hủ tiếu xào là món ăn thơm ngon bổ dưỡng lại thực hiện vô cùng đơn giản. cùng chúng tôi vào bếp với công thức chế biến món hủ tiếu xào thơm ngon như ở tiệm nhé!

Cách làm hủ tiếu xào hải sản

hủ tiếu xào hải sản
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế:  20 - 25 phút
  • Chế biến: 7 - 10 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 200 gr hủ tiếu tươi
  • 200 gr tôm tươi
  • 200 gr bạch tuộc
  • 200 nghêu (ngao)
  • 50 gr hẹ
  • 30 gr giá đỗ
  • 50 gr me vắt
  • 1 củ hành tím
  • 1 tép tỏi
  • 2 cây sả
  • 1/2 củ riềng
  • 1/2 củ gừng
  • 1 vài lá chanh
  • Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm, ớt sa tế,...
  • Dụng cụ: chảo chống dính, tô, dao, thớt...
Mẹo chọn bạch tuộc, tôm và nghêu ngon
  • Chọn tôm ngon là tôm có phần đầu và thân nguyên vẹn, chắc chắn không bị mềm. Chọn những con tôm có hình dáng thẳng, không bị cong quá nhiều. Tránh chọn những con tôm bị chảy nhớt.
  • Để chọn bạch tuộc tươi ngon, bạn cần lưu ý chọn những con còn sống, linh hoạt. Đối với bạch tuộc đông lạnh thì nên chọn những con có màu nâu xám, thớ thịt có màu trắng sáng. Bạch tuộc mới đông lạnh sẽ có da láng mịn và đặc biệt không bị trương phình.
  • Đối với nghêu, bạn chọn những con cầm hơi chắc taymiệng khép chặt và khó tách. Nếu quá nhẹ hoặc quá nặng thì có thể nghêu đã chết hoặc chứa nhiều tạp chất. Miệng nghêu dễ tách có nghĩa là nghêu đã chết.  
nguyên liệu hủ tiếu xào hải sản

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên bạn đem me vắt ngâm với 100 ml nước ấm. Chờ khoảng 5 - 7 phút cho me ra hết thì dùng rây lượt lấy phần nước cốt me rồi cho vào một chén riêng.

lấy nước cốt me

Rửa tôm dưới vòi nước sạch, cắt bớt râu và chân cho gọn. Sau đó cho tôm vào nồi luộc khoảng 7 - 10 phút cho tôm chín thì vớt ra rồi để cho ráo nước.

Tiếp tục bóc sạch vỏ tôm, bỏ cả phần đầu rồi cho vào chén để riêng.

sơ chế tôm

- Món ăn sử dụng bạch tuộc cỡ nhỏ nên bạn chỉ cần rửa bạch tuộc với nước muối pha loãng. Trong lúc rửa có thể dùng tay bóp nhẹ để bạch tuộc sạch hơn. Sau đó rửa lại với  nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.

- Sau đó luộc bạch tuộc trong khoảng 7 - 10 phút cho bạch tuộc chín. Không luộc quá lâu vì luộc lâu bạch tuộc sẽ bị dai.

luộc bạch tuộc

- Rửa sạch phần ngêu (ngao), có thể dùng bàn chải đánh răng để chà nhẹ phần vỏ để nghêu (ngao) được sạch hơn. Rồi cho chúng vào nồi luộc chín trong khoảng 5 - 10 phút là được.

- Khi nghêu chín bạn cần nhắc nồi khỏi bếp ngay, không nên luộc nghêu (ngao) quá lâu vì luộc lâu sẽ khiến nghêu (ngao) mất nước, bị teo lại và thịt không còn ngon nữa.

sơ chế nghêu (ngao)

- Bạn rửa sạch giá đỗ và hẹ. Cắt hẹ thành tùng khúc vừa ăn khoảng 3 - 4 cm, giá đỗ thì để nguyên.

sơ chế giá và hẹ

- Củ hành và tỏi bạn bỏ phần vỏ rồi băm nhuyễn chúng.

băm nhuyễn hành và tỏi

- Củ gừng và riềng cũng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Bỏ phần lá ngoài của sả, đem đi rửa sạch rồi băm nhuyễn. Lá chanh rửa sạch với nước lạnh rồi cắt thành từng sợi nhỏ hoặc có thể băm nhuyễn.

sơ chế gừng, sả và lá chanh

Bước 2: Xào hủ tiếu

- Bạn đun nấu 3 muỗng canh dầu ăn trên chảo, khi dầu đã sôi thì lần lượt cho tỏi, củ hành, gừng, riềng, sả và lá chanh đã băm nhuyễn vào phi cho thơm.

phi thơm các nguyên liệu

- Khi tất cả đã dậy mùi thơm thì bạn cho vào 3 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước cốt me. Rồi dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều, tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi lên.

phi thơm sa tế ớt

- Khi hỗn hợp đã sôi lên, thì cho hủ tiếu tươi, giá đỗ và hẹ đã cắt khúc vào. Xào sơ cho hủ tiếu thấm đều gia vị.

xào hủ tiếu

- Tiếp tục cho hải sản gồm tôm, bạch tuộc và nghêu đã luộc chín vào chảo. Đảo đều một lần nữa cho tất cả thấm gia vị là có thể tắt bếp.

