những ngày hè oi bức đang kề cận, làm món gì vừa thanh mát lại vừa bổ dưỡng đây nhỉ? cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện 2 cách làm sinh tố đậu xanh đơn giản tại nhà nhé!

Cách làm sinh tố đậu xanh bỏ túi

Cách làm sinh tô đậu xanh bịch
Thời gian thực hiện món sinh tố đậu xanh:

- Thời gian thực hiện: 70 phút.

- Thời gian chờ sinh tố đông đá: 4 tiếng

- Nguyên liệu dưới đây làm được 20 - 25 bịch sinh tố.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 300g đậu xanh
  • 3 nhánh lá dứa
  • 150ml nước cốt dừa
  • 100g sữa đặc
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • 150g đường
  • 3g muối
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, bịch nilon loại nhỏ, dây chun, túi bắt kem hoặc phễu, muỗng, chén bát .
Nguyên liệu làm sinh tố đậu xanh bịch

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu đậu xanh

Rửa sạchđậu xanh, đem ngâm nước trong 3 - 4 giờ cho đậu mềm. Sau đó rửa sơ lại đậu, cho vào nồi cùng với1 lít nước, đun trong 40 phút cho đậu xanh chín và nở đều, để lửa nhỏ vừa.

Ở bước này bạn có thể sử dụng nồi áp suất sẽ giúp đậu chín nhanh (khoảng 20 phút) và mềm hơn đấy!
Nấu đậu xanh cho chín mềm

Bước 2: Trộn hạt đậu xanh

Đổ đậu xanh qua rây, giữ lại phần nước luộc. Cho đậu xanh vào tô, thêm 75g đường và trộn đều.

Trộn hạt đậu xanh với đường

Cho 3 muỗng canh đậu xanh vào máy xay và xay nhuyễn. Vớt đậu ra và cho vào tô đậu xanh nguyên hạt chưa xay và trộn đều.

Lấy 3 muỗng đậu xanh đem xay nhuyễn

Bước 3: Nấu nước sinh tố

Bắc nồi lên bếp cùng với phần nước luộc đậu xanh, để lửa vừa. Cho lá dứa vào và vớt ra khi lá đã chuyển màu xanh nhạt ngả vàng.

Cho 1 muỗng canh bột bắp vào chén, đổ thêm 20ml nước lọc vào khuấy tan bột bắp.

Tiếp theo, lần lượt cho 150ml nước cốt dừa, 100g sữa đặc, 75g đường, 3g muối và phần nước bột bắp vào nồi, khuấy đều tay và đun đến khi hỗn hợp hòa tan thì tắt bếp.

Nấu nước sinh tố

Bước 4: Hoàn thành

Cho phần đậu xanh đã trộn vào túi bắt kem, rồi cho phần đậu đó vào trong bịch nilon nhỏ 1 lượng vừa đủ.

Sau đó cho lượng nước sinh tố vào bằng khoảng 2/3 bịch, buộc chặt dây chun để nước không bị chảy ra nhé! Làm lần lượt cho đến hết.

Trong bước này, nếu bạn chưa chuẩn bị túi bắt kem thì có thể dùng muỗng nhỏ cho đậu xanh trực tiếp vào bịch sinh tố luôn nhé!
Cho sinh tố vào túi nilon

Cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 tiếng là bạn đã có món sinh tố đậu xanh ngon lành rồi đấy!

Thành phẩm

Mùa hè nóng bức lại được thưởng thức bịch sinh tố đậu xanh vừa mát lạnh, vừa ngon bổ rẻ thế này thì còn gì bằng!

Sinh tố đậu xanh thơm ngon, mát lạnh

Cách làm sinh tố đậu xanh nước cốt dừa

Sinh tố đậu xanh nước cốt dừa
Thời gian thực hiện món sinh tố đậu xanh nước cốt dừa:

- Thời gian thực hiện: 50 phút

- Nguyên liệu dưới đây làm được 3 - 4 ly sinh tố.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 300g hạt đậu xanh bóc vo
  • 200ml sữa tươi
  • 200g dừa nạo
  • 20ml sữa đặc
  • 20ml nước đường
  • Đá viên
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, ly, nồi, chén bát, muỗng.
Nguyên liệu món sinh tố đậu xanh nước cốt dừa

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu đậu xanh

Cho 300g đậu xanh vào tô, ngâm 2 tiếng trong nước ấm để hạt nở đều.

Ngâm đậu xanh trong nước cho nở hạt

Sau đó, bạn rửa với nước nhiều lần cho sạch rồi cho vào nồi, thêm lượng nước xâm xấp mặt đậu (khoảng 250ml) và để lửa nhỏ vừa, nấu khoảng 30 phút cho đậu nở đều, chín mềm rồi tắt bếp, để nguội.

Nồi nấu đậu xanh

Bước 2: Làm nước cốt dừa

Cho 200g dừa nạo vào máy xay sinh tố cùng với 200ml nước ấm, xay cho hỗn hợp nhuyễn đều. Sau đó dùng vải lọc bỏ bã là đã có phần nước cốt dừa nhà làm.

Tự làm nước cốt dừa cho món sinh tố

Bước 3: Xay sinh tố

Cho vào máy xay sinh tố phần đậu xanh đã hấp chín, 200ml sữa tươi, 20ml sữa đặc, 20ml nước đường, phần nước cốt dừa vừa làm và đá viên.

Dùng muỗng đảo đềuxay nhuyễn hỗn hợp. Bạn có thể thêm bớt lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé!

Xay hỗn hợp sinh tố

Thành phẩm

Sinh tố đậu xanh có vị bùi của đậu, ngọt của sữa, thơm béo của nước cốt dừa. Đây đúng là thức uống thanh mát, bổ dưỡng cho cả gia đình trong mùa hè đấy!

Hoàn thành món sinh tố đậu xanh nước cốt dừa
Mẹo thực hiện món ăn:
  • Cách chọn hạt đậu xanh: bạn nên chọn loại hạt tròn, đều, căng, bóng đẹp. Không lựa loại hạt đã bị sâu mọt hay mốc hỏng nhé!
  • Cách bảo quản đậu xanh: sử dụng túi buộc chặt hoặc hộp đựng thực phẩm đóng kín, ngăn cách với lớp không khí. Bảo quản đậu xanh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp bạn nhé!
  • Đối với sinh tố đậu xanh bịch, bạn có thể để trong ngăn đông tủ lạnh và dùng trong 2 - 3 tuần. Còn với sinh tố đậu xanh nước cốt dừa, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 24 giờ nhé!

Với 2 cách làm sinh tố đậu xanh như trên, chúng tôi chúc bạn thành công! Hãy thưởng thức hương vị thơm ngon, mát lạnh của sinh tố cùng với gia đình và bạn bè nhé!

Theo VnExpress