đã bao giờ bạn nghe về món khoai tây lắc và khoai tây que giòn rụm thơm ngon chưa? hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện món chiên ngon này cho gia đình mình có thêm những bữa ăn hấp dẫn nhé!

Cách chọn mua khoai tây ngon:
  • Chọn củ có màu vàng không chọn củ có màu trắng vì nó không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng.
  • Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc, hại cho sức khỏe của mọi người.
  • Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.
  • Tránh mua những củ vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, đa số các củ này là cũ để lâu, héo, không còn nhiều dưỡng chất bên trong, vị nhạt.
  • Không mua khoai tây bị trầy xước, vì các củ này nếu không ăn ngay thì chúng sẽ nhanh bị hư thối và khi đặt cạnh với các củ lành lặn cũng sẽ làm cho các củ này bị lây, thối rữa không ăn được.
  • Chọn các củ không có vết lõm quá sâu để việc sơ chế trước khi nấu nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 Cách gọt khoai tây không bị thâm đen và mẹo làm trắng lại khoai tây thâm đen:
  • Sau khi gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn, ngâm khoai vào thau nước có pha 2 - 3 muỗng canh giấm (hoặc chanh). Để khoai tây ngập trong nước vài phút rồi vớt ra, rửa lại với nước rồi sử dụng.
  • Ngâm khoai tây đã gọt vỏ vào nước cũng giúp tránh được tình trạng khoai tây bị ngả màu và sử dụng ngay khoai tây để tránh khoai bị nhạt.
  • Nếu lỡ để khoai bị thâm đen, bạn gọt lớp thâm đen đó đi và ngâm vào nước, khoai tây sẽ trắng và dùng được như bình thường. Cách khác là bạn cho khoai tây vào nồi rồi đổ ngập sữa, bắt lên bếp đun trong vài phút thì khoai tây của bạn sẽ trắng lại.

 Cách làm khoai tây lắc muối ớt

Khoai tây lắc muối ớt cay cay giòn ngon
 Thời gian thực hiện và khẩu phần: 
  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 - 3 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Bột mì: 100g
  • Khoai tây: 400g
  • Trứng: 2 quả
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Bột chiên xù: 100g
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê

Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, chảo, máy xay,...

Nguyên liệu làm khoai tây lắc muối ớt

Các bước thực hiện khoai tây lắc

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành thanh dài, để ráo nước. 

Lưu ý:Bạn có thể đem khoai tây luộc sơ với một tí muối khoảng 30 giây - 1 phút, sau đó, vớt khoai ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút hoặc để ráo nước rồi cho khoai vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để khoai khi chiên được giòn, ngon, không bị dai, ỉu khi để nguội.
Gọt vỏ và cắt khoai tây

Bước 2: Lăn bột và trứng

Cho khoai tây đã ráo nước vào tô bột mì. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi xóc nhẹ cho bột phủ kín lên khoai. 

Xóc khoai tây với bột mì

Trứng đập vào tô, đánh tan trứng. Cho khoai đã tẩm bột vào tô trứng, rồi tẩm qua bột chiên xù cho bột chiên xù bám đều ngoài khoai. 

Lăn khoai tây qua trứng và bột chiên xù

Bước 3: Chiên khoai tây

Bắc chảo lên bếp, cho đầu vào đủ ngập miếng khoai, bật lửa nhỏ cho dầu sôi lăn tăn thì cho khoai vào chiên cho chín vàng đều các mặt. 

Sau đó vớt khoai ra để ráo dầu hoặc cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu. 

Chiên khoai tây cho giòn ngon

Bước 4: Làm khoai tây lắc

Pha muối ớt: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, trộn đều lên. 

Sau đó rắc phần muối ớt lên khoai đã chiên ráo dầu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại, xóc đều cho khoai bám đều muối ớt. 

Xóc khoai tây chiên với muối ớt

Thành phẩm

Khoai tây lắc thơm ngon với vị giòn giòn, thơm béo của khoai tây, thêm vị mặn mặn, cay cay bao phủ bên ngoài thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay món khoai thơm ngon này nhé!

Khoai tây lắc muối ớt cay cay giòn ngon

 Cách làm khoai tây que

Khoai tây que giòn ngon, hấp dẫn
 Thời gian thực hiện và khẩu phần: 
  • Thời gian thực hiện: 1 tiếng
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 - 4 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Khoai tây: 4 củ
  • Trứng: 1 quả
  • Bột chiên xù: 40g
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Bơ lạt: 10g
  • Bột gạo: 30g

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo,...

Nguyên liệu làm khoai tây que

Các bước thực hiện khoai tây que

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Khoai tây gọt vỏ, cắt lát vừa phải như hình. Sau đó ngâm khoai tây trong tô nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khoai không bị thâm, vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.

Cắt nhỏ và ngâm khoai tây

Cho khoai tây vào hấp cách thủy khoảng 15 - 20 phút hoặc luộc cho khoai tây chín mềm ra là được.

Hấp chín khoai tây

Bước 2: Nghiền và trộn khoai tây

Cho khoai tây đã hấp mềm ra tô, dùng nĩa dằm nhuyễn khoai ra hoặc bạn cũng có thể cho khoai vào máy xay xay nhuyễn. 

Cho vào tô khoai nghiền 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 10g bơ lạt. Trộn đều hỗn hợp. Khoai còn nóng sẽ làm cho bơ tan chảy ra. 

Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, cho lòng đỏ trứng vào tô khoai. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện. 

Mẹo nhỏ: Bạn để tô khoai nguội bớt rồi mới cho trứng vào, tránh trứng bị chín sẽ lợn cợn nhé!
Nghiền nhỏ và trộn đều hỗn hợp khoai tây

Dùng phới hoặc muỗng miết nhẹ bột khoai tây vào rây để phần bột khoai tây thật mịn.

Cho phần bột gạo vào tô, trộn cho thật đều hỗn hợp bánh. 

Trộn đều hỗn hợp khoai tây với bột mì

Bước 3: Tạo hình khoai tây que

Cho phần bột ở trên vào túi bắt kem. Nặn bánh thành những hình trụ dài như hình. 

Tạo hình que cho khoai tây

Cho bột chiên xù vào máy xay xay nhỏ.

Xay nhỏ bột chiên xù

Rắc bột chiên xù đã xay nhỏ vào bánh khoai tây, lăn nhẹ bánh cho phủ đều bột chiên xù. 

Cho bột chiên xù xay nhỏ phủ đều lên khoai tây

Bước 4: Chiên khoai tây que

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho dầu ăn đủ ngập miếng bánh. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho bánh vào chiên cho vàng đều các mặt, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. 

Chiên chín bánh khoai tây và vớt ra để ráo dầu

Thành phẩm

Khoai tây que chiên xù thơm ngon, giòn rụm, béo béo vị bơ thật hấp dẫn đúng không nào? Bạn có thể dùng kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise đều sẽ rất ngon nhé!

Khoai tây que giòn ngon, hấp dẫn
 Mẹo thực hiện thành công:
  • Bạn nên ăn ngay khi còn nóng, tránh để lâu sẽ mất độ giòn.

Mẹo sử dụng dầu thừa:

  • Dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
  • Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để đảm bảo không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn trong lần sử dụng kế tiếp.
  • Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính bạn có thể lọc lại nhiều lần rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát

Cách bảo quản khoai tây chiên ăn không hết:

Bạn có thể cho vào túi nilon rồi cột chặt lại và bảo quản trong tủ lạnh được 1 - 2 ngày. Khi ăn bạn chiên lại cho nóng giòn là được. 

Làm khoai tây lắc và khoai tây que thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào!

Theo VnExpress