảo quản.
  • Dùng nước hoặc trứng đánh tan để tạo độ dính và kết nối các mép bánh lại với nhau để nhân không bị tràn ra ngoài khi chế biến.
  • Đối với các món canh, món nước bạn có thể trụng sơ một ít hành lá rồi dùng chúng để buộc miếng hoành thánh lại. Cách làm này sẽ giúp hoành thánh cố định và không bị rơi hay biến dạng.

Thật dễ dầng để thực hiện món ăn hấp dẫn này tại nhà đúng không nào. Cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

Theo VnExpress