làm phong phú cho bữa cơm gia đình hơn với 2 món cá hường siêu đơn giản, dễ thực hiện mà chất lượng lại vô cùng tuyệt vời. cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này cùng chúng tôi thôi nào!
Cách lựa chọn cá hường ngon:
- Để mua cá hường tươi, bạn chọn cá có mắt không đục, có vết máu dưới mang, phần thịt cá có độ đàn hồi tốt.
- Nên cân nhắc mua cá còn sống, cá to. Cá sẽ có nhiều thịt hơn.
Cách làm cá hường chiên sả ớt
Thời gian dự kiến làm món cá hường chiên sả ớt
- Thời gian sơ chế: 20 phút
- Thời gian làm món ăn: 30 phút
Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần cho 3 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ
- Cá hường: 3 con
- Sả băm: 50 gram
- Ớt băm: 20 gram
- Bột nghệ: 1/2 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường, tiêu
- Dụng cụ: Chảo, dao, dĩa,...
Các bước làm món cá hường chiên sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hường bạn cạo sạch vảy, cắt bỏ vây, bỏ đi phần ruột cá và để ráo nước. Nếu cá có trứng thì giữ phần này lại, trứng cá hường ăn rất béo, giàu chất dinh dưỡng.
- Dùng dao khứa xéo thân của cá để khi ướp cá sẽ thấm đều gia vị, ăn sẽ ngon hơn.
- Trộn đều các gia vị gồm 50 gram sả băm, 20 gram ớt băm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu, 1/2 muỗng bột nghệ và 20 ml dầu ăn để chuẩn bị ướp cá.
Bước 2: Ướp cá và chiên cá
- Công đoạn ướp cá: sát thật kỹ hỗn hợp sả ớt vàochỗ đã khứa trên thân cá, vào ruột của cá và ướp cá trong 15 phút.
- Cho 150ml dầu ăn vào chảo đun ở lửa lớn cho đến khi dầu ăn sôi. Sau đó hạ lửa vừa rồi cho cá vào chiên vàng 2 mặt, làm như vậy phần da của cá sẽ không bị dính, cá sẽ không bị vỡ.
- Trong thời gian chiên lật trở cá 2 - 3 lần cho cá chín đều. Cá chín bạn cho cá ra đĩa là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Món cá hường chiên sả ớt đạt yêu cầu là món cá có màu vàng đẹp mắt, phần da cá không bị bong tróc, thịt cá không bị vỡ, thấm đượm hương vị của sả nghệ.
Bạn có thể dùng chung món cá với cơm và ít rau xà lách.
Cách làm món cá hường kho
Thời gian dự kiến để làm món ăn
- Thời gian sơ chế: 20 phút
- Thời gian làm món ăn: 45 phút
Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ
- Cá hường: 4 con
- Ớt: 2 quả
- Nước màu: 1/2 muỗng
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu.
- Dụng cụ: Dao, nồi, đĩa, đũa,...
Các bước làm món cá hường kho
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-Cá hường bạn rửa sạch, dùng dao cạo bỏ vảy cá, cắt bỏ phần vây và loại bỏ phần bụng cá. Nếu cá có trứng bạn nên giữ lại, trứng cá hường rất béo và giàu chất dinh dưỡng.
- Dùng dao rạch nhẹ phần thân cá để khi ướp cá thấm đều gia vị hơn.
Bước 2: Ướp cá và kho cá
- Đầu tiên, bạn ướp cá chung với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng nước màu, 1/2 muỗng tiêu xay và cho thêm vào 2 quả ớt đã bỏ cuống.
- Bạn cho ướp phần cá này trong 30 phút để cá thấm gia vị.
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn và cá vào và chiên vàng 2 mặt của cá. Sau đó, cho cá và toàn bộ phần gia vị ướp vào, bắt đầu kho cá.
- Khi phần nước trong nồi bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa và kho đến khi phần nước sệt lại. Trong lúc kho, bạn dùng đũa trở cá 1 - 2 lần. Nên trở nhẹ tay để cá không bị vỡ.
- Khi nước bắt đầu sệt lại, bạn tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn và đổ thêm ít nước vào nồi. Tiếp tục kho đến khi nước trong nồi sệt lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá hường kho với hương vị thơm ngon, cá mềm, ngọt, đậm đà hương vị lại chắc thịt, ăn cùng với chén cơm nóng thì còn gì bằng.
Trên đây là cách làm 2 món ăn từ cá hường thơm ngon, bổ dưỡng. chúng tôi xin gửi đến bạn và chúc bạn thành công! Mọi thắc mắc bạn hãy bình luận bên dưới nhé.