mực chiên giòn là món hải sản hấp dẫn bất kể lứa tuổi nào bởi độ giòn dai và hương vị đặc trưng. cùng vào bếp và thử ngay 2 cách làm mực chiên giòn, mực chiên xù thơm ngon từ chúng tôi nhé!

Cách làm mực chiên giòn ngon

mực chiên giòn

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống tươi: 1kg.
  • Bột chiên giòn mịn: 1 gói (loại chuyên dùng cho hải sản sẽ tốt hơn).
  • Dầu ăn.
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
nguyên liệu mực chiên giòn

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế mực

Mực tươi làm sạch, loại bỏ phần ruột bên trong, cắt râu mực thành miếng vừa ăn, thái thân mực thành từng khoanh tròn với độ dày khoảng 0,5 - 0,7 cm để cho khô, ráo nước. Để cho mực ráo bằng cách đặt lên rổ hoặc thấm mực bằng khăn sạch khô.

Sơ chế mực

Bước 2: Pha bột chiên giòn

Pha bột chiên giòn theo công thức pha bột và cách sử dụng ghi trên bao bì là được. Đối với loại bột chiên giòn mịn chuyên dùng để chiên hải sản, bạn cần pha bột với nước lọc, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp bột và nước không bị vón cục.

Pha bột chiên giòn

Bước 3: Chiên mực

Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng. Cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu sôi già thì cho mực đã tẩm bột vào chiên ngập dầu.

 Chiên mực

Trình bày thành phẩm

Gắp mực ra dĩa có giấy thấm dầu, sau đó trang trí bằng rau thơm nếu muốn. Mực chiên xù ngon và đạt yêu cầu khi từng khoanh mực chiên giòn vàng ươm tròn trĩnh, lớp vỏ giòn tan hòa quyện với vị mực tươi ngọt đậm đà bên trong.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công 

- Mẹo khử tanh cho mực bằng cách rửa mực bằng nước pha chút rượu trắng và gừng đập dập, băm nhỏ.

- Thông thường các gói bột chiên giòn đã có sẵn gia vị bên trong nên nếu mua loại bột này, bạn không cần nêm muối hay bột canh vào mực.

Cách làm mực chiên xù giòn tan 

 mực chiên xù

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực: 3-5 lạng.
  • Bột chiên xù: 3 lạng.
  • 1 gói bột mì.
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Hành lá, rau thơm.
  • Dầu ăn.
  • Xì dầu, tương ớt, ớt tươi, đường, tỏi, hạt tiêu, chanh.
  • Rượu trắng.
  • Gừng tươi.
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
 nguyên liệu làm mực chiên xù

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tuốt bỏ phần sống lưng dọc thân mực, loại bỏ túi mực có ở cuối râu mực. Sau đó rửa mực sạch với muối hạt, để ráo. Sau đó, nấu 1 ít nước sôi dội qua mực, tiếp tục xát muối lần nữa cho sạch. 

Sơ chế nguyên liệu

Gừng giã nhỏ. Bột chiên xù và bột mì ra 2 bát to, để riêng. Trứng gà đập ra 1 tô khác, đánh tan đều tay.

Bước 2: Ướp mực

Mực cắt thành từng khoanh vừa ăn rồi đem ướp 1 chút gừng với mực, 1 chút muối, tiêu, 1 thìa rượu trắng trong vòng 15 phút.

 Ướp mực

Bước 3: Chiên mực

Đổ dầu ăn vào trong chảo sâu lòng, đun nóng dầu ăn. Nhúng miếng mực vào bột mì, kế đó là bát trứng gà, cuối cùng lăn miếng mực qua bát bột chiên xù, rồi thả vào chảo dầu để rán. Khi mực chuyển sang màu vàng ruộm, dậy mùi thơm thì gặp ra dĩa.

Chiên mực

Trình bày thành phẩm

Trước khi bày ra đĩa, nên cho miếng mực chiên qua miếng thấm dầu để loại bớt mỡ, ăn sẽ ngon hơn. Bạn có thể trang trí thêm bằng rau thơm theo ý thích.

Mực chiên xù chấm với tương ớt  rất ngon, hoặc cũng có thể chấm xì dầu tỏi ớt vắt thêm chút chanh tươi.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công 

- Chọn mực có màu tươi, có mùi thơm đặc trưng của hải sản, không có mùi hôi. Sờ thấy thịt chắc, không nhão.

- Mực chiên xù nên ăn lúc nóng, để có thể cảm nhận được vị thơm ngon, dai mềm, ngọt vị của mực và giòn tan của bột chiên xù quyện với trứng gà, bột mì.

  

Trên đây là thông tin về cách làm mực chiên giòn, mực chiên xù mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress