công thức làm ruốc tôm thơm ngon, bông mịn với các bước rất đơn giản nhưng mang lại vị ngon khó cưỡng. hãy cùng vào bếp để thực hiện món ruốc tôm này nhé!
Cách làm ruốc tôm bằng tôm tươi
- Thời gian thực hiện món ăn khoảng 60 phút.
- Khẩu phần dành cho 2-3 thành viên.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram tôm tươi, to, còn nguyên vỏ.
- Một chút muối, hạt tiêu, đường, bột nêm.
- 1 thìa tỏi băm.
- Dầu ăn.
- 100ml rượu trắng.
- Ngoài ra bạn cũng cần một số đô dùng nhà bếp như: nồi, máy xay sinh tố, chảo,...
Sơ chế tôm
- Tôm mua về rửa sạch.
- Sau đó, để cho tôm ráo nước.
Hai cách chế biến tôm tươi
Cách 1: Luộc tôm rồi giã nhuyễn
- Cho tôm vào nồi nhỏ, không đổ nước và đun trên bếp để tôm ra nước mà không mất vị ngọt. Thỉnh thoảng, dùng đũa đảo để tôm chín đều.
- Canh thời gian từ 5-8 phút, khi thấy tôm chín hồng thì vớt ra đĩa.
- Bóc vỏ, bỏ đầu tôm, chỉ giữ lại thịt và gạch để xào chung.
- Dùng cối giã thịt tôm thật mịn.
Cách 2: Rang tôm với gia vị rồi giã/xay nhuyễn
- Trước hết, bóc vỏ, bỏ đầu tôm và chỉ đen trên lưng. Ngâm với rượu trắng trong khoảng 3 phút cho bớt tanh.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng. Sau đó, cho tôm và gia vị vào rang đến khi tôm chín rồi lấy ra để nguội.
- Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay sinh tố xay thịt tôm thật mịn.
Rang ruốc tôm
- Đun nóng bếp và cho 3 thìa dầu ăn, sau đó phi tỏi thơm cùng thịt tôm đã xay vào rồi đảo đều. Cho gia vị vừa miệng, thêm gạch tôm (nếu có) vào xào chung để ruốc ngon hơn.
- Xào đến lúc thịt tôm khô là được.
- Tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt tôm sẽ ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Ruốc tôm hoàn thành có màu vàng cam của tôm, vị ngọt của thịt tôm. Món ruốc tôm có rất nhiều dinh dưỡng và cũng có thể làm món ăn dặm cho bé.
Cách làm ruốc tôm bằng tôm khô
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram tôm khô.
- 1 thìa đường.
- 2 thìa nước mắm.
- Thời gian thực hiện món ăn khoảng 60 phút.
- Khẩu phần dành cho 2-3 thành viên.
Thực hiện món ăn
Bước 1: Trước hết, rửa sạch tôm khô rồi ngâm với nước ấm cho thịt mềm và giảm vị mặn.
Bước 2: Sau đó, vớt tôm ra để ráo. Chia tôm thành từng phần cho vào cối giã mịn hoặc cho vào máy xay nếu bạn không có thời gian.
Yêu cầu thành phẩm
Món ruốc tôm được làm từ tôm khô có hình sợi bông mịn, vị dậm đà và màu vàng đặc trưng. Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc ăn kèm với cơm, bánh bèo cũng rất ngon.
- Khi làm ruốc tôm xong thì để cho ruốc nguội hẳn mới cho vào lọ khô, sạch đậy nắp kín.
- Ruốc để ở nhiệt độ thường khoảng nửa tháng, muốn bảo quản lâu hơn thì để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tháng.
- Khi nào ăn mới mở hộp, tránh để ruốc tiếp xúc nhiều với không khí. Lấy ruốc phải dùng thìa hoặc đũa khô và sạch, không được để ruốc tiếp xúc với nước sẽ làm hỏng ruốc và nhanh mốc.
Trên đây là bài hướng dẫn 2 cách làm ruốc tôm rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công.