chân gà rút xương là một trong những món nhậu ngon lại dễ thực hiện. bài viết dưới đây sẽ vào bếp hướng dẫn bạn 2 cách làm món nhậu với chân gà rút xương cực ngon tại nhà.

Gỏi chân gà rút xương

Gỏi chân gà rút xương

Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho 2-3 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân gà 500 gram.
  • Hành tây 1 củ.
  • Chanh 1 trái.
  • Tỏi 5 tép.
  • Gừng 1 miếng.
  • Ớt 2 trái.
  • Rau răm 15 gram.
  • Hạt nêm 2 muỗng canh.
  • Giấm 1/2 muỗng cà phê.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Chuân bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Chân gà rửa sạch, cho vào nồi nước bỏ thêm vài miếng gừng và ớt cho thơm. Khi nước sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, đậy vung, ủ thêm khoảng 5 phút nữa rồi vớt chân gà ra ngâm nước lạnh.

Luộc chân gà

Bước 2: Vớt chân gà ra đĩa, bọc màng bọc thực phẩm và cất vào tủ lạnh 2 tiếng cho da gà se lại, rút xương sẽ không bị rách mà ăn lại có độ giòn.

Vớt chân gà ra đĩa, bọc màng bọc thực phẩm và cất vào tủ lạnh

Bước 3: Cắt bỏ phần móng gà, dùng ngón tay cái và ngón trỏ đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sẽ thấy lộ ra đốt xương đầu tiên, cấu bỏ rồi tiếp tục làm như vậy đến đốt thứ 2, thứ 3. 

Làm tương tự với các ngón còn lại. Dùng kéo cắt phần bàn chân gồm các ngón đã lọc xương vào tô, lúc này chỉ còn lại phần xương cẳng chân, rạch một đường dọc xươnglọc lấy phần da.

Rút xương chân gà

Bước 4: Hành tây lột vỏ, cắt mỏngngâm nước đá lạnh có pha 1/2 muỗng cà phê giấm khoảng 15 phút để hành bớt hăng, vớt hành ra cho ráo nước. Rau răm nhặt lá rửa sạch.

Sơ chế hành tây, rau răm

Bước 5: Pha hỗn hợp trộn gỏi gồm: tỏi ớt băm nhỏ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt 1 trái chanh. Cho 1/2 hỗn hợp chanh tỏi ớt vào tô đựng chân gà đã rút xương, trộn đều.

Cho hỗn hợp canh tỏi đã chuẩn bị vào trộn đều với chân gà

Bước 6: Cho 1/2 lượng hỗn hợp còn lại vào chén đựng hành tây, dùng đũa đảo để hành được ngấm.

Cho hỗn hợp chanh tỏi còn lại vào hành tây

Bước 7: Sau vài phút hành sẽ tiết ra nước, chắt bỏ phần nước đó đi. Cho rau răm cùng chân gà rút xương vào trộn đều rồi gắp ra đĩa và thưởng thức.

Cho rau răm cùng chân gà rút xương vào trộn đều rồi gắp ra đĩa

3. Trình bày thành phẩm

Chân gà dai giòn kết hợp cùng vị mát giòn, ngọt và hăng nhẹ của hành tây, một ít cay của ớt và vị chua hài hòa của chanh tạo nên một hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Gỏi chân gà rút xương

Cách chọn chân gà ngon và an toàn:

- Với chân gà độn nước, nhìn bề ngoài chân khá mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da. Nếu dùng tay bóp nhẹ, chân gà bơm nước dễ trở nên mềm, các phần đầu ở ngón chân dần trở nên căng phồng. Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà không được chắc nịch mà trở nên khá mềm, sờ vào thấy bùng nhùng ở tay giống như một chiếc túi.

- Ngoài cách sờ, nắn từng chiếc một, bạn có thể phân biệt chân gà bơm nước thông qua sự co, duỗi của ngón chân. Chân gà nguyên chất thường có 4 ngón cong, xu hướng gập vào trong, chỉ khi nắm hay bóp mạnh mới chịu phồng thịt ra. Trái lại, chân gà bơm đẫy nước các móng có dấu hiệu căng, ngón tách nhau khá rõ rệt.

Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt  

Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt

Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho 2-3 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 50 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Chân gà 500 gram.
  •  Sả 10 gram.
  •  Gừng 10 gram
  •  Xoài xanh 300 gram.
  •  Tỏi băm 10 gram.
  •  Nước cốt me 20 gram.
  •  Bột ớt 20 gram.
  •  Hành tím 10 gram.
  •  Ớt 10 gram.
  •  Hành phi 10 gram.
  •  Trái tắc 20 gram.
  •  Rau răm 10 gram.
  • Các gia vị cơ bản: đường, nước mắm, muối.
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Chân gà mua về rút xương rồi rửa sạch với nước. Luộc chân gà với 1 muỗng cà phê muối, 5 gram sả và 5 gram gừng cho thơm. Sau đó vớt chân gà ngâm vào tô nước đá cho chân gà được giòn. Xoài xanh gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.

Luộc chân gà, cắt xoài

Bước 2: Làm nước mắm trộn: bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng vào 10 gram tỏi băm vào phi vàng, tiếp đến cho 20 gram nước cốt me, 20 gram bột ớt, 20 gram nước mắm và 20 gram đường rồi đảo đều đến khi sôi. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội.

Làm mắm trộn

Bước 3: Xếp chân gà ra một tô lớn, thêm xoài xanh, hành tím, ớt tươi, hành phi, vài lát tắcrau răm cho thơm. Sau đó đổ nước trộn gỏi lên và mang bao tay vào trộn thật đều. Để vào ngăn mát khoảng 20 phút cho ngấm rồi mang ra ăn.

Sau khi tộn, xếp chân gà ra dĩa

3. Trình bày thành phẩm

Món ăn có màu sắc tươi tắn, da gà giòn sần sật, cộng thêm vị xoài chua chua, ngọt ngọt cùng các loại gia vị hài hòa, mang đến sức hấp dẫn không thể chối từ. 

Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt

Mẹo rút xương chân gà thành công

- Dùng dao khía từ đầu ngón chân thẳng xuống phần thân. Ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên.

- Sau đó, lần lượt tách da, bẻ các khớp xương cho đến khi lấy được xương ra ngoài, giữ phần gân lại. Các đường khía phải khéo, tránh làm hình dáng chân gà bị nát.

- Cuối cùng, cho vào tủ lạnh cỡ 30 phút để chân gà rút xương có độ giòn nhất định.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm món nhậu với chân gà rút xương cực ngon, dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress