hôm nay chúng tôi sẽ mách cho bạn 2 cách làm món cá đuối nướng siêu ngon với cách làm đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. cùng vào bếp ngay thôi nào!

Cách lựa chọn cá đuối tươi ngon và cách sơ chế để cá không tanh:

  • Cách lựa chọn cá đuối ngon: 

- Khi mua cá đuối nên lựa cá đuối tươi, cá còn sống bơi khỏe, thịt của cá sẽ ngon và không bị bỡ.

- Nên mua cá có mắt trong, da còn nhớt, viền hai bên quăn cứng.

  • Cách sơ chế cá đuối:

- Dùng dao nhọn rạch dọc theo xương sống của cá sẽ lộ ra đoạn máu bầm và 1 lớp màng màu đen. Bạn dùng dao hoặc tay để lột chúng ra, làm vậy cá sẽ ít bị khai hơn.

- Da cá đuối rất nhớt, khi nấu lớp da sẽ tiết ra 1 loại chất nhầy làm món ăn có vị đắng và rất tanh. Bạn có thể sơ chế bằng cách cho nước sôi tráng sơ da của cá, dùng dao cạo đi phần nhớt từ đầu tới đuôi. Bạn cạo chất nhầy đến đâu thì sát muối đến đó.

- Sát muối và rửa sạch phần bụng cá bằng nước sạch.

- Sau khi sơ chế xong, ngâm cá trong rượu hoặc giấm ăn trong 5 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.

Cách làm món cá đuối nướng nghệ

Cá đuối nướng nghệ

Thời gian dự kiến làm món cá đuối nướng nghệ:

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian thực hiện: 35 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần cho 2 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Cá đuối: 300 gram
  • Củ nghệ: 1 củ
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Sả băm: 1 muỗng cà canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt: 1 trái
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Lá gừng: 1 nắm
  • Dụng cụ: Dao, chén, vỉ nướng,...
Nguyên liệu làm món cá đuối nướng nghệ

Cách làm món cá đuối nướng nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá đuối tươi, bạn rửa sạch bằng nước và tiến hành các bước sơ chế cá như hướng dẫn bên trên.

- Sau khi làm sạch cá đuối, bạn dùng dao khứa dọc trên thân cá từng đường nhỏ để khi ướp cá dễ thấm gia vị hơn.

Khứa cá đuối

- Củ nghệ bạn rửa sạch, cho vào cối, giã thật nhuyễn và cho ra chén.

Giã nghệ

Bước 2: Ướp nghệ và nướng cá đuối

- Bạn cho phần nghệ giã, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào ướp với cá đuối trong 10 phút. Nếu bạn ăn cay có thể ướp thêm vào 1 ít ớt băm.

Ướp cá đuối

- Tiếp theo, bạn xếp lá gừng lên vỉ nướng và quét lên mặt lá 1 lớp dầu để cá không bị khét.

- Sau đó cho cá đuối lên, kẹp lại nướng chín cá đuối trên bếp than trong khoảng 25 phút.

- Lưu ý, lật trở cá thường xuyên để cá không bị cháy khét.

Nướng cá đuối

Thành phẩm

- Món cá đuối nướng nghệ khi hoàn thành sẽ có hương thơm nồng, ấm đặc trưng của nghệ và lá gừng. Hòa quyện với thịt cá nướng thơm giòn chắc, ngọt.

- Bạn có thể cân nhắc dùng cá đuối chấm với muối ớt xanh hoặc nước mắm tỏi ớt. 

Cá đuối nướng nghệ

Mẹo xử lý vết nghệ dính trên tay:

  • Dùng chanh chà sát lên vùng bị dính nghệ, sau đó rửa lại bằng nước ấm (có thể dùng được trên mặt).
  • Dùng dầu gió thấm vào khăn giấy hoặc bông gòn rồi thoa lên vị trí dính nghệ.
  • Nhỏ vài giọt cồn vào vùng da cần tẩy rồi dùng khăn giấy, bông gòn lau đi.

Cách làm món cá đuối nướng muối ớt

Cá đuối nướng muối ớt

Thời gian dự tính làm món cá đuối nướng muối ớt

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian thực hiện: 30 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng được khẩu phần cho 3 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Cá đuối 500 gram
  • Cà rốt: 50 gram
  • Củ cải trắng: 50 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 3 cây
  • Chanh: 2 quả
  • Sả băm: 1 muỗng canh
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, giấm ăn...
  • Dụng cụ: Dao, chén, vỉ nướng,...
Nguyên liệu làm món cá đuối nướng muối ớt

Cách làm món cá đuối nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá đuối bạn rửa sạch bằng nước, sau đó bạn tiến hành sơ chế cá như hướng dẫn ở đầu bài.

- Bạn tiến hành khứa cá tạo thành những đường dọc để khi ướp gia vị, cá sẽ thấm đều, ăn sẽ ngon hơn.

Khứa cá đuối

- Cà rốt và củ cải trắng bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ đi và bào thành những sợi nhỏ.

Bào sợi cà rốt

- Tỏi bạn tiến hành bỏ vỏ, sau đó băm thật nhuyễn.

- Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ. 

Cắt hành lá và băm tỏi

- Bạn đun sôi 50 ml dầu ăn sau đó đổ vào chén hành lá để làm mỡ hành. Hành sẽ chín ngay lập tức mà vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.

Mỡ hành

Bước 2: Ướp muối ớt và nướng cá đuối

- Ướp cá với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng ớt xay, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng nước mắm và 1 muỗng mỡ hành trong 10 phút.

Ướp cá đuối

- Tiếp theo, bạn cho cá lên vỉ nướng, kẹp lại và nướng cá trên lửa than hồng trong 20 phút.

- Khi nướng bạn chú ý lật cá và quết mỡ hành lên cá nhiều lần để cá không bị cháy khét.

Nướng cá đuối

Bước 3: Làm đồ chua và muối chấm cá

- Làm đồ chua: Pha chút giấm với đường, bột ngọt rồi thả củ cải bào và cà rốt bào vào ngâm 10 phút rồi vớt ra, ta có được phần đồ chua để ăn kèm.

- Làm muối chấm cá: Cho muối cùng với ớt băm nhỏ, đường với chanh vào bát nhỏ và trộn đều.

Đồ chua ăn kèm

Thành phẩm

- Món cá đuối nướng muối ớt là sự kết hợp hoàn hảo giữa từng miếng thịt cá đuối chắc, ngọt ớt vị cay nồng đặc trưng của ớt. Món ăn kích thích vị giác rất tốt, đã ăn rồi thì không thể dừng lại được.

- Dùng chung cá với mắm tỏi ớt, 1 ít đồ chua, chút rau sẽ rất tuyệt.

Cá đuối nướng muối ớt
Lưu ý: Ngoài việc dùng lửa than để nướng cá bạn có thể dùng lò nướng hoặc bếp nướng điện để thực hiện đễ dàng hơn.

Trên đây là 2 cách làm món cá đuối nướng siêu ngon hấp dẫn ngay tại nhà. Chúc bạn thành công! Mọi thắc mắc bạn hãy bình luận bên dưới nhé!

Theo VnExpress