bạn đã quá quen thuộc với các món lẩu ngon được chế biến từ tôm, để chúng tôi mách bạn thêm 2 công thức chế biến món tôm nướng sa tế và tôm nướng sốt phô mai thơm ngon đậm đà. cùng vào bếp với món nướng cuốn hút này ngay thôi nào!

Cách chọn tôm ngon
  • Lựa tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm.
  • Đầu tôm có màu xanh tươi không bị tái hay chuyển qua màu đỏ, phải còn nguyên càng, chân, phần đuôi và mình phải nguyên vẹn.
Xem chi tiết: Cách chọn tôm tươi và cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh được lâu nhất
tôm nướng sa tế
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Cách làm tôm nướng sa tế

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500g
  • Sả cây: 3 cây
  • Sa tế tôm: 2 muỗng canh
  • Gia vị: hạt nêm, đường, bột canh,...

Dụng cụ: tô, bếp, vỉ nướng, chén,...

nguyên liệu làm tôm nướng sa tế

Các bước làm tôm nướng sa tế

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm mua về bạn có thể giữ hoặc cắt bỏ râu và chân cho gọn lại để dễ chế biến nhé.

Bẻ nhẹ phần đầu của tôm rồi nặn hết chất thải bên trong đầu tôm ra ngoài.

Có thể dùng tay hoặc dao để kéo bỏ phần chỉ trên lưng tôm. Sau đó rửa lại với nước và để cho tôm ráo nước.

sơ chế tôm

Bước 2: Ướp tôm

Sả rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Cho tôm vào 1 cái tô lớn rồi cho vào đó phần sả đã băm nhuyễn. Thêm vào 2 muỗng canh sa tế tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều tất cả.

Bạn không nên để quá nhiêu đường vì sẽ khiến cho tôm nướng dễ bị cháy khét.

Sau khi ướp thì để khoảng 20 - 30 phút cho tôm thấm gia vị mới tiến hành nướng.

ướp tôm với gia vị

Bước 3: Nướng tôm

Khi đã ướp tôm khoảng 20 - 30 phút thì bạn dùng que để xiên vào thân tôm. Cách làm này sẽ giúp cho tôm không bị cong, giữ được hình dáng ban đầu hấp dẫn hơn khi nướng.

dùng que để xiên tôm

Chuẩn bị 1 bếp nướng điện hay bếp than, đặt lên bếp 1 cái vỉ nướng rồi cho lần lượt từng con tôm lên bếp để nướng.

Bạn nên giàn đều chúng ra, không nên để chồng lên nhau, như vậy sẽ giúp món ăn chín đều và thơm ngon hơn.

Bạncũng không nên nướng quá lâu tôm sẽ bị khô và không còn ngon nữa.

tiến hành nướng tôm

Thành phẩm

Tôm nướng sa tế thơm ngon hấp dẫn, thịt tôm mềm và giữ được độ ngọt tự nhiên. Bên ngoài thì cay cay mặn mặn, ăn cùng với nước chấm muối ớt xanh hoặc các loại nước chấm yêu thích khác đều được nhé.

tôm nướng sa tế

Cách làm tôm nướng sốt phô mai

tôm nướng sốt phô mai
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 40 - 45 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 400g
  • Phô mai bào: 100g
  • Phô mai cheddar: 2 lát (có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh)
  • Bơ lạt: 30g
  • Sữa tươi: 70ml
  • Bắp cải tím: 70g
  • Bắp mỹ: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành khô: 1 muỗng cà phê
  • Sốt xá xíu: 2 muỗng canh (mua ở chợ hoặc siêu thị)
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu,...

Dụng cụ: bếp nướng, thau, tô, chén,...

nguyên liệu làm ôm nướng sốt phô mai

Các bước làm tôm nướng sốt phô mai

Bước 1: Sơ chế và ướp tôm

Tôm mua về bạn tiến hành bỏ đầu, bỏ vỏ rồi lấy phần chỉ trên lưng tôm.

Rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.

sơ chế tôm

Cho tôm vào 1 tô lớn rồi ướp tôm với hành khô, sốt xá xíu, mật ong và 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Trộn đều hỗn hợp rồi để yên khoảng 30 phút cho tôm thấm gia vị.

ướp tôm với gia vị

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bắp cải tím mua về bạn cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước muối khoảng 5 - 7 phút để bắp cải sạch hơn. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và để cho bắp cải ráo nước.

Bắp mỹ bạn có thể mua trái đã được bỏ sẵn vỏ, nếu không thì bạn phải bỏ vỏ, râu rồi cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 2 - 3 cm.

Cà rốt cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng để nhanh chín.

sớ chế bắp cải tím, bắp mỹ và cà rốt

Bước 3: Làm sốt phô mai

Bắc chảo lên bếp, cho 70ml sữa tươi vào đun cho đến khi sôi lăn tăn.

đun sữa tươi sôi lăn tăn

Tiếp theo bạn cho phô mai bào sợi và 2 lát phô mai cheddar vào đun cho chảy ra. Liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lên và sệt lại là được.

làm sốt phô mai

Bước 4: Nướng tôm

Đun nóng bếp nướng rồi cho bơ lạt vào đun cho chảy.

đun chảy bơ lạt

Xếp lần lượt từng con tôm vào nồi và nướng cho đến khi vàng. 

tiến hành nướng tôm

Thêm bắp cải tím, cà rốt và bắp mỹ vào cùng. Thêm phần nước sốt phô mai vào giữa để giữ nóng và thưởng thức.

nướng bắp cải tím, cà rốt và bắp mỹ chung với tôm

Thành phẩm

Tôm nướng theo công thức này vừa thơm lại vừa mềm. Tôm được bóc vỏ và giữ được độ ngọt vốn có. Chấm cùng nước sốt phô mai béo ngậy thì còn gì tuyệt vời hơn.

tôm nướng sốt phô mai
Mách bạn
  • Đối với hai món ăn trên bạn có thể sử dụng bếp than để nướng, tuy nhiên hạn chế sử dụng vì than gây nhiều khói không tốt cho sức khỏe.
  • Bạn cũng có thể nướng tôm bằng lò nướng, quy trình thực hiện như sau: làm nóng lò trước 15 phút, sau đó cho tôm vào nướng  7 - 8 phút với nhiệt độ 200 độ C là hoàn thành.

Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

Theo VnExpress