những ngày hè oi bức đang kề cận, làm món gì vừa thanh mát lại vừa bổ dưỡng đây nhỉ? cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện 2 cách làm sinh tố đậu xanh đơn giản tại nhà nhé!
Cách làm sinh tố đậu xanh bỏ túi
- Thời gian thực hiện: 70 phút.
- Thời gian chờ sinh tố đông đá: 4 tiếng
- Nguyên liệu dưới đây làm được 20 - 25 bịch sinh tố.
Nguyên liệu và dụng cụ
- 300g đậu xanh
- 3 nhánh lá dứa
- 150ml nước cốt dừa
- 100g sữa đặc
- 1 muỗng canh bột bắp
- 150g đường
- 3g muối
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, bịch nilon loại nhỏ, dây chun, túi bắt kem hoặc phễu, muỗng, chén bát .
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu đậu xanh
Rửa sạchđậu xanh, đem ngâm nước trong 3 - 4 giờ cho đậu mềm. Sau đó rửa sơ lại đậu, cho vào nồi cùng với1 lít nước, đun trong 40 phút cho đậu xanh chín và nở đều, để lửa nhỏ vừa.
Bước 2: Trộn hạt đậu xanh
Đổ đậu xanh qua rây, giữ lại phần nước luộc. Cho đậu xanh vào tô, thêm 75g đường và trộn đều.
Cho 3 muỗng canh đậu xanh vào máy xay và xay nhuyễn. Vớt đậu ra và cho vào tô đậu xanh nguyên hạt chưa xay và trộn đều.
Bước 3: Nấu nước sinh tố
Bắc nồi lên bếp cùng với phần nước luộc đậu xanh, để lửa vừa. Cho lá dứa vào và vớt ra khi lá đã chuyển màu xanh nhạt ngả vàng.
Cho 1 muỗng canh bột bắp vào chén, đổ thêm 20ml nước lọc vào khuấy tan bột bắp.
Tiếp theo, lần lượt cho 150ml nước cốt dừa, 100g sữa đặc, 75g đường, 3g muối và phần nước bột bắp vào nồi, khuấy đều tay và đun đến khi hỗn hợp hòa tan thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Cho phần đậu xanh đã trộn vào túi bắt kem, rồi cho phần đậu đó vào trong bịch nilon nhỏ 1 lượng vừa đủ.
Sau đó cho lượng nước sinh tố vào bằng khoảng 2/3 bịch, buộc chặt dây chun để nước không bị chảy ra nhé! Làm lần lượt cho đến hết.
Cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 tiếng là bạn đã có món sinh tố đậu xanh ngon lành rồi đấy!
Thành phẩm
Mùa hè nóng bức lại được thưởng thức bịch sinh tố đậu xanh vừa mát lạnh, vừa ngon bổ rẻ thế này thì còn gì bằng!
Cách làm sinh tố đậu xanh nước cốt dừa
- Thời gian thực hiện: 50 phút.
- Nguyên liệu dưới đây làm được 3 - 4 ly sinh tố.
Nguyên liệu và dụng cụ
- 300g hạt đậu xanh bóc vo
- 200ml sữa tươi
- 200g dừa nạo
- 20ml sữa đặc
- 20ml nước đường
- Đá viên
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, ly, nồi, chén bát, muỗng.
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu đậu xanh
Cho 300g đậu xanh vào tô, ngâm 2 tiếng trong nước ấm để hạt nở đều.
Sau đó, bạn rửa với nước nhiều lần cho sạch rồi cho vào nồi, thêm lượng nước xâm xấp mặt đậu (khoảng 250ml) và để lửa nhỏ vừa, nấu khoảng 30 phút cho đậu nở đều, chín mềm rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Làm nước cốt dừa
Cho 200g dừa nạo vào máy xay sinh tố cùng với 200ml nước ấm, xay cho hỗn hợp nhuyễn đều. Sau đó dùng vải lọc bỏ bã là đã có phần nước cốt dừa nhà làm.
Bước 3: Xay sinh tố
Cho vào máy xay sinh tố phần đậu xanh đã hấp chín, 200ml sữa tươi, 20ml sữa đặc, 20ml nước đường, phần nước cốt dừa vừa làm và đá viên.
Dùng muỗng đảo đều và xay nhuyễn hỗn hợp. Bạn có thể thêm bớt lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé!
Thành phẩm
Sinh tố đậu xanh có vị bùi của đậu, ngọt của sữa, thơm béo của nước cốt dừa. Đây đúng là thức uống thanh mát, bổ dưỡng cho cả gia đình trong mùa hè đấy!
- Cách chọn hạt đậu xanh: bạn nên chọn loại hạt tròn, đều, căng, bóng đẹp. Không lựa loại hạt đã bị sâu mọt hay mốc hỏng nhé!
- Cách bảo quản đậu xanh: sử dụng túi buộc chặt hoặc hộp đựng thực phẩm đóng kín, ngăn cách với lớp không khí. Bảo quản đậu xanh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp bạn nhé!
- Đối với sinh tố đậu xanh bịch, bạn có thể để trong ngăn đông tủ lạnh và dùng trong 2 - 3 tuần. Còn với sinh tố đậu xanh nước cốt dừa, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 24 giờ nhé!
Với 2 cách làm sinh tố đậu xanh như trên, chúng tôi chúc bạn thành công! Hãy thưởng thức hương vị thơm ngon, mát lạnh của sinh tố cùng với gia đình và bạn bè nhé!