cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách chế biến các món canh ngon, bổ dưỡng với ngao nhưng lại mang 2 hương vị riêng biệt: canh ngao với rau cải và canh ngao với dứa thơm ngon mà thanh mát ngay sau đây nhé!

Cách chọn mua và sơ chế ngao (nghêu)

Ngao là loại hải sản được nhiều người yêu thích, nhưng thật tệ nếu bạn ăn phải ngao không còn tươi hay còn lẫn cát. Cùng xem những thông tin dưới đây để có những con ngao ngon nhất nhé!

Cách chọn mua ngao ngon

Bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín, bán hải sản tươi ngon.

Nên chọn những con ngao vẫn còn đóng chặt miệng, có lớp vỏ cứng, cầm lên thấy nặng tay.

Không nên chọn những con có lớp vỏ không láng mịn, bị sức mẻ, cầm lên thấy nhẹ.

Bạn có thể dùng tay chạm vào những con ngao đang mở miệng, thấy nó khép miệng lại ngay lập tức thì nên chọn.

Ngao

Cách sơ chế ngao sạch cát

Cách 1: Ngao sau khi mua về, rửa với nước sạch. Sau đó cho vào thau nước muối loãng được thêm vài lát ớt. Ngâm khoảng 1 - 2 giờ, chắc chắn rằng ngao của bạn sẽ sạch bụi bẩn và nhả hết cát bên trong.

Ngâm ngao với muối và ớt

Cách 2: Bạn ngâm ngao với nước muối loãng khoảng 2 giờ, khi thấy ngao bắt đầu mở miệng hoạt động. Bắc ngay nồi nước nóng sôi rồi cho vào ít giấm, cho ngao vào khuấy đều tay, cát bên trong sẽ bị nhả ra hết một cách nhanh chóng.

Mách bạn: Bạn nên nhanh tay cho ngao vào nồi khuấy lên thật nhẹ, như vậy ngao sẽ há miệng đều và giúp lớp cặn bẩn thải ra lắng đều dần dần mà không bị trộn lẫn lại vào ngao.
Chần qua nước sôi có giấm

Cách nấu canh ngao với rau cải

Thành phẩm
Thời gian thực hiện món ăn:
  • Thời gian ngâm ngao: 1 - 2 tiếng
  • Thời gian thực hiện: 20 phút

Khẩu phần ăn: 3 - 4 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Ngao: 1kg
  • Gừng cắt lát: 1 củ
  • Hành: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau cải: 300g
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt,..

Dụng cụ: Nồi, chén,..

Mách bạn: Bạn có thể thay đổi thành loại rau cải mà mình thích ăn, nếu bạn thích vị cay nồng một chút có thể chọn cải bẹ xanh, thích thanh ngọt thì chọn cải ngọt bình thường là được nhé!
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện món canh ngao với rau cải

Bước 1: Sơ chế ngao

Ngao sau khi mua về đem ngâm với nước muối loãng có cắt vài lát ớt trong khoảng 1 - 2 tiếng.

Sau đó, bắc lên bếp 1 nồi nước cho vào vài lát gừng cắt lát nấu sôi và khuấy đều tay. Đến khi thấy ngao mở miệng, vớt ngao ra khỏi nồi, phần nước luộc để yên cho lắng hết phần cặn xuống đáy nồi.

Mách bạn:

  • Không nên cho quá nhiều gừng vào luộc, khiến nước luộc và cả ngao bị đắng không ngon.
  • Bạn nên luộc ngao với lửa lớn, dùng đũa đảo đều một cách nhẹ nhàng.
  • Nên vớt sạch bọt trong lúc luộc để giữ phần nước sạch và trong hơn.
Luộc ngao

Tách phần thịt ngao ra khỏi vỏ, sau đó nhẹ nhàng chắc lấy phần nước luộc đã trong ra tô riêng, giữ lại.

Phần thịt ngao và nước luộc

Dùng 2 đầu ngón tay cái đẩy nhẹ ruột ngao, để loại bỏ phần ruột màu đen của ngao, chỉ giữ lại phần thịt trắng.

Loại bỏ phần ruột màu đen

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cải mua về cắt góc, rửa sạch với nước muối pha loãng và cắt khúc vừa ăn ngắn khoảng 4 - 5cm.

Cắt rau cải

Hành tím và tỏi bạn đem lột vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ.

Mách bạn: Nếu trước đây bạn băm tỏi liền cảm thấy bỏng rát ở tay thì bây giờ hãy thử thoa một lớp dầu ăn đều lên tay trước khi băm tỏi, đây là một cách hữu hiệu giảm bỏng rát do tỏi đấy!
Hành tỏi băm

Bước 3: Nấu canh ngao

Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, rồi cho hành, tỏi vào phi thơm, cho ngao vào nêm với 1 ít bột ngọt, muối, nước mắm xào đều tay. Thêm phần nước ngao luộc vào nấu đến khi sôi thì cho rau cải vào trộn đều. Nêm lại cho vừa ăn.

