với những ngày bận rộn và bộn bề công việc, bạn hãy thêm vào sổ tay của mình 2 cách nấu canh chua khế đơn giản từ chúng tôi để việc vào bếp trở nên đơn giản hơn nhé! 

 Canh chua hến nấu khế

 Canh chua hến nấu khế

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3- 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 - 50 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hến tươi: 1,5 kg
  • Khế chua: 3 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành hoa, rau răm, hành khô
  • Rau sống rau thơm ăn kèm
  • Hạt nêm, dầu ăn.
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chảo, chén bát, đũa,...
nguyên liệu nấu canh chua hến nấu khế

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hến tươi sống mua về sơ chế bằng cách rửa sạch rồi đem luộc. Nhặt riêng phần thịt hến, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm cho ngấm. Phần nước luộc hến để lắng rồi chắt lấy phần nước trong bên trên.

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Hành hoa rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần cọng trắng chẻ dọc. Khế chua cắt bỏ diềm thái miếng ngang quả tạo hình sao cho đẹp mắt. Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng. 

Bước 2: Xào hến

Cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi vàng thơm. Tiếp đó bạn cho hến và cà chua thái hạt lựu vào xào săn. Cho phần nước luộc hến vào nồi hến xào cà chua và thêm khế chua vào nấu cùng cho khế chín và tiết vị chua ra canh.

xào hến

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

Nêm nếm lại canh hến cho vừa miệng để canh có vị chua nhẹ của khế thì cho hành răm thái nhỏ vào và tắt bếp để hành răm giữ được màu xanh.

 Hoàn thiện món ăn

Trình bày thành phẩm

Cho canh hến nấu khế chua ra bát to và thưởng thức khi nóng với cơm trắng. Nước canh chua nhẹ của khế nhưng rất đậm đà, vị thịt hến ngọt thanh lại thơm mùi hành răm, ngon miệng và đưa cơm.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công 

- Mẹo chọn hến: Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, đóng chặt miệng. Nếu hến mở miệng, bạn nên chạm tay vào chúng, nếu chúng khép miệng lại hoặc di chuyển thì đó là những con tươi.

- Mẹo sơ chế hến: Bạn rửa sạch hến bằng nước sạch rồi ngâm hến trong nước có pha muối và cắt vài lát ớt, ngâm trong 2 tiếng để hến nhả hết cát. 

 Canh chua cá lóc nấu khế

Canh chua cá lóc nấu khế

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 45 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lóc 400 gram
  • Khế 250 gram
  • Cà chua 80 gram
  • Bắp chuối 10 gram
  • Ngò gai 10 gram
  • Hành lá 5 gram
  • 45 gram hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 45 gram đường trắng, 3 gram tiêu.
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi,tô chén, đũa, vá,...
nguyên liệu canh chua cá lóc nấu khế

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc làm sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ướp cá lóc với 1 muỗng canh nước mắm, 15 gram hạt nêm, 15 gram đường trắng, 3 gram tiêu 15 phút cho thấm.

Cà chua cắt múi cau, khế cắt lát vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chiên cá

Bắc chảo nóng cùng 1 ít dầu ăn, gắp từng khúc cá lóc vào chiên vàng 2 mặt.

Chiên cá

Bước 3: Nấu canh chua cá lóc với khế 

Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi thêm cà chua cắt múi cau vào xào chín mềm. Tiếp theo cho cá lóc đã chiên, nước ép khế và khế cắt lát vào đun sôi. Lúc này chế vào nồi 1.2 lít nước lọc rồi nấu sôi.

Nêm nước canh với nước mắt, hạt nêm, 30 gram đường trắng cho vừa miệng. Cuối cùng cho cà chua, bắp chuối vào nấu sôi lần nữa thì tắt bếp.

Nấu canh chua cá lóc với khế

Trình bày thành phẩm

Múc canh ra tô, rắc thêm ngò gai và hành lá lên trên cho món canh thêm hấp dẫn. Cá lóc gắp ra chấm với nước mắm nhĩ, nước canh chua thanh, ngọt mát cùng vị khế quả hắc chắn sẽ là món ngon đưa cơm.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công 

Mẹo chọn mua cá lóc ngon: Cá lóc tươi ngon thường có da đen vàng, phần đuôi và thân dài, sờ vào chắc tay. Phần vảy cá lóc tươi ngon sẽ rất cứng, không bị bong tróc và sáng màu, không có mùi hôi tanh. 

Trên đây là thông tin về 2 cách nấu canh chua khế đơn giản ngon miệng đưa cơm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress