mực nướng sa tế và mực nướng muối ớt là 2 cách chế biến rất hấp dẫn. bài viết dưới đây sẽ cùng vào bếp hướng dẫn bạn 2 cách làm món mực nướng với sa tế, muối ớt ngon bá cháy dễ làm tại nhà.

Cách làm mực nướng sa tế ngon với sốt ướp chuẩn

Mực nướng sa tế

Nguyên liệu dưới đây dành cho 3-4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống tươi: 500g
  • Sa tế: 2 thìa
  • Rượu trắng: 100ml
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Dầu hào, đường, hạt nêm
  • Que xiên tre
  • Dụng cụ: Lò nướng, nồi, chén bát, đũa,...
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Mực tươi mua về làm sạch, rút bỏ mai mực, mắt mực, túi mực, rửa sạch cả bên trong lẫn bên ngoài với rượu trắng và gừng. Rửa sạch với nước để hết mùi rượu, để nguyên con.

Làm sạch mực

Bước 2: Ướp mực

Để ướp mực bạn tiến hành pha hỗn hợp nước sốt trong 1 chiếc bát như sau: 2 thìa sa tế, 2 thìa dầu hào, hành, tỏi, sả băm nhỏ, 2 thìa đường thốt nốt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước lọc. Trộn đều hỗn hợp rồi rưới lên mực.

Ướp mực

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Trong thời gian ướp mực bạn sẽ chuẩn bị bếp than, vỉ nướng để nướng mực.

Bước 3: Đặt vỉ nướng lên bếp, dàn đều mực lên trên bắt đầu nướng. Nướng mỗi mặt khoảng 5 phút rồi trở mặt còn lại, quét nhiều lần nước sốt ướp để mực không bị cháy. Khi thấy mực chín vàng dậy mùi thơm thì cho mực ra đĩa, cắt khúc vừa ăn.

Nướng mực

3. Trình bày thành phẩm

Mực chín vàng đều 2 mặt không bị cháy. Cắt mực thành các khoanh đều đặn, trang trí thêm rau xanh đẹp mắt. Thịt mực dai giòn và ngọt thịt. Vừa vị với sự kết hợp mùi thơm của sả tỏi, chút cay cay của sa tế ăn đậm đà.

Thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Bạn có thể nướng mực sa tế bằng nồi chiên không dầu (rất tiện lợi) hoặc lò nướng để tiết kiệm thời gian mà lại nhanh gọn. Nếu không nướng bằng vỉ bạn không cần phải chuẩn bị que xiên.

Mực lá dày và ngọt thịt hơn mực ống. Món mực lá thái hình vảy rổng nướng sa tế cũng rất đẹp mắt và hấp dẫn

Cách làm món mực nướng muối ớt đơn giản 

Mực nướng muối ớt

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực lá: 2 con
  • Muối hột: 2 thìa
  • Ớt tươi: 3-5 quả
  • Rượu trắng, gừng để khử tanh
  • Xà lách, dưa chuột... ăn kèm
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Mực lá ngon và ngọt thịt hơn mực ống, mua về rút bỏ mai, răng, mắt, có thể lột da nếu muốn rồi rửa sạch cả trong lẫn ngoài với chút giấm và gừng cho bớt mùi tanh. Rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để ráo. Nếu thịt mực dày thì dùng dao khứa chéo nhiều đường tạo hình vảy rồng vừa đẹp mắt vừa ngấm gia vị tốt hơn.

Làm sạch, khứa mực

Bước 2: Ớt tươi và muối hột đem giã nhỏ để thu được hỗn hợp muối ớt. Lượng ớt và lượng đường cân đối để không quá mặn cũng như phù hợp với khẩu vị cay của mỗi người.

Giã nhỏ muối ớt

Bước 3: Ướp mực với muối ớt 30 phút cho ngấm gia vị sau đó tiến hành nướng.

Ướp mực với muối và ớt

Bước 4: Để nướng mực bạn có thể nướng bằng vỉ nướng than hoa, nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng bằng lò nướng. Trong đó nướng bằng nồi chiên không dầu và lò nướng là nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hơn cả.

Nướng mực

Mực nướng muối ớt có không cần nhiều nguyên liệu nhưng thơm ngon, cay cay, đặc biệt rất thích hợp làm món ăn nhậu trong những ngày trời lạnh.

Mực nướng muối ớt
Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Có thể dùng thêm chút bột nghệ khi ướp mực để tạo màu cho món ăn.

- Thêm tỏi băm, hành băm để ướp mực nếu muốn.

- Mực nướng muối ớt nên ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, ngó sen, rau mùi, dưa góp. Thích hợp làm món nhậu nên khá tốn bia.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm món mực nướng với sa tế, muối ớt ngon bá cháy dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress