khoai lang sấy dẻo là một món ngon đặc biệt mà không ai nào có thể cưỡng lại được, là một món ăn vặt siêu lành mạnh, rất ngon mà còn tốt cho sức khỏe. cùng chúng tôi vào bếp làm khoai lang sấy dẻo ngon này nhé!

Cách chọn và bảo quản khoai lang:

Khoai lang có nhiều loại: khoai lang vàng nhật, khoai lang sữa, khoai lang tím…dùng loại nào cũng được nhưng ưu tiên khoai lang vàng bởi chúng có vị ngọt và màu sắc bắt mắt.

Mua những củ khoai lang mới thu hoạch, bề ngoài lành lặn và tươi mới, không sứt, nứt hay đập dập. Chọn những củ có kích thước vừa, cầm lên thấy chắc và nặng, đó là khoai ngon.

Nên để khoai nơi khô thoáng, tránh nơi ẩm thấp, nhiệt độ cao vì khoai dễ mọc mầm. Tuyệt đối không cho khoai vào tủ lạnh vì như thế khoai mất mùi vị và nhanh hỏng.

Khoai lang mật sấy dẻo bằng lò nướng

Thời gian dự tính làm món ăn:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 45 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút
Khoai lang sấy dẻo bằng lò nướng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang: 500 gram (ngon nhất nên chọn khoai lang mật của Đà Lạt)
Chuẩn bị nguyên liệu

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Khoai lang đem rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, không cần gọt vỏ và để ráo nước.
Bước 1: Sơ chế khoai lang

Bước 2: Làm chín khoai

  • Có 2 cách làm chín thông thường là luộc và hấp, tuy nhiên cách hấp sẽ giúp khoai thơm bở và giữ được trọn vẹn hương vị.
  • Xếp khoai vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện, hấp cách thủy trong khoảng 20 - 25 phút cho khoai chín.
Bước 2: Làm chín khoai
  • Đợi cho khoai nguội bớt, bạn bóc sạch vỏ rồi cắt khoai thành các lát mỏng dài có độ dày từ 0,3 – 0,5cm.
Bước 2: Làm chín khoai

Bước 3: Sấy khoai bằng lò nướng

  • Lót tấm giấy bạc hoặc giấy nướng lên trên khay rồi xếp khoai lang vào. Cho khoai đã xếp lên khay vào lò nướng, nướng khoảng 2 tiếng với nhiệt độ 100 độ C.
Bước 3: Sấy khoai bằng lò nướng

Thành phẩm

Sau 2 tiếng, lấy khay nướng ra ngoài là đã có ngay món khoai lang sấy màu cam đẹp mắt, sờ vào thấy mềm dẻo cực hấp dẫn. Xếp lên vỉ lưới cho khô ráo hoàn toàn. Đợi cho khoai nguội hẳn là có thể thưởng thức hoặc cho vào hộp kín để bảo quản.

Khoai lang sấy dẻo bằng lò nướng

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Khi nướng khoai lang phải xếp dàn đều trên khay nướng, miếng nào ra miếng đó không được chồng chất lên nhau, để đảm bảo khoai được khô đều, dẻo ngon hơn.

Khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng

Thời gian dự tính làm món ăn:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 40 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút
Khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang: 500 gram, nên chọn khoai lang mật để món ăn ngon hơn. 
  • Chanh tươi: 1 quả.
  • Muối ăn: 2 muỗng cafe
  • Dụng cụ cần thiết: xửng hấp, chảo gang
Chuẩn bị nguyên liệu

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Chuẩn bị một thau nước sạch, vắt nước cốt chanh và cho muối vào hòa tan.
Bước 1: Sơ chế khoai lang
  • Khoai lang đem rửa thật sạch, gọt vỏ, gọt đến đâu cho ngay vào thau nước muối để khoai không bị thâm. Chờ khoai sạch nhựa, vớt lên để ráo.
Bước 1: Sơ chế khoai lang

Bước 2: Làm chín khoai

  • Cho khoai vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện hấp chín tới, không nên hấp chín quá sẽ khó làm khoai dẻo.
Bước 2: Làm chín khoai
  • Sau khi hấp, cắt khoai theo dạng lát hoặc tròn với độ dày khoảng 0,3 – 0,5 cm. Cắt xong xếp khoai ra vỉ, đem phơi nắng khoảng 2 tiếng cho khoai se lại.
Bước 2: Làm chín khoai

Bước 3: Sấy khoai lang bằng chảo gang

  • Bắc chảo gang lên bếp, đợi chảo cho thật nóng rồi hạ lửa nhỏ.
Bước 3: Sấy khoai lang bằng chảo gang
  • Cho các miếng khoai đã phơi lên trên mặt chảo. Cứ khoảng 1 phút thì lật khoai 1 lần để các mặt miếng khoai bốc hơi nước đều nhau, tiếp tục sấy cho đến khi khoai khô và đạt được độ dẻo như ý.
Bước 3: Sấy khoai lang bằng chảo gang

Thành phẩm

Khoai được sấy chín đều, có màu vàng camđộ dẻo đặc trưng. Vị ngon ngọt của khoai được giữ nguyên, miếng khoai khô ráo nhưng phải đảm bảo độ dẻo nhất định khi thưởng thức, cho vào túi nilong và hộp đựng thực phẩm kín để bảo quản.

Khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Khi sấy khoai không nên sấy khoai quá lâu vì sẽ khiến các lát khoai mất đi độ dẻo đặc trưng và bị khô cứng.

Khi bảo quản không nên cho vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ làm khoai cứng lại, mất đi độ dẻo đặc trưng.

Với món khoai lang sấy này, có thể là món ăn vặt hấp dẫn trong các dịp đặc biệt. Vị ngọt dẻo của khoai lan tỏa trong miệng, đem lại cảm giác vô cùng thích thú cho người ăn, chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress