các món ăn chế biến từ mực tươi đều là các món ăn rất hấp dẫn, đặc biệt mực tươi kết hợp các loại rau củ xào chua chua ngọt ngọt ăn hoài không ngán. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi để chế biến hai món mực xào chua ngọt vô cùng đơn giản mà rất thơm ngon nhé!

Mực xào chua ngọt

 Mực xào chua ngọt
Thời gian dự tính chế biến món mực xào chua ngọt:

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian chế biến: 10 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 2 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mực xào chua ngọt

- Mực: 200 gram.

- Cà rốt: 1 củ.

- Hành tây: 1 củ.

- Ớt chuông: 2 quả.

- Cần tây: khoảng 3-4 nhánh.

- Tương cà hoặc tương ớt.

- Giấm ăn: 1/2 thìa canh.

- Gừng : 1 nhánh.

- Rượu trắng: 1/2 chén.

- Hành lá: 2 nhánh.

- Gia vị cơ bản: Đường, bột ngọt, bột canh.

- Dụng cụ: Bếp, chảo không dính, tô, đũa, dao, thớt,...

Các bước chế biến món mực xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mực tươi làm sạch, bỏ da và các bộ phận như túi mực, ruột, mắt,... Với loại mực nhỏ bạt cắt thành khoanh tròn khoảng 1,5 cm, mực lớn bạn cắt thành những miếng vừa ăn

Sơ chế mực

Gừng tươi đập dập đun sôi cùng 1/2 chén nước lạnh, 1/2 chén rượu trắng. Mực đã sơ chế cho vào hỗn hợp rượu gừng đun sôi, chần sơ trong khoảng 1 phút để khử mùi tanh. Chần mực xong bạn vớt mực ra xả với nước lạnh giúp mực được giòn dai và sạch mùi rượu. 

- Cà rốt rửa sạch, thái miếng mỏng. Nếu thích bạn tỉa hoa cà rốt cho đẹp.

- Hành tây lột vỏ cắt múi cau rồi cắt đôi.

- Ớt chuông bổ dọc, bỏ hạt, thái thành những miếng vuông khoảng 3 cm.

Sơ chế rau củ

- Cần tây nhặt bớt lá già, cắt khúc dài khoảng 5 cm.

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

- Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt 

- Cho vào chén các nguyên liệu sau: 1 thìa cơm đường + 1/2 thìa cà phê bột ngọt + 1/3 thìa cơm bột canh + 1/2 thìa canh giấm gạo + 3 thìa cơm tương cà + 3 thìa cơm nước lọc. Trộn đều tất cả cho tan thành hỗn hợp hơi sền sệt.

Bước 3: Xào mực 

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa cơm dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Đổ mực vô chảo xào hơi săn lại.

Xào mực

Tiếp theo cho các loại rau củ gồm hành tây, ớt chuông, cà rốt và 1/3 thìa gừng băm vào chảo xào nhanh khoảng 1 phút.

Xào mực

Sau đó cho nước sốt vào xào đến khi mực chín bạn cho cần tây và hành lá vào đảo thêm vài cái rồi tắt bếp.

Xào mực cùng rau củ

Hoàn thành món mực xào chua ngọt

Lấy mực xào ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Bạn dùng mực xào chua ngọt kèm cơm hoặc làm món nhậu đều rất ngon nhé.

Mực xào chua ngọt

Cách làm mực xào dứa chua ngọt

Mực xào dứa
Thời gian dự tính chế biến món mực xào dứa chua ngọt:

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian chế biến: 10 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 2 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mực xào dứa chua ngọt

- Mực ống hoặc mực lá: 200 gram.

- Dứa (thơm): 1/3 quả.

- Hành tây: 1/2 củ.

- Cần tây: 3-4 cây.

- Ớt sừng: 1 quả

- Gừng: 1 nhánh.

- Tỏi: 3 tép.

- Gia vị cơ bản: tiêu xay, bột nêm, đường, bột ngọt,...

Các bước chế biến mực xào dứa chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mực làm sạch, cắt khoanh dày khoảng 2 cm. Bạn dùng dao khía vài đường lên khoanh mực để khi xào mực tạo thành hình bông hoa đẹp mắt. 

Sơ chế mực

Bạn đập dập một nhánh gừng rồi cho vào nồi đun sôi với 300 ml nước. Cho mực đã cắt vào chần sơ, sau 1 phút vớt mực ra xả với nước lạnh để khử mùi tanh của mực.

Chần sơ mực qua nước gừng

- Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau.

- Cần tây nhặt lá già rồi cắt khúc.

- Tỏi băm nhỏ.

- Ớt sừng cắt xéo, bỏ bớt hạt.

Sơ chế rau củ

Bước 2: Xào mực

- Đun nóng chảo, thêm vào một ít dầu ăn, cho 1/2 chỗ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho mực vào xào với 1 thìa cà phê hạt nêm đến khi mực săn lại, đổ mực ra đĩa để riêng.

Xào mực

- Cùng chảo xào mực bạn cho vào 1 thìa cơm dầu ăn, cho chỗ tỏi còn lại vào phi thơm sau đó cho lần lượt hành tây, cần tây, dứa, ớt sừng vào đảo cùng.

Xào mực cùng rau củ

Vừa đảo vừa thêm 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê hạt nêm xào đến khi các loại rau củ vừa chín tới bạn trút mực vào đảo thêm vài cái rồi tắt bếp.

Hoàn thành món mực xào dứa chua ngọt

Trút mực xào ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng nhé.

Mực xào dứa
Lưu ý khi làm các món mực xào chua ngọt:

- Món mực xào chua ngọt đạt yêu cầu khi mực và các loại rau quả vừa chín tới, không bị nhũn nát. Mực thơm mềm, có độ dai giòn, thấm vị.

- Mực rất nhanh chín nên bạn chú ý không xào quá lâu làm mực dai, mất ngon.

- Để làm món mực ngon bạn cần chọn được mực tươi, săn chắc, có độ đàn hồi cao, lớp da bên ngoài không bị bong tróc, phần râu mực gắn chắc với thân mực, mắt mực trong. Không chọn loại mực mềm oặt và có cảm giác chảy nước, đây là loại mực đã để lâu, không ngon.

chúng tôi giới thiệu tới các bạn hai công thức làm món mực xào chua ngọt rất đơn giản mà không kém phần thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia điình bạn. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress