ức gà và đùi gà chiên sốt tiêu đen là món ăn ngon và dễ làm với thịt gà dai bùi hòa quyện cùng nước sốt mặn ngọt cay thơm, đậm đà. vào bếp cùng chúng tôi để học ngay 2 cách làm món chiên cực ngon này nhé!

Cách làm ức gà chiên sốt tiêu đen

Ức gà sốt tiêu đen thơm ngon

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn khoảng 2 - 3 người

Nguyên liệu và dụng cụ 

Nguyên liệu:

  • Ức gà 500g
  • Muối 1/2 thìa cà phê
  • Tiêu 1/2 thìa cà phê
  • Bột tỏi 1/2 thìa cà phê
  • Bột ớt 1/2 thìa cà phê
  • Bột chiên giòn 90g
  • Hạt nêm 1/4 thìa cà phê
  • Sốt tiêu đen 40g
  • Sốt chua ngọt 30g
  • Nước 25ml
  • Tỏi băm 5g

Dụng cụ: chảo, tô, dĩa,...

Nguyên liệu làm món ức gà sốt tiêu đen

Các bước làm ức gà chiên sốt tiêu đen

Bước 1: Sơ chế và ướp ức gà

Ức gà mua về bạn nên ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn. Sau đó đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Cho ức gà vào tô cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột tỏi, 1/2 thìa cà phê bột ớt.  Sau đó, dùng tay trộn đều rồi ướp trong 30 phút để gà thấm gia vị.

Ướp gà trong 30 phút

Bước 2: Nhúng bột và chiên gà

Cho 90g bột chiên giòn vào ức gà đã ướp rồi trộn đều. Sau đó, chiên ngập dầu với lửa vừa đến khi gà chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Nhúng bột và chiên gà đến khi vàng đều

Bước 3: Làm ức gà sốt tiêu đen

Đầu tiên, bạn phi thơm 5g tỏi. Kế tiếp, cho vào 40g sốt tiêu đen, 30g sốt chua ngọt, 25ml nước, 1/4 thìa hạt nêm rồi đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

Làm nước sốt gà tiêu đen

Tiếp tục cho vào chảo ức gà đã chiên, sau đó đảo đều tay để gà thấm đều nước sốt là hoàn thành.

Cho gà vào nước sốt rồi đảo đều

Thành phẩm

Gà chiên sốt tiêu có mùi thơm nức mũi, sở hữu vị chua ngọt nhẹ, hơi cay, món ăn sẽ ngon và dậy mùi hơn khi ăn kèm cùng cơm trắng.

Ức gà sốt tiêu đen thơm ngon

Cách làm đùi gà chiên sốt tiêu đen

Đùi gà tiêu đen thơm nức mũi

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn khoảng 1 - 2 người

Nguyên liệu và dụng cụ 

Nguyên liệu:

  • Đùi gà góc tư 1 cái
  • Muối 1 thìa cà phê
  • Bột ớt cayenne 1 thìa cà phê
  • Bột ớt Hàn Quốc 2 thìa cà phê
  • Tiêu 2 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh 5ml
  • Bơ lạt 10g
  • Hành tây xay nhuyễn 5g
  • Bột mì 30g
  • Nước hầm gà 100ml
  • Hắc xì dầu 5ml
  • Dầu hào 3ml
  • Sốt tiêu đen 40g
  • Ngò tây khô 3 thìa cà phê

Dụng cụ: chảo, tô, dĩa,...

Cách chọn mua đùi gà ngon:

  • Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen.
  • Nếu da gà bị dai, vàng óng đều nhưng mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
  • Thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi khó chịu.
  • Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắcđàn hồi là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguyên liệu làm đùi gà sốt tiêu đen

Các bước làm đùi gà chiên sốt tiêu đen

Bước 1: Sơ chế và ướp đùi gà

Thịt gà rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao khứa nhiều đường lên bề mặt thịt để thịt gà mau thấm gia vị. 

Cách sơ chế gà sạch, không hôi
  • Dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa gà cho thật sạch.
  • Bạn cũng có thể làm sạch gà bằng cách dùng muối, tiêu, gừng đập dập và một ít rượu trắng vừa bóp, vừa chà toàn thân gà khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
Khứa nhiều đường trên bề mặt thịt

Cho thịt vào tô cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ớt cayenne, 2 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa cà phê tiêu, 5ml nước cốt chanh.

Sau đó, trộn đều thịt cùng gia vị rồi ướp trong 30 phút.

Ướp gà trong 30 phút

Bước 2: Chiên đùi gà

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn rồi chiên gà với lửa nhỏ. Khi thấy mặt thịt săn lại, dùng nĩa xiên vào thịt không thấy chảy nước đỏ là đã chín.

Chiên đến khi mặt thịt săn lại, dùng nĩa xiên vào thịt không thấy chảy nước đỏ

Bước 3: Làm đùi gà sốt tiêu đen

Cho 10g bơ lạt vào chảo nóng, đợi đến khi bơ tan hết thì cho thêm 5g hành tây xay nhuyễn, 30g bột mì, 100ml nước hầm gà, 5ml hắc xì dầu, 3ml dầu hào, 40g sốt tiêu đen, 3 thìa cà phê ngò tây khô.

Sau đó, đảo đều đến khi hỗn hợp hòa quyện là đạt.

Làm nước sốt tiêu đen để rưới lên gà

Thành phẩm

Cho gà đã chiên ra dĩa rồi rưới đều sốt tiêu đen lên trên là hoàn tất món ăn. 

Gà sốt tiêu đen có mùi thơm đặc trưng của tiêu, thịt gà chín tới mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt tiêu cay cay chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Đùi gà tiêu đen thơm nức mũi

Mẹo bảo quản và lọc dầu ăn thừa sử dụng không hết

  • Chuẩn bị một ray lọc, một tô hoặc nồi thủy tinh cùng vật dụng để đựng dầu ăn thừa. Như đã nói ở trên, dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh. Tất nhiên bạn tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
  • Để dầu ăn thật nguội. Đặt ray lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa.
  • Đợi cho dầu được lọc hết, nếu kỹ tính bạn có thể thực hiện lại nhiều lần. Sau đó rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát, khi cần lấy ra và sử dụng.

Với 2 cách chế biến gà sốt tiêu đen trên, hi vọng bạn sẽ có một bữa ăn ngon cùng gia đình nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress