đã bao giờ bạn nghe về món khoai tây lắc và khoai tây que giòn rụm thơm ngon chưa? hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện món chiên ngon này cho gia đình mình có thêm những bữa ăn hấp dẫn nhé!
- Chọn củ có màu vàng không chọn củ có màu trắng vì nó không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng.
- Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc, hại cho sức khỏe của mọi người.
- Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.
- Tránh mua những củ vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, đa số các củ này là cũ để lâu, héo, không còn nhiều dưỡng chất bên trong, vị nhạt.
- Không mua khoai tây bị trầy xước, vì các củ này nếu không ăn ngay thì chúng sẽ nhanh bị hư thối và khi đặt cạnh với các củ lành lặn cũng sẽ làm cho các củ này bị lây, thối rữa không ăn được.
- Chọn các củ không có vết lõm quá sâu để việc sơ chế trước khi nấu nhanh chóng, dễ dàng hơn.
- Sau khi gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn, ngâm khoai vào thau nước có pha 2 - 3 muỗng canh giấm (hoặc chanh). Để khoai tây ngập trong nước vài phút rồi vớt ra, rửa lại với nước rồi sử dụng.
- Ngâm khoai tây đã gọt vỏ vào nước cũng giúp tránh được tình trạng khoai tây bị ngả màu và sử dụng ngay khoai tây để tránh khoai bị nhạt.
- Nếu lỡ để khoai bị thâm đen, bạn gọt lớp thâm đen đó đi và ngâm vào nước, khoai tây sẽ trắng và dùng được như bình thường. Cách khác là bạn cho khoai tây vào nồi rồi đổ ngập sữa, bắt lên bếp đun trong vài phút thì khoai tây của bạn sẽ trắng lại.
Cách làm khoai tây lắc muối ớt
- Thời gian thực hiện: 40 phút
- Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 - 3 người ăn
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột mì: 100g
- Khoai tây: 400g
- Trứng: 2 quả
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Bột chiên xù: 100g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, chảo, máy xay,...
Các bước thực hiện khoai tây lắc
Bước 1: Sơ chế khoai tây
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành thanh dài, để ráo nước.
Bước 2: Lăn bột và trứng
Cho khoai tây đã ráo nước vào tô bột mì. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi xóc nhẹ cho bột phủ kín lên khoai.
Trứng đập vào tô, đánh tan trứng. Cho khoai đã tẩm bột vào tô trứng, rồi tẩm qua bột chiên xù cho bột chiên xù bám đều ngoài khoai.
Bước 3: Chiên khoai tây
Bắc chảo lên bếp, cho đầu vào đủ ngập miếng khoai, bật lửa nhỏ cho dầu sôi lăn tăn thì cho khoai vào chiên cho chín vàng đều các mặt.
Sau đó vớt khoai ra để ráo dầu hoặc cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Làm khoai tây lắc
Pha muối ớt: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, trộn đều lên.
Sau đó rắc phần muối ớt lên khoai đã chiên ráo dầu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại, xóc đều cho khoai bám đều muối ớt.
Thành phẩm
Khoai tây lắc thơm ngon với vị giòn giòn, thơm béo của khoai tây, thêm vị mặn mặn, cay cay bao phủ bên ngoài thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay món khoai thơm ngon này nhé!
Cách làm khoai tây que
- Thời gian thực hiện: 1 tiếng
- Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 - 4 người ăn
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 4 củ
- Trứng: 1 quả
- Bột chiên xù: 40g
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Bơ lạt: 10g
- Bột gạo: 30g
Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo,...
Các bước thực hiện khoai tây que
Bước 1: Sơ chế khoai tây
Khoai tây gọt vỏ, cắt lát vừa phải như hình. Sau đó ngâm khoai tây trong tô nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khoai không bị thâm, vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.
Cho khoai tây vào hấp cách thủy khoảng 15 - 20 phút hoặc luộc cho khoai tây chín mềm ra là được.
Bước 2: Nghiền và trộn khoai tây
Cho khoai tây đã hấp mềm ra tô, dùng nĩa dằm nhuyễn khoai ra hoặc bạn cũng có thể cho khoai vào máy xay xay nhuyễn.
Cho vào tô khoai nghiền 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 10g bơ lạt. Trộn đều hỗn hợp. Khoai còn nóng sẽ làm cho bơ tan chảy ra.
Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, cho lòng đỏ trứng vào tô khoai. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Dùng phới hoặc muỗng miết nhẹ bột khoai tây vào rây để phần bột khoai tây thật mịn.
Cho phần bột gạo vào tô, trộn cho thật đều hỗn hợp bánh.
Bước 3: Tạo hình khoai tây que
Cho phần bột ở trên vào túi bắt kem. Nặn bánh thành những hình trụ dài như hình.
Cho bột chiên xù vào máy xay xay nhỏ.
Rắc bột chiên xù đã xay nhỏ vào bánh khoai tây, lăn nhẹ bánh cho phủ đều bột chiên xù.
Bước 4: Chiên khoai tây que
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho dầu ăn đủ ngập miếng bánh. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho bánh vào chiên cho vàng đều các mặt, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Khoai tây que chiên xù thơm ngon, giòn rụm, béo béo vị bơ thật hấp dẫn đúng không nào? Bạn có thể dùng kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise đều sẽ rất ngon nhé!
- Bạn nên ăn ngay khi còn nóng, tránh để lâu sẽ mất độ giòn.
Mẹo sử dụng dầu thừa:
- Dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
- Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để đảm bảo không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn trong lần sử dụng kế tiếp.
- Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính bạn có thể lọc lại nhiều lần rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát
Cách bảo quản khoai tây chiên ăn không hết:
Bạn có thể cho vào túi nilon rồi cột chặt lại và bảo quản trong tủ lạnh được 1 - 2 ngày. Khi ăn bạn chiên lại cho nóng giòn là được.
Làm khoai tây lắc và khoai tây que thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào!