rau muống là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc trong gian bếp của các chị em nội trợ. hãy cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện món xào ngon với 2 cách làm rau muống xào thịt bò và xào chao giòn ngon, xanh mướt, ăn là ghiền nhé!

Cách chọn mua rau muống ngon, sạch, an toàn:
  • Bạn nên chọn rau muống có độ tốt vừa phải, thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường vì loại rau này có vừa đủ chất hữu cơ ngon và tốt hơn. 
  • Không nên chọn những mớ rau có cọng to bất thường, quá xanh mướt, nhìn từ xa lá xanh óng lên, bẻ thấy cọng rất giòn, lá màu xanh sẫm.
  • Khi rửa rau mà thấy nổi lên nhiều bong bóng là chắc chắn rau có nhiễm hóa chất nước rửa bát, chất tẩy rửa.
  • Trước khi nấu nên rửa nhiều lần bằng nước sạch và ngâm rau trong nước muối khoảng vài giờ đồng hồ để giảm nồng độ các chất hóa học còn bám dính.

Cách làm rau muống xào thịt bò

 rau muống xào thịt bò
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần: 2 người
 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  •  Thịt bò 200g
  •  Rau muống 500g
  •  Tỏi 1 củ
  •  Bột canh 1/2 muỗng cà phê
  •  Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  •  Tiêu 1/4 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  •  Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
Cách chọn mua thịt bò ngon:
  • Bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.
  • Bạn nên chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.
  • Bên cạnh đó, đối với các món xào, bạn nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn thì khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.
nguyên liệu làm rau muống xào bò

Các bước thực hiện rau muống xào thịt bò

Bước 1: Sơ chế rau muống

Đầu tiên, rau muống bạn nhặt bỏ lá úa, sâu sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. 

Kế đến, đặt nồi nước lên bếp đun sôi, cho rau muống vào chần qua rồi cho rau ra âu nước lạnh, thêm vào viên đá cho rau được xanh và giòn. Để 5 phút rồi cho rau ra rổ cho ráo nước.

sơ chế rau muống

Tỏi bóc vỏ, đập dập, chia làm 2 phần.

tỏi đập dập

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Thịt bò rửa sạch, dùng giấy ăn hoặc khăn mềm thấm khô, sau đó thái lát mỏng (ngang thớ) vừa ăn. Tiếp theo, bạn ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu khoảng 10 phút cho ngấm. 

ướp thịt bò với gia vị cần thiết

Bước 3: Xào rau muống

Phi thơm 1 phần tỏi với 1 muỗng canh dầu ăn cho thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tới, cho phần thịt bò ra đĩa để riêng.

xào thịt bò

Sau đó, bạn cho phần tỏi còn lại vào phi thơm cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi tỏi thơm, bạn cho rau muống vào đảo đều, nhanh tay

Thêm vào rau 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi cho phần thịt bò đã xào ở trên vào đảo đều với rau và để trên bếp thêm 1 phút rồi tắt bếp.

 Lưu ý: Bạn nên để chế độ lửa to cho rau được xanh.  
xào rau muống

Thành phẩm

Thịt bò xào rau muống với những cọng rau muống tươi ngon kết hợp với thịt bò đậm đà gia vị mà không bị dai chắc chắn sẽ là món ăn thích hợp cho bữa ăn gia đình bạn những khi gia đình sum vầy.

thành phẩm

 Cách làm rau muống xào chao

rau muống xào chao
 Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần: 2 người
 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  •  Rau muống: 300g
  •  Nấm đùi gà: 200g
  •  Chao: 150g
  •  Hành boa rô: 20g
  •  Hạt nêm: 1 muỗng canh
  •  Đường trắng: 1/2 muỗng canh
  •  Muối: 1/2 muỗng cà phê
  •  Nước tương: 2 muỗng canh
  •  Dầu ăn: 2 muỗng canh
  •  Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, thìa,...
nguyên liệu làm rau muống xào chao

Các bước thực hiện rau muống xào chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn lấy nấm đùi gà ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, rồi cắt nấm thành từng khoanh tròn dày khoảng 2 - 3cm, tiếp tục cắt đôi.

sơ chế nấm đùi gà

Rau muống mua về bạn nhặt bỏ lá úa, sâu sau đó rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn rồi để ráo nước.  

rau muống cắt khúc

Bước 2: Luộc rau

Bạn đặt nồi nước lên bếp đun sôi, cho rau muống vào chần qua rồi cho rau ra âu nước lạnh, thêm vào viên đá cho rau được xanh và giòn. Sau đó, để 5 phút rồi cho rau ra rổ cho ráo nước.

 Luộc rau

Bước 3: Làm nước sốt chao

Để làm nước sốt chao, bạn nghiền nhuyễn 150g chao rồi cho 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.

 Làm nước sốt chao

Bước 4: Xào rau

Bạn đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu vào đun nóng rồi phi thơm hành boa rô, rồi sau đó cho nấm đùi gà vào xào săn trong 3 phút. 

xào nấm

Kế đến, cho hỗn hợp sốt chao vào đảo đều và nấu đến khi nấm đùi gà ngấm đều sốt chao thì cho rau muống vào xào trong 4 phút thì tắt bếp. Rau muống chín, dọn ra đĩa, ăn cùng cơm nóng. 

xào rau muống với nấm

Thành phẩm

Rau muống giòn mát, điểm thêm vị ngọt của nấm đùi gà, quyện cùng mùi thơm và vị béo của chao khiến bữa cơm gia đình ngày chay đậm đà hơn hẳn.

rau muống xào chao

Mẹo xào rau muống xanh mướt, giòn ngon, không bị đen:

  • Ngâm rau với nước chanh: Sau khi rửa rau sạch, bạn chuẩn bị một chậu nước nhỏ, vắt 1 nửa quả chanh vào nước và tiến hành ngâm rau. Ngâm cho đến khi chuẩn bị nấu thì vớt rau ra, sẽ hạn chế được rau bị chuyển màu sau khi nấu.
  • Xào rau nhanh với lửa to: Khi xào rau muống, phải chọn mức lửa to, vừa cho rau vào chảo thì đảo nhanh tay, vặn lửa to cho đến khi rau chín thì cho muối vào đảo tiếp, đảo một lát thấm muối là cho ngay ra đĩa. Từ khi xào chín rau đến khi cho ra đĩa không nên để quá 3 phút, vì càng để lâu rau sẽ bị vàng hoặc chín nẫu, đổi màu.
  • Thêm chút giấm trắng trước khi lấy rau khỏi nồi: Trước khi cho rau ra khỏi chảo, bạn nên dùng 1 thìa giấm rót lên thành chảo theo hình tròn lòng chảo, không đổ trực tiếp lên rau, sau đó bạn đảo nhanh đều tay cho giấm tác động lên lớp ngoài của rau.

Mẹo tẩy vết mủ rau muống dính trên tay: Bạn hãy ngâm tay một lúc vào bát nước pha giấm hoặc nước cốt chanh từ 3 - 5 phút. Sau đó rửa tay lại bằng xà phòng cho thật sạch nữa là mủ rau muống sẽ từ từ bị loại bỏ.

 

Trên đây là 2 cách làm rau muống xào thịt bò và xào chao mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được giải đáp nhé!

Theo VnExpress