Mách bạn:

  • Nên cho nước ngao vào từ từ để giữ lại phần cặn sau cùng, đảm bảo rằng phần nước canh trong nhất.
  • Để món canh được ngon hơn bạn nên vặn lửa lớn, chờ nước thật sôi mới cho rau vào nấu khoảng 3 - 5 phút là có thể tắt bếp, giúp rau giữ được màu xanh đẹp mắt.
  • Thấy rau cải vừa chín nên tắt bếp, tránh nấu đến khi chín hẳn, lúc ăn rau sẽ bị bở nát không còn ngon.
Nấu canh ngao

Thành phẩm

Canh ngao nấu với rau cải thơm ngon, mang hương vị thanh ngọt đậm đà mùi vị của ngao lại thêm vị tươi mát từ rau cải khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Thành phẩm

Cách nấu canh ngao với dứa

Thành phẩm
Thời gian thực hiện món ăn:
  • Thời gian ngâm ngao: 1 - 2 tiếng
  • Thời gian thực hiện: 30 phút

Khẩu phần ăn: 3 - 4 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Ngao: 1kg
  • Dứa (thơm): 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Sấu/ me: 5 quả
  • Hành lá: 10g
  • Rau râm: 10g
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm,..

Dụng cụ: Nồi, chảo,..

Mách bạn cách chọn dứa (thơm) ngon:

  • Bạn nhìn vào mắt dứa, nếu mắt dứa càng to và càng thưa nhau thì bạn nên mua, chúng thường có mùi rất thơm và là dứa ngon.
  • Không nên chọn quả dứa quá dài, trên thân có đốm đen, dùng tay chạm vào thấy mềm không đều nhau là dứa bị hỏng.
  • Nên chọn quả dứa có màu vàng đều nhau, kích cỡ vừa phải có thể hơi ngắn vì chúng thường có nhiều thịt hơn là những loại khác.
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện món canh ngao với dứa

Bước 1: Sơ chế ngao

Ngao sau khi mua về đem ngâm với nước muối loãng có cắt vài lát ớt trong khoảng 1 - 2 tiếng.

au đó bắc lên bếp 1 nồi nước cho vào vài lát gừng cắt lát nấu sôi, khuấy đều đến khi thấy ngao mở miệng. Vớt ngao ra khỏi nồi nước luộc, để yên cho nồi nước lắng hết phần cặn ở đáy nồi.

Luộc ngao

Tách phần thịt ngao ra khỏi vỏ, sau đó nhẹ nhàng chắc lấy phần nước luộc đã trong ra tô riêng, giữ lại.

Nước luộc giữ lại với ruột ngao

Dùng 2 đầu ngón tay cái đẩy nhẹ, để loại bỏ phần ruột màu đen của ngao, chỉ giữ lại phần thịt trắng.

Loại bỏ phần ruột đen

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua làm sạch và dứa gọt vỏ, bỏ phần mắt và cùi dứa rồi cắt miếng nhỏ. Hành tím đem cắt lát mỏng, tốt hơn có thể băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá cắt góc thành khúc ngắn khoảng 4 - 5cm, lá hành cùng với rau răm băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Nấu canh ngao

Thêm 1 ít dầu vào chảo với hành băm, phi thơm. Cho phần thịt ngao vào đảo đều. Khi thịt ngao săn lại cho cà chua vào xào đều, thêm 1 thìa muối đảo đều cho thấm vị.

Lưu ý:

  • Nên xào với lửa lớn để cà chua vẫn giữ được hình dáng và màu đỏ bắt mắt nhưng phải đảo đều tay.
  • Chỉ nên xào cà chua sơ qua không nên xào chín hẳn vì khi nấu sẽ bị nát không còn giữ được màu sắc và hương vị.
Xào cà với ngao

Đun nồi nước luộc ngao đã giữ lại trước đó, thả sấu và dứa vào nấu cùng. Khi sấu chín mềm, vớt ra chén dùng thìa dầm nát ra rồi thả lại vào nồi. Cho phần cà chua và ngao đã xào trước đó vào tiếp tục nấu khoảng 2 - 3 phút.

Mách bạn: Trong lúc nấu bạn nên vớt bọt một cách nhẹ nhàng, vớt thật sạch bọt giúp nước trong và đẹp hơn.
Cho phần ngao xào vào nồi nước canh

Thêm hành và rau răm vào nêm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

Nêm nếm vừa ăn

Thành phẩm

Canh ngao nấu với dứa chua chua ngọt ngọt thanh mát lại dễ ăn, màu sắc bắt mắt của dứa và cà chua như tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn, khiến bữa cơm gia đình thêm ngon hơn.

Thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

  • Nên ngâm ngao ở trong nước khoảng 50 độ C, với ngao đây là nhiệt độ nguy hiểm kích thích ngao hô hấp nhiều hơn, vì vậy cũng giúp ngao nhanh sạch cát, bụi bẩn hơn.
  • Nhưng không nên ngâm trong nước có nhiệt độ cao hơn, ngao sẽ chín luôn khi ngâm không còn ngon.
  • Trong bước xào cà chua với ngao, bạn có thể nêm thêm một ít muối, giúp cà chua nhanh chín hơn, tiết kiệm được thời gian hơn.
Cách bảo quản ngao tươi sống: Bạn có thể cho ngao ngâm trong nước muối pha loãng với độ mặn vừa phải trong khoảng từ 2 - 3 giờ, sau đó đặt ở nơi hơi ẩm một chút, có thể giúp ngao sống khá lâu và cũng sạch hơn khi dùng.

Cách bảo quản món canh: Bạn có thể cho canh vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng chỉ cần hâm lại là được, nhưng chỉ nên để trong khoảng 1 ngày thôi nhé, không nên để quá lâu canh sẽ không còn ngon nữa.

Thực hiện ngay công thức mà chúng tôi chia sẻ với bạn để có ngay các món ăn vô cùng hấp dẫn, tăng vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình nhé!

Theo VnExpress