cho hải sản vào xào hủ tiếu

Thành phẩm

Món ăn hoàn thành sẽ có hương thơm vô cùng hấp dẫn của gừng, riềng, sả và lá chanh. Màu sắc tươi sáng kết hợp cùng hương vị đậm đà của nước sốt chắc sẽ khiến bạn mê mẩn với công thức này. Cùng đổi mới thực đơn cho gia đình mình nhé.

hủ tiếu xào hải sản

Cách làm hủ tiếu xào tim cật heo

hủ tiếu xào tim cật heo
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 10 - 15 phút
  • Chế biến: 10 - 10 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500 gr tim heo
  • 300 gr cật heo
  • 500 gr hủ tiếu khô
  • 250 gr giá đỗ
  • 30 gr ngò tây
  • 30 gr hành lá
  • 50 gr cải thìa
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu...
  • Dụng cụ: chảo chống dính, dĩa, tô, chén...
Mách bạn cách chọn mua tim và cật heo ngon

Đối với tim heo

  • Bạn nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi hay đỏ sẫm.
  • Bề mặt tim nhẵn bóngmàng tim dính liền với cơ tim. Tim có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào có chút dịch huyết trào ra.
  • Không nên mua những quả tim đã mềm nhũn, có dịch vàng, có mùi ôi hay mùi thuốc tây.
  • Tim heo không tươi khi cắt ra sẽ có máu tụ màu đỏ sẫm hoặc đen.

Đối với cật heo

  • Chọn mua những quả cật có màu đậm đều và không có lốm đốm vàng, trắng. Khi sờ vào thì cật có độ đàn hồi và không bị mềm nhũn.
  • Cật heo khỏe thường có màu đỏ tươi, bề mặt nhẵn bóng và sờ vào có cảm giác mềm mại.
nguyên liệu hủ tiếu xào tim heo

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên bạn trụng sơ hủ tiếu với nước sôi trong khoảng 10 phút, vớt ra rổ rồi để cho hủ tiếu ráo nước.

trụng sơ hủ tiếu

- Cà rốt bạn gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng sợi. Cải thìa rửa sạch rồi để cho ráo nước.

rửa cà rốt và cải thìa

- Bạn cắt đôi tim heo, rồi rửa với nước muối pha loãng. Dùng tay vò, bóp mạnh từng góc trong và ngoài tim heo.

- Xả sơ với nước rồi cho thêm một ít giấm vào tim, tiếp tục bóp, vò mạnh tay, sau đó xả lại với nước sạch. Khi tim đã ráo nước thì bạn dùng 1 cái thớt sạch và cắt tim heo thành từng miếng nhỏ theo chiều ngang của tim.

sơ chế tim heo

- Cật heo mua về bạn bỏ lớp màng bên ngoài, rồi chẻ ra làm đôi. Bạn có thể dùng dao nhọn hoặc dùng tay để lấy đi các tuyến hôi bên trong của cật. Sau đó rửa sơ 2 - 3 lần với nước lạnh, rồi cho vào tô cùng 4 muỗng canh giấm.

cắt đôi cật heo

- Tiếp tục dùng tay bóp vừa phải để vị chua của giấm khử mùi hôi của cật heo. Cắt cật thành các hình vuông đang xen như mai rùa.

sơ chế cật heo

- Bỏ phần vỏ của hành tím rồi băm nhuyễn. Ngò tây rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 2 - 3 cm.

sơ chế hành tím và cần tây

- Rửa giá đỗ và hành lá dưới vòi nước sạch. Sau đó cắt hành lá thành từng khúc nhỏ khoảng 2 - 3 cm, còn giá đỗ thì để nguyên.

sơ chế giá và hành lá

- Ướp tim heo và cật đã cắt với 1 nửa hành tím băm cùng với 1 ít gia vị bao gồm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường và 1 muỗng hạt nêm. Rồi dùng đũa đảo đều tất cả.

ướp hành tím với gia vị

Bước 2: Xào hủ tiếu

- Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun sôi. Khi dầu sôi thì cho 1 nửa hành tím còn lại vào phi thơm, hành thơm thì cho tim heo và cật vào xào trong khoảng 10 - 15 phút cho tim chín.

xào tim heo

- Tiếp theo cho thêm cà rốt, cải thìa, ngò tây và giá đổ vào chảo rồi đảo đều.  Lúc này bạn có thể nêm lại gia vị cho vừa ăn, xào thêm khoảng 5 phút nữa thì cho hủ tiếu vào.

- Tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút cho hủ tiếu thấm gia vị thì cho hành lá vào và xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

xào hủ tiếu

Thành phẩm

Hủ tiếu xào tim heo tim cật ngon nóng hổi. Tim, cật heo và hủ tiếu mềm thơm cùng với hương vị của hành tây và các loại gia vị. Cùng thực hiện ngay nhé.

hủ tiếu xào tim cật heo
Mách bạn mẹo xào hủ tiếu không bị dính

Sau khi luộc sơ với nước sôi bạn ngâm hủ tiếu vào nước đá sau đó để hủ tiếu ráo nước và cho vào một ít dầu ăn rồi trộn đều thì khi xào hủ tiếu sẽ không bị dính.

Thật đơn giản để thực hiên tại nhà phải không nào. Vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công.

Theo VnExpress