bao tử heo là một bộ phận khó chế biến, nếu làm đúng phương pháp thì bao tử sẽ bị dai và không giữ được hương vị vốn có. cùng vào bếp với chúng tôi và thử ngay 2 cách luộc bao tử heo giòn ngon sau đây nhé!

Hai cách luộc bao tử heo giòn ngon 

Cách 1: Phương pháp luộc dạ dày truyền thống

luộc dạ dày truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ gồm:

  • 300 - 500 gram bao tử heo
  • Gia vị: Muối, rượu
  • 1 củ gừng
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, đũa,..
nguyên liệu chính để luộc dạ dày heo truyền thống

Bước 2: Bạn sơ chế bao tử heo thật sạch rồi cho vào nồi, đổ ngập nước. Để dạ dày thơm và ngon hơn bạn nhớ cho một thìa muối, một củ gừng hoặc xả đập dập, một thìa dấm, một ít rượu vào cùng để gia vị thấm vào dạ dày trong quá trình đun.

cho vào nồi đun trong 20 phút

Bước 3: Sau đó đậy vung lại đun khoảng 20 phút. Bạn có thể kiểm tra độ chín bằng cách lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được. Dạ dày sau khi luộc chín thì vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để dạ dày giòn và ngon hơn.

ngâm dạ dày heo vào bát nước lạnh

Thành phẩm

Dạ dày heo sau khi luộc, để nguội rồi cắt miếng vừa ăn và xếp vào dĩa. Bạn có thể trang trí bằng rau thơm cho đẹp mắt và chấm cùng nước mắm.

Trình bày thành phẩm

Cách 2: Áp dụng cách luộc dạ dày ngon theo công thức 3 sôi 4 lạnh

luộc dạ dày ngon theo công thức 3 sôi 4 lạnh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ gồm:

  • 300 - 500 gram bao tử heo
  • Nước
  • Đá lạnh
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, thìa,..
nguyên liệu chính làm dạ dày heo luộc theo công thức 3/4

Bước 2: Sơ chế dạ dày heo thật sạch, để ráo. Sau đó đun một nồi nước thật sôi sau đó thả dạ dày vào. 

Sơ chế dạ dày

Lưu ý: Để dạ dày giòn, trắng, ngon thì nồi phải nhiều nước, sao cho nước ngập toàn bộ miếng dạ dày. Và để nước thật sôi mới cho dạ dày vào.

cho dạ dày vào nồi nước sôi

Bước 2: Bạn đợi nước sôi lăn tăn trở lại thì vớt dạ dày ra nhúng vào bát nước đá lạnh để sẵn, sao cho nước ngập mặt dạ dày. 

ngâm dạ dày heo vào bát nước lạnh

Bước 3: Khi dạ dày nguội, bạn lại tiếp tục cho vào nồi nước đang sôi trên bếp, đợi đến sôi lăn tăn lại vớt ra và làm giống hệt như lần đầu tiên. Cứ thế, bạn làm thêm 1 - 2 lần nữa là xong.

Ở lần ngâm đá lạnh cuối cùng, bạn nên pha thêm một ít chanh và giấm vào nước đá lạnh. Chanh và giấm sẽ giúp làm dạ dày trắng và mềm hơn đấy. 

Thành phẩm

Dạ dày heo sau khi luộc, để nguội rồi cắt miếng và cho vào dĩa. Dùng rau thơm để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt và ăn kèm với nước mắm.

luộc dạ dày ngon theo công thức 3 sôi 4 lạnh

Cách pha nước chấm bao tử heo luộc 

nước chấm bao tử heo

Nguyên liệu

  • 1 quả chanh
  • Đường trắng
  • Nước mắm ngon
  • 3 tép tỏi
  • 1-2 quả ớt tươi
  • 1 nhánh gừng ta nhỏ, nạo sạch vỏ.

Cách pha

Bước 1: Ớt tươi bỏ hạt, xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Thực hiện tương tự với gừng tươi.

Bước 2: Cho 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh vào bát nhỏ. Dùng thìa để khuấy đều, sau đó cho 1 thìa đường trắng vào, quấy để đường tan.

Bước 3: Tiếp tục cho gừng, ớt vào và sau cùng là cho tỏi. Nêm nếm xem nước mắm chấm để điều chỉnh vị vừa ăn.

làm nước chấm bao tử heo

Yêu cầu thành phẩm: Nước chấm có màu đỏ cam tươi tắn của nước mắm, sánh quyện với vị ngọt dịu của đường trắng, thanh chua mát dịu của chanh và một chút cay nồng của tỏi ớt, gừng.

Với món bao tử heo luộc, ngoài dùng với nước mắm thì bạn có thể ăn kèm với rau sống và bún sẽ rất ngon và đậm vị.

Trên đây là thông tin về 2 cách luộc bao tử heo giòn ngon bạn nên biết mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress