với những ngày bận rộn và bộn bề công việc, bạn hãy thêm vào sổ tay của mình 2 cách nấu canh chua khế đơn giản từ chúng tôi để việc vào bếp trở nên đơn giản hơn nhé!
Canh chua hến nấu khế
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3- 4 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 40 - 50 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hến tươi: 1,5 kg
- Khế chua: 3 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành hoa, rau răm, hành khô
- Rau sống rau thơm ăn kèm
- Hạt nêm, dầu ăn.
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chảo, chén bát, đũa,...
Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hến tươi sống mua về sơ chế bằng cách rửa sạch rồi đem luộc. Nhặt riêng phần thịt hến, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm cho ngấm. Phần nước luộc hến để lắng rồi chắt lấy phần nước trong bên trên.
Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Hành hoa rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần cọng trắng chẻ dọc. Khế chua cắt bỏ diềm thái miếng ngang quả tạo hình sao cho đẹp mắt. Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng.
Bước 2: Xào hến
Cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi vàng thơm. Tiếp đó bạn cho hến và cà chua thái hạt lựu vào xào săn. Cho phần nước luộc hến vào nồi hến xào cà chua và thêm khế chua vào nấu cùng cho khế chín và tiết vị chua ra canh.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
Nêm nếm lại canh hến cho vừa miệng để canh có vị chua nhẹ của khế thì cho hành răm thái nhỏ vào và tắt bếp để hành răm giữ được màu xanh.
Trình bày thành phẩm
Cho canh hến nấu khế chua ra bát to và thưởng thức khi nóng với cơm trắng. Nước canh chua nhẹ của khế nhưng rất đậm đà, vị thịt hến ngọt thanh lại thơm mùi hành răm, ngon miệng và đưa cơm.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
- Mẹo chọn hến: Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, đóng chặt miệng. Nếu hến mở miệng, bạn nên chạm tay vào chúng, nếu chúng khép miệng lại hoặc di chuyển thì đó là những con tươi.
- Mẹo sơ chế hến: Bạn rửa sạch hến bằng nước sạch rồi ngâm hến trong nước có pha muối và cắt vài lát ớt, ngâm trong 2 tiếng để hến nhả hết cát.
Canh chua cá lóc nấu khế
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 4 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 45 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá lóc 400 gram
- Khế 250 gram
- Cà chua 80 gram
- Bắp chuối 10 gram
- Ngò gai 10 gram
- Hành lá 5 gram
- 45 gram hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 45 gram đường trắng, 3 gram tiêu.
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi,tô chén, đũa, vá,...
Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc làm sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ướp cá lóc với 1 muỗng canh nước mắm, 15 gram hạt nêm, 15 gram đường trắng, 3 gram tiêu 15 phút cho thấm.
Cà chua cắt múi cau, khế cắt lát vừa ăn.
Bước 2: Chiên cá
Bắc chảo nóng cùng 1 ít dầu ăn, gắp từng khúc cá lóc vào chiên vàng 2 mặt.
Bước 3: Nấu canh chua cá lóc với khế
Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi thêm cà chua cắt múi cau vào xào chín mềm. Tiếp theo cho cá lóc đã chiên, nước ép khế và khế cắt lát vào đun sôi. Lúc này chế vào nồi 1.2 lít nước lọc rồi nấu sôi.
Nêm nước canh với nước mắt, hạt nêm, 30 gram đường trắng cho vừa miệng. Cuối cùng cho cà chua, bắp chuối vào nấu sôi lần nữa thì tắt bếp.
Trình bày thành phẩm
Múc canh ra tô, rắc thêm ngò gai và hành lá lên trên cho món canh thêm hấp dẫn. Cá lóc gắp ra chấm với nước mắm nhĩ, nước canh chua thanh, ngọt mát cùng vị khế quả hắc chắn sẽ là món ngon đưa cơm.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
Trên đây là thông tin về 2 cách nấu canh chua khế đơn giản ngon miệng đưa cơm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.