các món trứng nướng từ lâu đã trở thành những món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ. hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn vào bếp để thực hiện 2 món nướng với trứng vô cùng hấp dẫn mà ăn hoài không chán.
Công thức trứng cút nướng chén ngon thần sầu
Thời gian chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: 20 phút
Thời gian thực hiện: 15 phút
Khẩu phần dành cho 2 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- Trứng cút: 15 quả
- Xúc xích: 1 cây
- Thịt xay: 100 gram
- Phô mai: 5 viên
- Chà bông gà: 10 gram
- Bắp vàng: 50 gram
- Bơ: 5 gram
- Gia vị: Hạt nêm, bột ớt, tiêu xay
- Hành tím: 50 gram
- Tỏi: 2 tép
- Hành lá: 3 - 4 cọng
- Dụng cụ: Bếp, dao, chén, ...
Cách thức thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao xắt hạt bắp ra khỏi cùi bắp, sau đó cho vào nước sôi luộc trong vòng 3 phút sau đó vớt bắp ra ngoài.
Hành lá xắt nhuyễn, tỏi đập dập sau đó băm nhỏ, hành tím xắt nhỏ. Xúc xích cắt lát mỏng.
Bước 2: Phi hành tím, ướp thịt và xào thịt
Cho dầu ăn vào trong chảo, đợi dầu nóng lên rồi cho hành vào. Đợi cho hành tím vàng thơm thì tắt bếp và vớt hành tím ra ngoài.
Cho vào trong thịt xay các gia vị bột nêm, ớt bột và tiêu xay trộn đều và ướp trong 10 phút cho thịt thấm.
Đợi dầu sôi sau đó cho tỏi băm vào phi thơm và cho thịt vào xào cho đến khi chín thì lấy ra.
Lưu ý: Nên sử dụng phần thịt vừa nạc vừa mỡ để cho món ăn ngon hơn.
Bước 3: Cho các nguyên liệu vào chén
Đầu tiên cho vào mỗi chén một ít bơ.
Sau đó cho vào mỗi chén một phần thịt xào đã được xào trước đó. Cuối cùng đập vào mỗi chén 3 quả trứng cút.
Bước 4: Nướng trứng trên bếp than và hoàn thành
Cho chén trứng cút đã được chuẩn bị trước lên bếp than, khi trứng bắt đầu chín thì cho lần lượt hành lá, hành phi và xúc xích vào nướng trong vòng 2 phút.
Cuối cùng cho phô mai và chà bông gà lên nướng tiếp tục 2 phút nữa rồi lấy trứng khỏi bếp. Món trứng cút nướng đã hoàn thành.
Thành phẩm
- Món trứng cút chén nướng đạt chuẩn là tất cả các nguyên liệu đều chín tới và món ăn có hương vị đậm đà. Trứng không bị khét và tách được ra khỏi chén.
- Món trứng cút nướng có thể dùng kèm với các loại sốt chấm như muối ớt xanh hoặc sốt mayonaise tương ớt bằng cách trộn tương ớt và sốt mayonaise theo tỉ lệ 1:1.
- Đây là một món ăn vặt cực kì ngon mà lại còn dễ làm, chỉ trong khoảng thời gian ngắn thì bạn đã có được món trứng cút nướng chén thơm ngon và gây nghiện.
Công thức làm vịt lộn nướng muối ớt gây nghiện
Thời gian thực hiện: 45 phút
Khẩu phần dành cho 4 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- Trứng vịt lộn: 6 quả
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 3 muỗng cà phê
- Hành tím: 10 gram
- Hành lá: 10 gram
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tỏi tươi: 10 gram
- Ớt tươi: 10 gram
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Đậu phộng: 20 gram
- Nước cốt chanh: 5 ml
- Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo,...
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc trứng vịt lộn
Rửa sạch 6 trứng vịt lộn, đem luộc trứng ngập nước trong 15 phút sau đó vớt trứng ra để nguội.
Lưu ý: Không nên đổ nước quá nhiều vì sẽ làm tăng thời gian luộc còn nước quá ít sẽ xảy ra hiện tượng trứng chưa chín thì nước đã cạn nồi.
Bước 2: Pha nước sốt
Cho 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê muối vào chén và dùng muỗng khuấy đều.
Băm 10 gram mỗi loại hành tím, ớt tươi và tỏi. Chuẩn bị một chảo dầu sôi, cho tỏi, hành tím và ớt vào chảo phi cho thơm.
Cho phần nước mắm đã chuẩn bị trước đó xào lên cho đến khi nước sốt sệt lại. Sau đó cho 5 ml nước cốt chanh vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Nướng trứng vịt lộn
Đập trứng vào chén đã có phết một lớp mỏng dầu ăn sau đó đặt lên bếp than nướng.
Dùng muỗng rưới sốt lên trên và đợi đến khi sốt sôi.
Cuối cùng, rắc thêm đậu phộng, mỡ hành và nướng thêm 3 phút nữa rồi bắc ra khỏi bếp than.
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng bếp than hoặc bếp gas để nướng trứng chỉ cần đặt thêm vỉ nướng.
Thành phẩm
- Món trứng vịt lộn nướng muối ớt thơm ngon chứa đầy đủ hương vị béo thơm của mỡ hành, một chút vị chua nhẹ của nước sốt, cay nồng của ớt, đây hứa hẹn là một món ăn độc đáo và ăn ngoài không ngán. Món ăn cực thích hợp cho những buổi chiều ngồi tán gẫu với bạn bè cùng bên ly trà sữa.
- Bạn có thể dùng kèm món ăn với rau răm và muối tiêu chanh để món ăn thêm phần thơm ngon hơn.
Cách chọn trứng vịt lộn ngon:
- Cầm trứng trên tay thấy trứng nặng thì là trứng tươi, nhẹ thì là trứng già.
- Quan sát trứng vịt lộn dưới ánh sáng để xem khoảng trống trong trứng. Nếu khoảng trống này rộng thì đó là trứng già không nên chọn, ngược lại khoảng trống hẹp thì là trứng non tươi.
- Ngâm trứng vịt lộn trong nước muối, nếu trứng chìm xuống thì đó là trứng tươi ngon còn ngược lại trứng nổi thì đó là trứng đã bị hỏng.
- Nếu mua trứng trong siêu thị thị nên chọn trứng hạng AA.
- Lắc nhẹ trứng nếu nghe tiếng động thì không nên chọn, còn không nghe tiếng động thì đó là trứng tươi ngon.
Hi vọng hai món trứng cút nướng chén và trứng lộn nướng muối ớt góp phần bổ sung thêm thực đơn các món ăn vặt vừa dễ làm vừa thơm ngon. Chúc các bạn thành công với công thức của chúng tôi!!!