nộm hoa chuối là món ăn chay quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn gia đình việt. với nguyên liệu hết sức dễ kiếm và cách làm đơn giản. hãy cùng chúng tôi vào bếp ngay để làm món chay ngon này nhé! 

Mẹo chọn hoa chuối ngon: 

Hoa chuối sẽ có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay thì đó là hoa chuối ngon.

Cách sơ chế hoa chuối:

  • Chuẩn bị thau nước sạch vừa đủ hòa một chút muối và giấm ăn vào.
  • Tiếp theo thái bông chuối thật mỏng thành từng lát ngâm vào chậu nước đã pha sẵn. Cần phải thực hiện thao tác này vì cách này sẽ giúp cho hoa chuối luôn trắng và giòn. Nếu bỏ qua bước này hoa chuối sẽ bị thâm đen và không giòn sẽ khiến cho món ăn trở nên kém bắt mắt.
  • Vớt hoa chuối ra khi hoa chuối đã ra hết nhựa sau đó rửa lại với nước rồi vớt ra giá vẩy cho thật ráo nước.
  • Có thể nếm thử xem sợi hoa chuối có vị đắng hay không và nhìn xem chúng có bị thâm không, nếu bị thâm là do bạn ngâm chưa đủ thời gian hoặc cho ít muối quá.
Hoa chuối ngon có màu đỏ sậm và lớp phấn trắng

Cách làm nộm hoa chuối chua chay ngọt truyền thống

thành phẩm
Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Khẩu phần: 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Hoa chuối tây 1 cái
  • Giá đỗ: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang giã thô: 100g
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Rau mùi, húng bạc hà
  • Gia vị: muối, mắm, đường, giấm ăn.

Dụng cụ: thau, tô, đĩa,...

nguyên liệu
Mẹo mua rau củ thơm ngon: 
  • Bạn nên chọn mua những rau, củ tươi không bị hỏng hoặc có nhiều lá úa.
  • Cũng không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn bình thường.
  • Nên chọn những rau củ tươi có màu sắc tự nhiên, không có bất kì màu sắc bất thường nào. 

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế hoa chuối như hướng dẫn ở đầu bài viết.

hoa chuối

Cà rốt bạn đem đi rửa sạch, nạo vỏ rồi bào thành từng sợi mỏng và nhỏ, dài. 100g giá đỗ phải rửa thật sạch, nhặt hết vỏ của chúng trong quá trình rửa.

Rau mùi, húng bạc hà nhặt lấy cọng non, rửa sạch, vẩy ráo rồi đem thái nhỏ. Tỏi và ớt bạn đem đi băm nhuyễn.

sơ chế

Bước 2: Nộm hoa chuối

Chohoa chuối, cà rốt bào sợi, 100g giá đỗ vào tô rồi thêm nước cốt chanh vào trộn đều lên, cho thêm gia vị: đường, muối, nước mắm, giấm ăn đến lúc vừa với khẩu vị của bạn. 

Trộn xong bạn cho số tỏi đã băm nhỏ vào và đợi cho hoa chuối ngấm gia vị khoảng 10 - 15 phút thì ăn được. Sau cùng bạn rắc 100g lạc rang giã thô lên trên để lạc không bị ỉu.

trộn nộm

Thành phẩm

Thành phẩm của bạn chính là một đĩa nộm hoa chuối giòn giòn chua chua cho cả gia đình. Không những các thành viên đều có thể ăn được mà nó còn là món ăn gây nghiện trên bàn nhậu của các ông chồng. 

thành phẩm

Cách làm nộm hoa chuối chay đậu phụ

thành phẩm
Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Khẩu phần: 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Hoa chuối: 1 bắp
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Cà rốt: 1 củ
  • Giá đỗ: 100g
  • Đậu phộng: 150g
  • Lá hẹ: 1 nắm nhỏ
  • Rau thơm, chanh, ớt
  • Các gia vị như mắm, muối, đường, bột ngọt,…
  • Nguyên liệu làm nước mắm trộn nộm: 1 quả dứa chín, nước tương khoảng 6 thìa canh, hạt nêm chay khoảng 6 thìa canh, đường 4 thìa canh, muối 2 thìa canh.

Dụng cụ: thau, tô, đĩa,...

nguyên liệu
Cách chọn đậu phụ ngon:
  • Bạn nên chọn những miếng đậu phụ có màu trắng ngà, nếu có màu ngả vàng hoặc vàng là có chứa thạch cao vì đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao. 
  • Bạn hãy chọn những miếng đậu khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế hoa chuối như hướng dẫn ở đầu bài viết.

hoa chuối

2 bìa đậu phụ bạn đem chần qua với nước sôi cho sạch rồi vớt ra để ráo nước rồi cho vào tô dùng thìa nghiền nát ra.

nghiền nát đậu phụ

150g đậu phộng sống bạn cho vào chảo đem rang lên ở mức lửa vừa. Bạn nhớ phải đảo đều tay cho đậu phộng chín vàng đều và không bị cháy.

Rang đến khi hạt đậu bắt đầu tách ra và vỏ đậu có màu đậm hơn và dễ bong hơn thì có thể tắt bếp đi.

đậu phộng

Củ cà rốt khi mua về gọt sạch vỏ rồi bào thành sợi nhỏ, ngắn khoảng 5 cm.

100g giá đỗ, lá hẹ, rau thơm rửa sạch rồi xắt thành từng khúc ngắn bằng chiều dài cà rốt. Ớt cắt cuống rồi và bổ đôi quả loại bỏ hết hạt ớt ra rồi thái nhỏ.

sơ chế

Bước 2: Làm nước mắm trộn nộm

Lấy quả dứa chín gọt bỏ mắt và vỏ rồi đem băm nhuyễn hoặc cho vào máy sinh tố xay cho nhuyễn ra. Rồi bạn cho dứa lên chảo rang cho thơm, tiếp đó đổ 2 bát nước lọc vào đun cho nước sôi lên.

Khi nước đã sôi bạn cho thêm 6 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh muối, 4 thìa canh đường, 6 thìa canh nước tương vào khuấy đều lên.

Tiếp tục đun thêm từ 5 - 10 phút nữa cho nước mắm đặc lại thì ngừng đun và để nguội. Cuối cùng bạn cho thêm ớt đã cắt nhuyễn vào.

nước mắm trộn

Bước 3: Nộm hoa chuối

Cho hoa chuối đã ngâm sạch, đậu phụ nghiền, 150g lạc rang, cà rốt bào sợi nhỏ, lá hẹ xắt khúc, 100g giá đỗ thái nhỏ vào tất trong 1 chiếc bát to.

Sau đó bạn cho nước mắm vừa làm xong trộn đều từng muỗng vào hỗn hợp trên.

Bạn dùng bao tay hoặc 1 đôi đũa đảo đều, cho nước mắm đến đâu đảo đều nguyên liệu đến đấy.

Để món nộm ngon hơn bạn vắt thêm vài giọt nước cốt chanh vào để có hương vị cũng như mùi vị ngon hơn.

trộn nộm

Thành phẩm

Cuối cùng bạn sẽ có một đĩa nộm hoa chuối đậu phụ chay hấp dẫn ngon không kém gì món nộm mặn. Những sợi bắp chuối cùng những sợi cà rốt giòn giòn quyện cùng vị chua chua của chanh và beo béo của đậu phụ và lạc sẽ kích thích vị giác của thực khách không cảm thấy ngán. 

thành phẩm

Với công thức làm nộm hoa chuối chay trên chúng tôi, hy vọng bạn sẽ thành công với món nộm của mình nhé!

Theo VnExpress